จีนสั่งลงโทษหนัก ปรับคณะตลกชื่อดัง 73 ล้าน เล่นมุกล้อเลียนกองทัพ

จีนสั่งลงโทษหนัก ปรับคณะตลกชื่อดัง 73 ล้าน เล่นมุกล้อเลียนกองทัพ

Global Times, AFP, BBC และรอยเตอร์ส รายงานว่ารัฐบาลจีนได้สั่งปรับบริษัทเสียวโกว่ คัลเจอร์ มีเดีย (Xiaoguo Culture Media) เอเจนซีคณะศิลปินตลกชื่อดังเป็นจำนวนเงิน 14.7 ล้านหยวนหรือกว่า 73 ล้านบาทเมื่อวานนี้ หลังจากที่นายหลี่ ฮ่าวชือ ศิลปินตลกไมค์เดี่ยวชื่อดัง ซึ่งเป็นศิลปินในสังกัดได้เล่นมุกตลกล้อเลียนทหารของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน โดยนำไปเปรียบเทียบกับสุนัขของตนเอง ระหว่างการแสดงไมค์เดี่ยวที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการกระแสวิพากษ์วิจารณ์และถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อนในเว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียของจีน

ด้านกระทรวงวัฒนธรรมและสำนักงานการท่องเที่ยวจีนได้สั่งให้มีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกล่าวว่ามุกตลกของนายหลี่ ได้ทำลายภาพพจน์ที่ดีของกองทัพและเป็นการลบหลู่เกียรติยศของกองทัพ ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องความสงบและความมั่นคงของชาติ เป็นการทำร้ายจิตใจประชาชนที่สนับสนุนกองทัพ พร้อมชี้ว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายละเมิดกฎหมาย จึงได้สั่งลงโทษด้วยการปรับเงินเอเจนซี พร้อมสั่งยกเลิกงานแสดงทั้งหมดของทั้งนายหลี่และของเอเจนซี่โดยไม่มีกำหนดทั้งในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ขณะที่ตำรวจปักกิ่งกล่าวว่าจะมีการเปิดการสอบสวนนายหลี่ในแง่ของการละเมิดกฎหมายด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หลังเกิดเหตุ ทั้งนายหลี่และเอเจนซี่ออกมากล่าวขอโทษต่อประชาชน พร้อมยอมรับว่ามุกตลกของนายหลี่เป็นคำพูดที่ไม่เหมาะสม

ขณะที่ผู้ใช้เว่ยป๋อก็พากันแสดงความเห็นกันอย่างดุเดือด ทั้งสองฝ่าย โดยฝ่ายที่สนับสนุนกองทัพกล่าวว่าจีนอยู่ได้โดยไม่ต้องมีคณะตลกหรือศิลปินดารา แต่อยู่ไม่ได้โดยไม่มีกองทัพ ขณะที่อีกคนกล่าวว่าคำพูดของหลี่ ส่งผลกระทบทางลบต่อสังคม เพราะนายหลี่สังกัดเอเจนซี่ที่ถือเป็นสถาบันทางวัฒนธรรม ซึ่งย่อมจะส่งผลต่อความคิดของเยาวชนจีนที่มีต่อกองทัพ ซึ่งถือว่าสร้างความเสียหายรุนแรงยิ่งกว่าเงินค่าปรับอีก

 

ขณะที่อีกด้านมองว่าการสั่งลงโทษเอเจนซีถือว่าไม่เป็นธรรมและถูกต้อง โดยชี้ว่าควรลงโทษเฉพาะตัวบุคคลที่ทำความผิด แต่ไม่จำเป็นต้องลงโทษทั้งอุตสาหกรรมบันเทิง เพราะจะกระทบศิลปินคนอื่นที่ต้องทำมาหากิน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“รองโฆษก รบ.” เผยยอดจอง รร.สงกรานต์ หาดใหญ่พุ่งทะลุเป้า คาดปีนี้เงินสะพัดพันล้าน
“โบTK” เห็นใจ “กระติก” เชื่ออุบัติเหตุ “หมอธวัชชัย” ลั่น! ขอให้พระเจ้าลงโทษ
"ปูติน" ว่าไง? "เซเลนสกี" จะหยุดยิงให้ 30 วัน แลกได้ข่าวกรองมะกัน
รัฐบาล อนุญาตแรงงาน 3 สัญชาติ กลับบ้านช่วงสงกรานต์ งดเว้นค่าธรรมเนียม Re-Entry 1 เม.ย- 15 พ.ค. 68
เปิดภาพนาที คนร้ายซุ่มยิง ทหารฐานปฏิบัติการ บันนังสตา จ.ยะลา อาการสาหัส ล่าสุดสิ้นใจแล้ว
เหนือ-อีสาน กลางวันร้อนจัด 35 จว.ทั่วไทย รับมือฝนถล่ม ลมกระโชกแรง กทม.ก็โดนด้วย
นาทีระทึก ไฟไหม้ใน "รพ.รามา" เร่งอพยพผู้ป่วยวุ่น ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
ตำรวจยอมรับ ชันสูตรร่าง "ผู้กำกับโจ้" ยาก-ใช้เวลานาน เพราะไม่อยู่ในสภาพเดิม
วธ.-กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ มอบรางวัลโครงการประกวดสื่อสร้างสรรค์สำหรับกลุ่มมัธยมศึกษา
"มาดามแป้ง" สุดกลั้น หลั่งน้ำตาแถลงความจริง เหตุผล "สมาคมฟุตบอลฯ" แพ้คดีต้องจ่ายค่าเสียหาย 360 ล้าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น