ศบค. เคาะไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ ประกาศมาตรการคุมสถานการณ์

วันที่ 16 เมษายน 2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( ศบค. ) กล่าวสรุปมาตรการการยกระดับมาตราการป้องกันโควิด-19 ว่า ไม่มีเคอร์ฟิว และ ไม่ล็อคดาวน์ แต่มีการ เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดสีเเดง 18 จังหวัด และปรับระดับพื้นที่ควบคุมสีส้ม 59 จังหวัด อย่างที่ทราบกัน

โดย พื้นที่สีแดง
– ร้านกาแฟ/ร้านอาหาร เปิดทานในร้านได้ไม่เกิน 21.00 น. (ซื้อกลับได้จนถึง 23.00)
– ห้ามขาย/ดื่ม แอลกอฮอล์ในร้าน
– ห้างสรรพสินค้า เปิดถึง 21.00 โดยจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ / สวนสนุกตู้เกม ต่างๆ เป็นต้น
– ร้านค้า ถนนคนเดิน ซุปเปอร์มาเก็ตฯ ให้เปิด 04.00 – 23.00 น.
– สนามกีฬากลางแจ้ง ยิมฟิตเนส สามารถเปิดได้ไม่เกิน 21.00 น.

ส่วนใน พื้นที่สีส้ม
– นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ถึง 23.00 น.
– ห้ามขาย/ดื่ม แอลกอฮอล์ในร้าน
– ห้างสรรพสินค้า เปิดถึง 21.00 โดยจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ / สวนสนุกตู้เกม ต่างๆ เป็นต้น
– ร้านค้า ถนนคนเดิน ซุปเปอร์มาเก็ต สนามกีฬาเปิดได้ตามปกติ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันเข้มงวด
– ห้ามจัดกิจการกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค คือ งดการเรียนการสอนสอบฝึกอบรมหากจำเป็นต้องทำเรื่องขออนุญาต / ห้ามทำกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มเกิน 50 คน

ทั้งนี้ขอให้ปิดสถานบริการหรือสถานที่เสี่ยงต่อการเเพร่โรค เช่น ผับบาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด อย่างน้อย14 วัน รวมถึง งดกิจกรรมสังสรรค์ งานเลี้ยงรื่นเริง และขอความร่วมมือหน่วยงานต่างๆถ้าเป็นไปได้ขอให้ทำ WFH ส่วนมาตรการเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ ได้มอบให้ทางศปค.สธ ร่วมกับ ศบค.มท จัดหาสถานที่เพื่อรักษาแยกกักผู้ป่วย และ กักกันสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ ผู้ที่ติดเชื้อทุกรายต้องเข้ารับการรักษา จนได้รับการยืนยันว่าหายป่วย เบื้องต้นทดลองใช้มาตรการนี้ 2 สัปดาห์ ให้ศบค.ชุดเล็กประเมินผลและนำเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณาเพื่อปรับมาตรการต่อไป โดยมาตราการ ที่กล่าวมาทั้งหมด จะเริ่มใช้ 18 เมษายน 64 หลังเที่ยงคืนวันเสาร์นี้ เป็นต้นไป

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ จีน" แสดงความเสียใจต่อผู้นำไทย เหตุแผ่นดินไหว
“พม่า” ดินไหวอีก 5.4 กลิ่นศพคลุ้ง ห่างปางมะผ้าแค่ 200 กว่าโล
วินาทีชีวิต แม่ช้างสวนนงนุชตกลูกช้างพัง ตัวที่ 3 ของปี ลำดับที่ 83 ของปาง
"ทรัมป์" อยู่ไม่ติด โดน "อิหร่าน" ขู่ใส่ ส่งฝูงบินรบเพิ่มบอมบ์ "อิหร่าน"
“ดีอี” โชว์ผลงานปิดกั้นโซเชียลมีเดีย เพจ-เว็บไซต์ URLs ผิดกฎหมาย 6 เดือนแรก ปีงบ 68 แล้วกว่า 100,00 รายการ
'หวางอี้' ส่งสารแสดงความเสียใจถึงไทยเหตุแผ่นดินไหว
‘ITD-CREC No.10’ แถลงฉบับ 2 ยันจัดซื้อวัสดุสร้าง ‘ตึกสตง.’ ถูกต้องตาม TOR หลักวิศวกรรม พร้อมร่วมมือสอบเหตุถล่ม
นายกฯจีนแสดงความเสียใจต่อผู้นำไทยเหตุแผ่นดินไหว
พ่อลูกแรงงานรอดชีวิต ตึกสตง. 30 ชั้นถล่ม ญาติร่วมผูกแขนเรียกขวัญ เล่านาทีหนีตายหวุดหวิด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'รถยนต์บินได้' จีนของเอ็กซ์เผิง ทดลองบินในหูหนาน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น