ถือฤกษ์วันวิสาขบูชา เททองหล่อหลวงพ่อโตจำลอง เพื่อหาเงินรายได้สมทบทุนในการบูรณะซ่อมแซมพระอารามฯ

จ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษถือฤกษ์วันวิสาขบูชาเททองหล่อหลวงพ่อโตจำลอง เพื่อหาเงินรายได้สมทบทุนในการบูรณะซ่อมแซมพระอารามหลวงพ่อโตพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองศรีสะเกษและปรับปรุงภูมิทัศน์ของวัดให้สวยงามเอื้ออำนวยความสะดวกต่อการปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์และชาวพุทธที่มาปฏิบัติธรรม

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พระวิหารหลวงพ่อโต วัดมหาพุทธาราม ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต นายนพ พงศ์ผลาดิสัย และ น.ส.ชนมณัฐ รอดบุญธรรม รอง ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในการประกอบพิธีเททองหล่อและพิธีพุทธาภิเษกหลวงพ่อโตจำลอง “เสกกายให้ศักดิ์สิทธิ์ เสกลิตให้เป็นกุศล เสกมงคลให้ชีวิต” เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา เทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยได้รับความเมตตาจาก พระครูศรีมงคลปริยัติกิจ เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และได้นิมนต์พระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูป นั่งประจำอาสนะประกอบพิธีทางศาสนา ต่อมา ผวจ.ศรีสะเกษ ประธานพิธีจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการบูชาพระรัตตรัย ศาสนพิธีกร นำกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีล ศาสนพิธีกร อาราธนาพระปริตร พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และสวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร จบแล้ว ประธานพิธี และผู้มีเกียรติถวายกัปปิยภัณฑ์ปัจจัย/ไทยธรรม ประธานสงฆ์กล่าวสัมโมทนียกถา พระสงฆ์อนุโมทนา จากนั้น เป็นการประกอบพิธีเททองหล่อหลวงพ่อโตจำลอง 9 นิ้ว 9 องค์ โดยพระเถราจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิต จนแล้วเสร็จพิธี โดยมี คณะสงฆ์ หน.ส่วนราชการระดับจังหวัด และพุทธศาสนิกชนพากันนุ่งขาวห่มขาวมาร่วมพิธีจำนวนมาก

 

 

 

 

 

พระครูศรีมงคลปริยัติกิจ เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการประกอบพิธีเททองหล่อและพิธีพุทธาภิเษกหลวงพ่อโตจำลอง “เสกกายให้ศักดิ์สิทธิ์ เสกลิตให้เป็นกุศล เสกมงคลให้ชีวิต”ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการหาเงินรายได้มาสมทบทุนในการบูรณะซ่อมแซมพระวิหารหลวงพ่อโต เนื่องจากว่าพระวิหารหลวงพ่อโตก่อสร้างมานานแล้วทำให้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา อีกทั้งเพื่อต้องการหารายได้ไปทำการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบพระวิหารหลวงพ่อโตและรอบวัดมหาพุทธารามแห่งนี้ ให้มีสภาพที่ดีและสวยงามเช่นเดิม เอื้อต่อการประกอบศาสนกิจของพระสงฆ์และชาวพุทธที่มาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก โดยพุทธศาสนิกชนที่ต้องการเช่าบูชาหลวงพ่อโตจำลองไปบูชากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ พระผดุงเกียรติ ผลกิตติโก โทร.094-2866317 พระครูสังฆรักษ์ สัญชาติ ฐิปสาโท โทร. 088-0481252 และพระมหานครินทร์ กิตตเมธี โทร. 087-6452011 จองที่ไหนรับพระที่นั่น.

 

 

 

 

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จเรตำรวจแห่งชาติ เข้าพบ “ภูมิธรรม” รายงานผลจับมือตร.กัมพูชา กวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปอยเปต จ่อตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วม
ขู่ผิดที่? " บินรบอิสราเอล" บินต่ำขู่ฝูงชนนับล้านร่วมพิธีศพ "ผู้นำเฮซฯ"
"โป๊ปฟรานซิส" อาการยังวิกฤติ พบสัญญาณไตวายขั้นต้น ไม่รุนแรง ยังควบคุมได้
เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร่ำไห้อยากกลับบ้าน ถูกบังคับทำงานเช้ายันดึก สุดท้ายหนีได้ แฉยังมีเหยื่ออีกกว่า 1 พันคน
ตูมสนั่น หนุ่มเผาลูกเปตอง กระเด็นกว่า 100 เมตร ทะลุหลังคาห้องนอนชาวบ้านเสียหาย
สุดชื่นชม สาวเกลี้ยกล่อมหนุ่มอังกฤษ หวังดิ่งทางยกระดับ ยื้อเวลาให้ ตร.เข้าชาร์จ ช่วยเหลือสำเร็จ
เช็กอากาศวันนี้ อุตุฯ เผย 42 จว.ทั่วไทย รับมือฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง "เหนือ-อีสาน" ลูกเห็บตกบางพื้นที่
ขอแสดงความอาลัย "ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกฯ และองคมนตรีใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น