“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ย้ำรธน.บัญญัติประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว ซัดเดือด “นักการเมือง” หนุนแบ่งแยกดินแดน

“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ย้ำรธน.บัญญัติประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว ซัดเดือด "นักการเมือง" หนุนแบ่งแยกดินแดน

จากกรณีที่ขบวนนักศึกษาแห่งชาติ(Pelajar Bangsa) ได้จัดงานเปิดตัวที่ห้องประชุมศรีวังสา คณะรัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี โดยมีการกล่าวปาฐากถาพิเศษในหัวข้อ “สิทธิในการกำหนดอนาคตตนเอง (Self Determination) กับสันติภาพปาตานี” และมีการกล่าวเปิดประเด็นให้เห็นถึงความสำคัญของการทำความเข้าใจในหลักการ “การกำหนดอนาคตตนเอง(Self-Determination)” เป็นหลักการสำคัญของกฎหมายเกี่ยวกับการปกครองซึ่งเป็นพื้นฐานการพัฒนาประชาธิปไตย รวมทั้งมีการพูดถึงการนำไปสู่ “การประชามติ” ซึ่งไม่ว่าผลของการประชามติจะออกมาอย่างไรเราก็ควรที่จะยอมรับ และจะไม่มีคำว่าแพ้เกิดขึ้นเพราะนั่นเป็นสิ่งที่ประชาชนเลือก

ต่อมาในเพจเฟซบุ๊ก Street Hero V3 ได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นนี้ ระบุว่า ว่าที่ ส.ส. ก้าวไกล ร่วมจัดกิจกรรม “ขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ” โดยในงานมีบัตรเกี่ยวกับการลงประชามติ แยกรัฐปาตานี(3 จังหวัดชายแดนใต้) ให้เป็นอิสระ ทำให้ชาวโซเชียลวิจารณ์อย่างหนัก เช่น มาตราแรกแห่งกฎหมายรัฐธรรมนูญ “มาตรา ๑ ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้” สงสัยอยากโดน ลงโทษ ข้อหากบฏ

ข่าวที่น่าสนใจ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า กบฏในราชอาณาจักร รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกฉบับจะบัญญัติว่า ประเทศไทยเป็นรัฐอันหนึ่งอันเดียวกันแบ่งแยกไม่ได้ ผู้ใดแบ่งแยกราชอาณาจักร ผู้นั้นกระทำความผิดฐานเป็นกบฏ ต้องระวางโทษประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต ขอให้สังคมจำไว้ นักการเมือง พรรคการเมืองใดร่วมรู้เห็นเป็นใจสนับสนุนให้มีการแบ่งแยกดินแดน

จักรวรรดินิยมและตะวันตกพยายามสร้างความแตกแยก สร้างความอ่อนแอให้ประเทศต่างๆ ด้วยข้ออ้างประชาธิปไตย เสรีภาพ สิทธิมนุษยชน

การตัดสินใจด้วยตนเอง self determination เพื่อให้ประเทศต่างๆแตกเป็นประเทศเล็กประเทศน้อย หมดอำนาจต่อรอง ไม่สามารถยืนบนขาตัวเองได้ ต้องพึ่งพิงจักรวรรดินิยมและตะวันตก สุดท้าย ถูกจักรวรรดินิยมและตะวันตกขูดรีดทรัพยากรไปจนหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"
อุตุฯ เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" 45 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง กทม.โดนด้วย
ก่อนคิดถึง "กาสิโน" บังคับใช้กม.ให้ได้ก่อน 2 ปีคดีฟอกเงิน "นอท" ไม่คืบ
"พิพัฒน์" นำทัพภูมิใจไทย ปราศรัยใหญ่ ขอเสียงชาวเมืองคอน ส่ง "ไสว" เป็นสส. ชูเป็นจิ๊กซอร์เชื่อมท้องถิ่นดูแลปชช.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น