“ภูเก็ต” วุ่น ท้องเสียระบาด เข้ารพ.หลายร้อย กระจาย 3 อำเภอ สธ.เร่งหาสาเหตุ

"ภูเก็ต" วุ่น ท้องเสียระบาด เข้ารพ.หลายร้อย กระจาย 3 อำเภอ สธ.เร่งหาสาเหตุ

จากกรณีที่มีนักเรียนในโรงเรียนจังหวัดภูเก็ตหลายแห่งมีอาการปวดท้อง และอาเจียนกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถาม นางสาวรมย์ชลี แก้วกลับ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไม้เรียบ เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณะสุของจังหวัดภูเก็ต ได้ออกประกาศแล้วหลังมีนักเรียน และชาวบ้านมีอาการปวดท้องและอาเจียนจำนวนมาก ทุกคลีนิคเต็มหมด โรงพยาบาลก็เต็มหมด กลายเป็นเหมือนโรคระบาดที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ตอนนี้ทางโรงเรียนได้แนวทาง หรือมาตราการที่จะช่วยป้องกัน หรือบรรเทาจะไม่ให้มันเกิดขึ้นเพิ่มขึ้น และวันนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขได้เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่โรงเรียนแล้วรวมถึงจะทำการปิดเรียนเป็นการภายใน

ต่อมาในเวลา18.00 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวกรณีสถานการณ์โรคติดต่อระบบทางเดินอาหารและน้ำ ทำให้มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่เกิดอาการท้องเสียหลาย 100 ราย

นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยและภูเก็ตเข้าสู่ฤดูฝน อากาศมีความเย็นและชื้น ทำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อก่อโรคหลายชนิด โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันที่เกิดจากเชื้อไวรัสโนโรและไวรัสโรต้า รวมถึงเชื้อแบคทีเรีย เชื้ออีโคไล ที่เกิดจากการรับประทานอาหาร น้ำดื่ม น้ำแข็งที่ไม่สะอาด ปนเปื้อนเชื้อก่อโรค ซึ่งเหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยตั้งแต่วันที่ 6 – 8 มิ.ย. 2566 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตได้รับรายงานสถานการณ์พบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเข้ารับบริการในโรงพยาบาลภาครัฐ เฉลี่ย 50 ราย/วัน โรงพยาบาลเอกชนเฉลี่ย 100 ราย/วัน กระจายหลายกลุ่มอายุ ในหลายพื้นที่ รวมทั้งมีรายงานพบนักเรียนป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงกระจายในหลายโรงเรียน จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เข้าโรงพยาบาลมีอาการ ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย และบางรายมีไข้ซึ่งพบทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งนี้ ประวัติอาหารและความเชื่อมโยงยังไม่ชัดเจน และพบการกระจายของโรคทั้ง 3 อำเภอ

 

สำหรับในโรงเรียนพบนักเรียนป่วยในพื้นที่ อ.เมือง อ.กะทู้ และอ.ถลาง ประวัติอาหารและความเชื่อมโยงยังไม่ชัดเจน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตจึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดดำเนินการ ดังต่อไปนี้

1.แจ้งสถานบริการสาธารณสุขทั้งภาครัฐ และเอกชน ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์โรคติดต่อทางอาหารและน้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการดำเนินการป้องกันควบคุมการระบาดของโรคฯ ในพื้นที่รับผิดชอบ

2.แจ้งสถานศึกษาในพื้นที่ ทุกระดับ ให้ดำเนินการจัดกิจกรรมการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ ได้แก่ การปฏิบัติตนให้ถูกสุขอนามัย ด้วยการรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ สะอาด ไม่รับประทานอาหารสุกๆดิบๆ และอาหารค้างมื้อ งดทานอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากถ่ายอุจจาระ หรือสัมผัสสิ่งสกปรกเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคทั้งจากตนเองไปสู่ผู้อื่น

กรณีที่ป่วยให้หยุดงาน หยุดเรียน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ, ให้มีมาตรการคัดกรองผู้ป่วยให้หยุดเรียนจนกว่าจะหาย, เน้นมาตรการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน และเพิ่มความเข้มข้นความถี่ ในการทำความสะอาดจุดเสี่ยงในโรงเรียนเพื่อฆ่าเชื้อ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

3.ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่มีพฤติกรรมในการป้องกันควบคุมโรค ได้แก่ การปฏิบัติตนให้ถูกสุขอนามัย ด้วยการรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ สะอาด ไม่รับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ และอาหารค้างมื้อ งดทานอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและหลังจากถ่ายอุจจาระ หรือสัมผัสสิ่งสกปรก เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคทั้งจากตนเองไปสู่ผู้อื่น กรณีที่ป่วยให้หยุดงาน หยุดเรียน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

4.ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งให้ดำเนินการ ดังต่อไปนี้
4.1 ฝ้าระวังมาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร ประกอบด้วย ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร ตลาดสด ตลาดนัด และอาหารริมบาทวิถี
4.2 ทำความสะอาดบริเวณพื้นที่สาธารณะ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น คลอรีน
4.3 กำกับดูแลระบบบำบัดน้ำเสียของหน่วยงาน ในการฆ่าเชื้อด้วยคลอรืนก่อนปล่อยสู่แหล่งน้ำสาธารณะ
4.4 ติดตาม กำกับดูแลระบบประปาของหน่วยงาน และประปาชุมชน ให้มีค่าคลอรีนอิสระคงเหลือปลายท่อ 0.5 – 1 ppm. และมีการสุ่มตรวจ เพื่อเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

5.ประสานประปาภูมิภาคให้ดำเนินการติดตาม กำกับดูแลระบบประปาของหน่วยงานและประปาชุมชน ให้มีค่าคลอรีนอิสระคงเหลือปลายท่อ 0.5 – 1 ppm. และมีสุ่มตรวจ เพื่อเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

6.ประเมินและประสานสถานประกอบการที่ผลิตน้ำดื่ม และน้ำแข็ง เพื่อตรวจสอบเฝ้าระวังความปลอดภัย โดยดำเนินการตรวจสอบกระบวนการฆ่าเชื้อและการควบคุมกระบวนการผลิต รวมถึงเน้นย้ำผู้ประกอบการกวดขันเกี่ยวกับสุขลักษณะที่ดีของพนักงานในกระบวนการมลิต และควบคุมไม่ให้เกิดการปนเปื้อนในขั้นตอนการขนส่งน้ำแข็ง เพื่อลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนเชื้อ

และ 7.ดำเนินการเฝ้าระวังเชื้อในพื้นที่โดยการเก็บตัวอย่างน้ำ น้ำแข็ง น้ำใช้ อุจจาระ และอาเจียนเพื่อส่งตรวจหาเชื้อก่อโรค (อยู่ระหว่างรอผล)

 

 

 

สำหรับการป้องกันโรคอุจจาระร่วง ขอให้ประชาชนยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” โดยรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน ไม่รับประทานอาหารแบบสุกๆ ดิบๆ และดื่มน้ำสะอาดที่ได้รับมาตรฐาน

หากเป็นน้ำแข็งหลอดที่บรรจุถุงควรสังเกตรายละเอียดบนฉลากให้ครบถ้วน และเครื่องหมาย อย. สำหรับอาหารค้างมื้อควรอุ่นร้อนทุกครั้งก่อนรับประทาน และล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ ทุกครั้งก่อนปรุงหรือรับประทานอาหารและภายหลังขับถ่าย

ทั้งนี้ หากอาการอุจจาระร่วงไม่ดีขึ้น มีอาการถ่ายเป็นน้ำมากขึ้น อาเจียนบ่อย รับประทานอาหารไม่ได้ มีไข้สูง ถ่ายอุจจาระเป็นมูกปนเลือด ควรรีบไปพบแพทย์ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 กรณีป่วยไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วน 1669

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตำรวจ" เตือนคืนนี้มีภัย? "ลอยกระทง" ถ้าไม่ระวังเจอมิจฉาชีพแน่
“อี้ แทนคุณ” แฉเพิ่มนักตบทรัพย์ชายตัวย่อ ฟ. มีพฤติกรรมมานานแล้ว เชื่อเอี่ยวอีกหลายคดี
งดงาม "เมืองสุโขทัย" จัดขบวนอัญเชิญ "ไฟพระฤกษ์-ประทีปพระราชทาน" แห่รอบเมือง
‘บิ๊กเต่า’ ไม่ยืนยัน‘กฤษอนงค์’ ได้ลอยกระทงหรือไม่ ย้ำมีพยานหลักฐานครบแล้ว เหลือเพียงผลสอบ‘บอสพอล’
จังหวัดสุรินทร์ จัดเลี้ยงต้อนรับช้างเข้าเมืองสุดยิ่งใหญ่ นำผลไม้กว่า 30 ตัน ตั้งโต๊ะยาวกว่า 400 เมตร นักท่องเที่ยวต่างตื่นตาตื่นใจ ที่ได้สัมผัสช้างอย่างใกล้ชิด
"อ.แก้วสรร"ซัดวาทกรรม"นิติสงคราม"แค่คำประดิษฐ์ ปมครอบงำเพื่อไทยใกล้ถึงบทสรุป
"รัฐสภา" พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุม รัฐสภาภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก "วันนอร์"ลั่น ไทยจะกลายเป็นฮับด้านสุขภาพ หลังคุมโควิดอยู่
‘พิชัย’ ร่วมถกรัฐมนตรีเอเปค พร้อมหนุนการค้าการลงทุนเชื่อมโยงกัน
ยูนิเซฟเปิดตัวแคมเปญ “Box of Life - กล่องช่วยชีวิต” ชวนคนไทยส่งความช่วยเหลือเร่งด่วนสู่เด็กในภาวะวิกฤต
ให้ไต้หวันได้จับมือกับนานาประเทศในการรับมือความท้าทายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น