“บิ๊กตู่” ย้ำประเทศต้องเดินหน้าต่อ ชี้รัฐบาลรักษาการจะทำให้ดีที่สุด

"บิ๊กตู่" ย้ำประเทศต้องเดินหน้าต่อ ชี้รัฐบาลรักษาการจะทำให้ดีที่สุด

วันที่ 20 มิ.ย.66. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า การหารือหลังครม.นาน เพราะว่าทำงาน ไม่ได้คุยกันเล่นๆ และไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เป็นการทำงานของรัฐบาลปัจจุบันพยายามจะทำอะไรให้ดีที่สุด ลดผลกระทบทุกมิติของเรา ประเทศต้องเดินหน้าต่อไปประชาชนต้องได้รับการดูแลให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องภัยแล้งจากเอลนีโญ่ที่ให้ความสำคัญ คาดการณ์ว่าฝนจะทิ้งช่วงในเดือนกรกฎาคม 2566 ต่อเนื่องไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ฝนลดลงมากกว่าค่าปกติร้อยละ 5 จึงให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมดูแลช่วยเหลือ ทั้งกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การใช้น้ำชลประทานในการเพาะปลูกเสริมซึ่งต้องเป็นไปตามแผน โดยต้องมีการเตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมด เพราะถ้าน้ำน้อยลง ปริมาณน้ำสำรอง มีความต้องการใช้มากขึ้น ซึ่งมีผลกระทบหลายด้าน โดยเฉพาะน้ำอุปโภคบริโภค ระบบนิเวศและการเกษตร

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง กทม.-นครราชสีมา ใช้เวลาเดินทาง 90 นาที มี 6 สถานี จากสถานีกลางบางซื่อ-นครราชสีมา ระยะทางรวม 251 กิโลเมตร กำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2569 สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 50,000 คนต่อชั่วโมง และได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม ติดตามและเร่งรัดโครงการเหล่านี้ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และคาดว่า สามารถเปิดให้บริการได้ในปี 2570 เพื่ออำนวยความสะดวกและกระจายเศรษฐกิจไปยังภูมิภาค

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง เรื่องแรงงานว่า มีการจ้างงาน จำนวน 39.6 ล้านคน ขยายตัว 2.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อัตราว่างงานอยู่ที่ 1.5% ปรับตัวดีขึ้นเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนการขาดแคลนแรงงานด้านดิจิทัลและไอที และพฤติกรรมการเลือกงานที่คำนึงถึงค่าตอบแทนที่สูงของคนรุ่นใหม่ ต้องมีการแก้ไขต่อไป เพราะปัจจุบันในบางสาขาไม่ตรงกับความต้องการของผู้ประกอบการ

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า การแก้ปัญหาของรัฐบาลในช่วงนี้ที่เป็นรัฐบาลรักษาการ ยืนยัน จะทำให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดภาระให้รัฐบาลชุดต่อไปข้างหน้า ในช่องทางที่สามารถบริหารจัดการได้อย่างถูกต้อง ที่ไม่ขัดแย้งกับมาตรา 169 ตามรัฐธรรมนูญด้วยในเรื่องการแก้ปัญหาต่างๆ ซึ่งจะดูแลความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลักและดูแลอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เริ่มแล้ว งานสงกรานต์บ้านฉัน สีสัน สีลม 2568 ตร.ปิดการจราจร อำนวยความสะดวกนทท.เล่นสาดน้ำ
กลัวที่ไหน! “จีน” ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสหรัฐ 125% แค้นจัด-สั่งมีผลทันที
ศปถ.แถลง 7 วันอันตราย ช่วงสงกรานต์ วันแรก กทม.ครองแชมป์เสียชีวิตสูงสุด
ตร.ค้นบ้าน "ไฮโซฮอต" ยึดรูปใส่เครื่องราชฯ เจอหลักฐานใช้แอบอ้าง หลอกเหยื่อเพียบ เร่งขยายผล
“บิ๊กแป๊ะ” อดีต รมต.วัฒนธรรม จัดประชุมสมานฉันท์กลุ่มผู้สมัครนายกและสท. พื้นที่อำเภอบางละมุง “ทีมเรา” ย้ำให้ทุกทีมแข่งขันกันเต็มที่ ภายใต้กฎกติกา
"พิชัย" ถกทูตจีน ขอผ่อนปรนมาตรการตรวจสารตกค้างทุเรียน ยันเพิ่มจนท.ตรวจผ่านด่าน หวังลดปัญหาส่งออก
"นายกฯ" อวยพรคนไทย ขับขี่ปลอดภัย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขอให้พบแต่ความสุขความเจริญ
ดีเอสไอ เตรียมเชิญตัวแทน "บริษัทกิจการร่วมค้าจีน" เข้าตรวจสอบซาก "ตึกสตง."ถล่ม เก็บหลักฐานจุดเกิดเหตุ เร่งหาข้อสรุป
กรมคุมประพฤติ สรุปคดีเมาแล้วขับ ช่วงสงกรานต์ 68  วันแรก 276 คดี
“นฤมล” อวยพรเทศกาลสงกรานต์ 68 ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ยันร่วมสู้วิฤตการค้า เดินหน้าแก้ปัญหาเพื่อเกษตรกรมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น