บ๊ะจ่างสไตล์ฮากกาที่เป็นที่นิยมในกว่างซีทําจากหมูสามชั้นหมัก ใส่ไวน์ ซีอิ๊วและน้ำตาลเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น และบางครั้งอาจจะใส่กุ้งแห้ง เนื้อปู ตามความต้องการของลูกค้า
Chen Xiaoting พนักงานของโรงงานผลิตบ๊ะจ่างเล่าถึงขั้นตอนการทำบ๊ะจ่างว่า เริ่มจากการตักข้าวเหนียวใส่ลงในห่อ ใส่ใบชะพลู หมูสามชั้นและเครื่องต่างๆ ใส่ข้าวอีกหนึ่งช้อน และมัดห่อให้แน่น จากนั้นนำไปนึ่งจนสุกได้ที่ . ที่โรงงานทำบ๊ะจ่างอีกแห่งหนึ่ง พนักงานกำลังง่วนกับการผลิตบ๊ะจ่างเช่นกัน Chen Dezhen บอกว่า ขั้นตอนสำคัญอยู่ที่การห่อ ที่ต้องห่อให้แน่นไม่ให้น้ำมันจากหมูซึมออกมา น้ำมันนี้จะทำให้บ๊ะจ่างมีกลิ่นหอม
โรงงานทำบ๊ะจ่างกําลังเร่งผลิตบ๊ะจ่างในช่วงเทศกาลแข่งเรือมังกรซึ่งตรงกับวันที่ 22 มิถุนายนนี้ คาดว่า ปีนี้มูลค่าการผลิตจะมากกว่า 65 ล้านบาท
ชาวฮากกาเป็นชาวจีนฮั่นกลุ่มหนึ่ง บรรพบุรุษอาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำเหลือง เชื่อกันว่า เป็นหนึ่งในผู้ตั้งถิ่นฐานชาวฮั่นที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ ในช่วงปลายราชวงศ์จิ้นตะวันตก (266-316) พวกเขาอพยพไปทางใต้ ตั้งรกรากและมีวิถีวัฒนธรรมและประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง
คลิปจาก China Media Group