“จตุพร” ฟันธงแกนนำ 2 พรรคเจรจาปมปธ.สภาฯล่ม ซ้ำเก้าอี้นายกฯ หลุดมือ“ก้าวไกล” ไปนานแล้ว

“จุตพร” ฟันธงสองพรรคแกนนำตั้งรัฐบาลเจรจาปมปธ.สภา 28 มิ.ย.นี้ไม่ได้ข้อยุติเหมือนเดิม ตอกย้ำเก้าอี้นายกฯ หลุดมือก้าวไกลไปนานแล้ว

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวผ่านเฟซบุ๊ก LIVE ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “ตามทัน?” ว่าการเมืองรอบนี้ซ่อนเงื่อนแตกต่าง ๆ จากหลายครั้งที่ผ่านมา เราจะเห็นได้จากการเลือกประธานสภาฯว่า พรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญ รวมถึงการจับมือกับพรรคพลังประชารัฐ ที่เกมนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้นตำแหน่งประธานสภาฯเริ่มห่างไกลจากพรรคก้าวไกล ส่วนตำแหน่งนายกฯนั้นหลุดมือไปนานแล้ว พรรคก้าวไกลเป็นสิ่งแปลกปลอมของนักเลือกตั้ง นักเลือกตั้งในวงนี้เป็นพวกเดียวกันทั้งหมด ส่วนที่พรรคเพื่อไทยและก้าวไกลบอกว่าเรื่องประธานสภาน่าจะเคลียร์กันจบวันที่ 28 มิถุนายนนี้นั้น ตนคิดว่าไม่จบ เพราะไม่เคยจบอะไรสักเรื่อง

 

อีกทั้งของจริงอยู่ที่การบินไปอังกฤษของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมย้ำความจริงคือวันโหวตประธานสภา และจะเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งระหองระแหงระหว่างพรรคเพื่อไทยกับก้าวไกล ก่อนจะลามไปถึงวันโหวตนายกฯ ซึ่งในการโหวตนายกฯก้าวไกลเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เพื่อไทยอาจจะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน พลังประชารัฐเสนอชื่อพลเอกประวิตรด้วย และก็จะมีกระแสกันว่าเลือกเศรษฐาก็ขัดแย้ง เลือกพิธาก็ขัดแย้ง จึงมีคนเดียวที่ก้าวข้ามความขัดแย้งคือ พลเอกประวิตร ส่วนการโหวตของส.ว.นั้น คณะ 3 ป.ก็ต้องคุยกันว่าจะตกลงกันยังไง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"
อุตุฯ เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" 45 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง กทม.โดนด้วย
ก่อนคิดถึง "กาสิโน" บังคับใช้กม.ให้ได้ก่อน 2 ปีคดีฟอกเงิน "นอท" ไม่คืบ
"พิพัฒน์" นำทัพภูมิใจไทย ปราศรัยใหญ่ ขอเสียงชาวเมืองคอน ส่ง "ไสว" เป็นสส. ชูเป็นจิ๊กซอร์เชื่อมท้องถิ่นดูแลปชช.
"นฤมล-ธรรมนัส" ลุยหนัก ปราศรัยอ้อนชาวนครศรีฯ ไว้วางใจ "บิ๊กโอ" เป็นสส. มั่นใจฝีมือ ร่วมดูแลประชาชน
วธ. จัดพิธีมอบเกียรติบัตรประกาศยกย่ององค์กรคุณธรรม สังกัดองค์กรอิสระและองค์กรภาคเอกชน ในส่วนกลาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
เตือนรัฐต้องสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน อย่าปล่อยหวยออนไลน์ ตู้ขายสลากผิดกม.เกลื่อนเมือง มีกฎหมายแต่จัดการไม่ได้ ประชาชนจะมั่นใจ?
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ แจงราคาหมูปรับขึ้นเป็นวัฏจักรปกติช่วงหน้าร้อน ยันไม่ใช่การเอาเปรียบผู้บริโภค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น