ซ้ำรอยปาตานี “คณะก่อการล้านนาใหม่” ประกาศแก้รธน. ขออำนาจจัดการตนเอง

ซ้ำรอยปาตานี "คณะก่อการล้านนาใหม่" ประกาศแก้รธน. ขออำนาจจัดการตนเอง

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา คณะก่อการล้านนาใหม่ ได้จัดกิจกรรมแห่ไม้ก้ำ ประชาธิปไตย ปักหมุดหมายกระจายอำนาจ ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมอ่านคำแถลงการณ์ของคณะก่อการล้านนาใหม่ เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองไทยเนื่องในวันครบรอบ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 โดยคณะล้านนาใหม่ ได้นำประกาศคณะราษฎร ฉบับที่ 1 มาอ่าน

 

 

 

 

จากนั้นแกนนำคณะก่อการล้านนาใหม่ ได้อ่านประกาศคณะก่อการล้านนาใหม่ โดยมีรายละเอียดตอนหนึ่งว่า รีดเอาภาษีจากราษฎร เพื่อสร้างการพัฒนาที่เราไม่ได้มีส่วนร่วม ยัดเยียดเจ้าหน้าที่เราไม่ได้เลือก ไม่เปิดโอกาสตัดสินใจในการบริหารท้องถิ่น ยึดนโยบายจากส่วนกลางที่ออกโดยอำนาจรัฐ พวกเราทั้งหลายพึงรู้ไว้เถิดว่าอำนาจประชาธิปไตยที่แท้จริงเป็นของราษฎรรากหญ้าทุกคน อำนาจการตรวจสอบที่เห็นกงจักรเป็นดอกบัว อำนาจที่ไม่เห็นหัวของประชาชนรากหญ้า อำนาจที่คอยชี้นิ้วสั่งว่าเรามีสิทธิกินเท่าที่กิน อำนาจรวมศูนย์แบบนี้มันต้องหมดไป เราเป็นคนเท่ากัน มีชีวิตมีจิตใจ มีสิทธิที่จะหายใจ และมีสิทธิเลือกว่าจะหายใจอย่างไร

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

เนื่องด้วยวันครบรอบ 91 ปี วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง เราในฐานะชายขอบราษฎร ประชากรสามัญชน อำนาจที่เราต้องการคือ 1.แก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ เป็นรัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างแท้จริง 2.การกระจายอำนาจต้องเกิดขึ้นพร้อมกันทั้งประเทศ และมุ่งเน้นส่งเสริมอำนาจประชาชนให้จัดการตนเอง

3.รัฐสวัสดิการที่มีสาระใจความหลักคือ คนเท่ากัน และดำรงอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีความเป็นคน พวกเราสามัญชนทั้งหลายขอจงรวมตัวกัน เพื่อแสดงพลังและยืนยันอำนาจที่เรามีอยู่แต่เดิม เพื่อทวงคืนอำนาจการบริหารจัดการตนเอง ในฐานะพลเมืองที่มีสิทธิอย่างเท่าเทียมภายใต้รัฐธรรมนูญเดียวกัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง
ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร
"ทักษิณ" เอ่ยขออภัยเหตุการณ์ "ตากใบ" ปี 47 ลั่นไม่ตกใจ เหตุบึ้มรถในสนามบินนราฯ รับลงชายแดนใต้
“ทักษิณ” ลั่นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องจบในรัฐบาลนี้ ยึดการพูดคุย เป็นแนวทางสร้างสันติสุข
เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง
ผู้ลี้ภัยแอลจีเรียไล่แทงตำรวจในฝรั่งเศส
เต่าทะเลกว่า 6 แสนตัวแห่วางไข่ที่ชายหาดอินเดีย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น