“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” เตือนสติส.ส.ลงมติเลือกประธานสภาฯ นายกฯ ชี้เป็นเอกสิทธิ์ ตัดสินใจเองได้ ควรเลือกคนแบบไหน

"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" เตือนสติส.ส.ลงมติเลือกประธานสภาฯ นายกฯ ชี้เป็นเอกสิทธิ์ ตัดสินใจเองได้ ควรเลือกคนแบบไหน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขาฯรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก “Nantiwat Samart” ระบุว่า ลงมติ : เป็นเอกสิทธิ์

อีกไม่กี่วันจะมีการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และตามมาด้วยการเลือกนายกรัฐมนตรี

อยากพูดถึงเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ที่มีอยู่ ไม่ใช่เพียงเอกสิทธิ์ที่ได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญในการอภิปรายในสภา และจะไม่ถูกดำเนินคดีในระหว่างการเปิดสมัยประชุม แต่เป็น”เอกสิทธิ์” ในการออกเสียงลงมติในสภา อยากเตือนสติ ส.ส.ว่า การตัดสินใจออกเสียงของ ส.ส. เป็น “เอกสิทธิ์” และ ส.ส.ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่จะติดตามมาจากการลงมติ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หาก สมาชิกรัฐสภาคนใดเลือกคนที่มีแนวความคิดต่อต้านความเป็นชาติ ยุยงให้มีการแบ่งแยกดินแดน ส่งเสริมให้มีการยกเลิกหรือแก้ไขมาตรา 112 ต่อต้านสถาบัน ให้ถอดสายสะพายและถวายคืนเครื่องราชที่ได้รับพระราชทานเสียก่อนที่จะลงมติเลือกบุคคลที่ด่างพร้อยมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ส.ส.จำไว้ให้ดี การออกเสียงลงมติในสภาฯ ไม่มีบทบัญญัติใดในรัฐธรรมนูญและพ.ร.บ.พรรคการเมือง บังคับให้ ส.ส.ต้องลงมติตามที่พรรคการเมืองที่สังกัดมีมติ

 

นั่นหมายความว่า ส.ส.ไม่ใช่นกน้อยในกรงทอง ไม่ใช่ทาสในเรือนเบี้ย มีความเป็นอิสระ มีเสรีในการลงมติโดยไม่ถูกพันธนาการจากมติพรรค

ดังนั้น การลงมติต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศ ความสงบเรียบร้อย ความมั่นคงของประเทศ ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของพรรคหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"
อุตุฯ เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" 45 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง กทม.โดนด้วย
ก่อนคิดถึง "กาสิโน" บังคับใช้กม.ให้ได้ก่อน 2 ปีคดีฟอกเงิน "นอท" ไม่คืบ
"พิพัฒน์" นำทัพภูมิใจไทย ปราศรัยใหญ่ ขอเสียงชาวเมืองคอน ส่ง "ไสว" เป็นสส. ชูเป็นจิ๊กซอร์เชื่อมท้องถิ่นดูแลปชช.
"นฤมล-ธรรมนัส" ลุยหนัก ปราศรัยอ้อนชาวนครศรีฯ ไว้วางใจ "บิ๊กโอ" เป็นสส. มั่นใจฝีมือ ร่วมดูแลประชาชน
วธ. จัดพิธีมอบเกียรติบัตรประกาศยกย่ององค์กรคุณธรรม สังกัดองค์กรอิสระและองค์กรภาคเอกชน ในส่วนกลาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น