“เศรษฐา” หวานเจี๊ยบ “เพื่อไทย” ไม่ทรยศ เชื่อแย่งเก้าอี้ประธานสภาฯไม่มีปัญหา

"เศรษฐา" หวานเจี๊ยบ "เพื่อไทย" ไม่ทรยศ เชื่อแย่งเก้าอี้ประธานสภาฯไม่มีปัญหา

วันที่ 28 มิ.ย. 66 นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทยเพื่อหารือกับนสงสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมให้ความเห็นกรณีพรรคก้าวไกลแจ้งยกเลิกหารือกับคณะเจรจาพรรคเพื่อไทย สรุปเรื่องเก้าอี้ประธานสภา ว่ายืนยันว่าการแถลงข่าวของพรรคฯ เย็นวานนี้เป็นการย้ำในจุดยืน ที่พรรคเพื่อไทยเคยเสนอไปตั้งแต่การเจรจาครั้งแรก ซึ่งมีการระบุใน MOU ชัด แต่ยังมีข้อคาใจ ว่าต่างฝ่ายต่างได้ 14 + 1 แต่ยังไม่ได้ตกลงกัน เพราะทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา โดยที่พรรคเพื่อไทย จะต้องได้ 14 ตำแหน่งรัฐมนตรี และ 1 ตำแหน่งประธานสภา

ซึ่งตนเองมั่นใจว่าเรื่องนี้จะจบกันได้ด้วยดี และฝ่ายประชาธิปไตย จะจับมือกันและไปตั้งรัฐบาล ดังนั้นเรื่องประธาสภายังพอมีเวลา 3-4 วัน เชื่อว่าจะผ่านไปด้วยดี / ไม่มีปัญหา และไม่มีอะไรมาหยุดยั้งการจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรคร่วมฯได้

 

 

ส่วนกรณีมักมีทัวร์ลงที่พรรคเพื่อไทยทุกครั้งไม่ว่าเพื่อไทยจะมีจุดยืนทางการเมืองแบบใด และกล่าวหนักขึ้นว่า พรรคเพื่อไทยทรยศ หักหลังประชาชนที่เลือกพรรคเพื่อไทยมา นายเศรษฐาย้ำว่า พรรค ไม่ทรยศ และเราก็เคารพเสียงของประชาชน รับฟังทุกเสียง แม้แต่เสียงความคิดเห็นของ ส.ส. ภายในพรรคฯ และกรรมการบริหารพรรคฯทุกคน

โดยยอมรับว่า เวลานี้มีคนพูดกันเยอะ แต่ตนคิดว่า เรื่องสำคัญที่สุด คือธงหลักต้องไม่เปลี่ยนคือ”ฝ่ายประชาธิปไตยต้องจับมือกันเดินหน้าตั้งรัฐบาลให้ได้ จะได้มีรัฐบาลใหม่เข้ามาร่วมกันบริหารประเทศ ตลอดจนร่วมกันแก้ไขปัญหาให้กับประชาขน”

นายเศรษฐา ยืนยันว่า การตกลงกันไม่ได้ ยืดเวลา หรือช้าออกไป และไม่ใช่การแย่งตำแหน่ง เพราะการแข่งขันจบไปตั้งแต่เลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. แล้ว และเซ็น MOU กันแล้ว ทุกอย่างต้องเดินหน้า พร้อมเชื่อว่า 2 พรรคฯคุยกันรู้เรื่อง

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายเศรษฐา ยืนยันว่า วันนี้หนักแน่นว่าจะไม่มีการพลิกขั้วตั้งรัฐบาลแน่นอน พรรคร่วมยังจับมือกันจนไปถึงปลายทางตั้งรัฐบาล แต่ระหว่างนี้มีเวลาจึงขอให้ใจเย็น ๆ เข้าใจว่าสื่อมวลชน ตลอดจนประชาชน ก็มีความร้อนใจ โดยสื่อฯต้องการนำเสนอข่าวส่วนประชาชนต้องการอยากรู้ข่าว แต่ย้ำว่า ข่าวก็มีแต่รายงานข่าวความคืบหน้า ซึ่งขั้นตอนข้อเท็จยังไม่จบ และคณะเจรจายังคุยกันอยู่ และแม้ตนไม่ได้อยู่ในคณะนี้แต่เท่าที่ฟัง ยังเห็น 2 พรรคคุยกันด้วยดี

ส่วนที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก ในฐานะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล ออกตัวแรงแสดงวิสัยทัศน์ผ่านสื่อฯ หากก้าวไกลกลับลำจะได้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า อย่าใช้คำว่าออกตัวแรงแต่เพราะพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนมากกว่า เพราะมีการโหวตบุคคลที่เหมาะสมกันภายในเป็นไปตามคณะกรรมการบริหารพรรค ตนเองไม่ถือว่าเป็นการเสียหน้า จึงขอสื่ออย่าคิดไปไกลขนาดนั้น

 

 

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆที่จะจัดตั้งรัฐบาล และอย่าคิดว่าจะเป็นการเสียสละ /ยกให้ หรือถอย แต่เป็นการคุยด้วยจุดยืนฝ่ายเดียวกัน ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน พร้อมย้ำ เป้าหมายคือ “จับตั้งรัฐบาลด้วยกัน” จึงค่อนข้าง มั่นใจ ว่าไม่มีอะไร และยังย้ำว่า เรื่องนี้คุยกันรู้เรื่อง

ดังนั้นถ้าตกลงแล้วจะออกมาทางใดทางหนึ่ง เป้าหมายหลักคือ “ตั้งรัฐบาล” และไม่กระทบกับการ Rebrand พรรคเพื่อไทย เพราะหน้าที่ของตน คือทำงาน แก้ปัญหา เชิงนโยบาย วันนี้จึงมาประชุมติดตามปัญหา น้ำ และภัยแล้ง

 

สำหรับบทสรุปยังจับมือกันแน่นหรือไม่นายเศรษฐาย้ำอีกครั้งว่า “มั่นใจ”ส่วนจะต้องเปิดรายชื่อคนชิงประธานสภาตอนไหนนั่นไม่สามารถออกความเห็นได้ เพราะไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการบริหารพรรคที่เกี่ยวข้อง

ในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวได้ถาม นายเศรษฐา ว่า หากเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายเศรษฐาตอบว่า “ไม่มีทาง และมั่นใจว่านายพิธา จะได้รับ ฉันทามติโหวตเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ. จัดพิธีมอบเกียรติบัตรประกาศยกย่ององค์กรคุณธรรม สังกัดองค์กรอิสระและองค์กรภาคเอกชน ในส่วนกลาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
เตือนรัฐต้องสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน อย่าปล่อยหวยออนไลน์ ตู้ขายสลากผิดกม.เกลื่อนเมือง มีกฎหมายแต่จัดการไม่ได้ ประชาชนจะมั่นใจ?
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ แจงราคาหมูปรับขึ้นเป็นวัฏจักรปกติช่วงหน้าร้อน ยันไม่ใช่การเอาเปรียบผู้บริโภค
“โฆษกกองทัพบก” เผย “ผบ.ทบ.” สั่งดูแลเป้าหมายอ่อนแอ เข้มใช้กฎหมาย-รักษาความปลอดภัย เหตุป่วนใต้
"รองนายกฯ ประเสริฐ" ผนึกกำลัง 16 พันธมิตรร่วม MOU แพลตฟอร์ม ‘DE fence’ ป้องกันโทร - SMS หลอกลวง สกัด “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” พร้อมเปิดใช้ 1 พ.ค. 68 นี้
"พล ร.9" ฝึกประจำปี 68 เป็นหน่วยกรมทหารราบผสม ปฏิบัติตามแผนการใช้กำลังทบ. เพิ่มขีดความสามารถให้กำลังพล พร้อมปกป้องผืนแผ่นดินไทยและพี่น้องปชช.
“ภุชงค์” ลุยตรวจสร้างทางพิเศษพระราม 3 เข้ม 5 กฎเหล็กความปลอดภัยโครงการก่อสร้างใหญ่ ป้องกันเหตุซ้ำรอย
"พิชัย" นำเปิดเวทีระดมสมอง รับมือมาตรการกำแพงภาษีสหรัฐฯ ชี้โอกาสสินค้าไทยสอดแทรกแทนจีน เร่งเจรจา FTA ยุโรป
สุดยื้อ "ร.ต.อ.จตุรงค์" นักบิน เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 เหตุเครื่องบินเล็กตก ทะเลหัวหิน
"ตำรวจ" จับหนุ่มขนยาบ้าข้ามริมโขงกว่า 5 ล้านเม็ด เตรียมส่งให้พ่อค้าพื้นที่ภาคกลาง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น