โปแลนด์เร่งสอบ “โรคลึกลับ” หลังพบแมวป่วยตายกว่า 70 ตัว ทั่วประเทศ

โปแลนด์เร่งตรวจสอบ หลังพบ "โรคลึกลับ" ระบาดในแมวทั่วประเทศ รวมถึงแมวที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อด้วย ล่าสุด รายงานพบแมวตายกว่า 70 ตัว

โปแลนด์เร่งตรวจสอบหลัง “โรคลึกลับ” ทำแมวป่วยตายทั่วประเทศ ล่าสุด มีรายงานแมวตายแล้วกว่า 70 ตัว ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

RT รายงานโดยอ้างสำนักข่าวของโปแลนด์เผยว่าช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีแมวจำนวนมากในหลายพื้นที่ทั่วโปแลนด์มีอาการป่วยรุนแรง ก่อนล้มตายอย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ เพียงไม่กี่วัน

 

โรคลึกลับ, แมวป่วย, โปแลนด์, โรคติดต่อ, แมว, ไข้หวัดนกชนิด H5N1

 

โดยผู้เชี่ยวชาญสงสัย “โรคลึกลับ” ที่ทำแมวตายทั่วประเทศจะเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่งที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ โดยแมวที่ป่วยมีอาการทางระบบประสาทและระบบการหายใจ

  • มีไข้สูง
  • เบื่ออาหาร
  • เฉื่อยชา
  • ชักเกร็งและหายใจติดขัด

 

โรคลึกลับ, แมวป่วย, โปแลนด์, โรคติดต่อ, แมว, ไข้หวัดนกชนิด H5N1

ผู้อำนวยการคลินิกโรคสัตว์ที่เมืองกดัญสก์ ในโพเมราเนีย ทางเหนือของโปแลนด์เผยว่า โรค ลึกลับดังกล่าวเกิดขึ้นมาอย่างกระทันหัน ก่อนจะแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วประเทศ เกิดขึ้นกับแมวทุกวัย หรือแม้แต่แมวที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อแล้วก็ไม่เว้น

พร้อมเผยว่า แมวที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ตายเกือบทั้งหมด โดย 28 ตัวที่ถูกพาไปพบสัตวแพทย์ ปรากฎว่า ตายไปถึง 25 ตัวที่เมืองกดัญสก์ สถานการณ์ที่เมืองอื่น ๆ ก็เป็นแบบเดียวกัน ล่าสุด มีรายงานแมวตายแล้วมากกว่า 70 ตัวจ ากการติดเชื้อดังกล่าว และคาดว่ามีอีกจำนวนมากที่ไม่ได้รายงาน

 

โรคลึกลับ, แมวป่วย, โปแลนด์, โรคติดต่อ, แมว, ไข้หวัดนกชนิด H5N1

 

สัตวแพทย์ใหญ่ของรัฐบาลโปแลนด์เผยผลการสุ่มตรวจแมวจำนวน 11 ตัวจากทั่วประเทศ พบว่า 9 ตัวติดเชื้อไข้หวัดนกชนิด H5N1 อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจะต้องนำเชื้อไวรัสไปตรวจสอบอย่างละเอียดเพิ่มเติมเพื่อหารหัสพันธุกรรมต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ลุยหนัก ปราศรัยอ้อนชาวนครศรีฯ ไว้วางใจ "บิ๊กโอ" เป็นสส. มั่นใจฝีมือ ร่วมดูแลประชาชน
วธ. จัดพิธีมอบเกียรติบัตรประกาศยกย่ององค์กรคุณธรรม สังกัดองค์กรอิสระและองค์กรภาคเอกชน ในส่วนกลาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
เตือนรัฐต้องสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน อย่าปล่อยหวยออนไลน์ ตู้ขายสลากผิดกม.เกลื่อนเมือง มีกฎหมายแต่จัดการไม่ได้ ประชาชนจะมั่นใจ?
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ แจงราคาหมูปรับขึ้นเป็นวัฏจักรปกติช่วงหน้าร้อน ยันไม่ใช่การเอาเปรียบผู้บริโภค
“โฆษกกองทัพบก” เผย “ผบ.ทบ.” สั่งดูแลเป้าหมายอ่อนแอ เข้มใช้กฎหมาย-รักษาความปลอดภัย เหตุป่วนใต้
"รองนายกฯ ประเสริฐ" ผนึกกำลัง 16 พันธมิตรร่วม MOU แพลตฟอร์ม ‘DE fence’ ป้องกันโทร - SMS หลอกลวง สกัด “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” พร้อมเปิดใช้ 1 พ.ค. 68 นี้
"พล ร.9" ฝึกประจำปี 68 เป็นหน่วยกรมทหารราบผสม ปฏิบัติตามแผนการใช้กำลังทบ. เพิ่มขีดความสามารถให้กำลังพล พร้อมปกป้องผืนแผ่นดินไทยและพี่น้องปชช.
“ภุชงค์” ลุยตรวจสร้างทางพิเศษพระราม 3 เข้ม 5 กฎเหล็กความปลอดภัยโครงการก่อสร้างใหญ่ ป้องกันเหตุซ้ำรอย
"พิชัย" นำเปิดเวทีระดมสมอง รับมือมาตรการกำแพงภาษีสหรัฐฯ ชี้โอกาสสินค้าไทยสอดแทรกแทนจีน เร่งเจรจา FTA ยุโรป
สุดยื้อ "ร.ต.อ.จตุรงค์" นักบิน เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 เหตุเครื่องบินเล็กตก ทะเลหัวหิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น