“เศรษฐา” ยันไม่มีแผนสำรอง เพื่อไทยเดินหน้าหนุน “พิธา” เป็นนายกฯ

“เศรษฐา” ยันไม่มีแผนสำรอง เพื่อไทยเดินหน้าหนุน “พิธา” เป็นนายกฯ

30 มิ.ย.2566 ที่จังหวัดนครพนม นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีรายงานข่าวว่าพรรคเพื่อไทยยอมเรื่องตำแหน่งประธานสภา เพื่อเตรียมพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีแทน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล หากไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ว.ว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงกระแสข่าวที่เกิดขึ้น

 

 

 

ขอให้รอฟังข้อเท็จจริงจากหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย รวมถึงฝ่ายเจรจาก่อน เพราะตนไม่อยู่ในกระบวนการการเจรจา อย่างไรก็ตามยังไม่อยากให้มองไปไกล เนื่องจากต้องผ่านขั้นตอนการเลือกประธานสภาก่อน ขอให้อดใจรอ ซึ่งพรรคเพื่อไทยยึดมั่นในหลักการที่ฝ่ายประชาธิปไตยต้องจับมือทำงานร่วมกัน และมั่นใจเรื่องตำแหน่งประธานสภาจบลงด้วยดี ทุกฝ่ายแฮปปี้ พร้อมย้ำว่าตอนนี้ต้องพยายามผลักดันให้นายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วน “แผนสำรอง” หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองกับนายพิธา ส่วนตัวพร้อมจะนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่คิด เพราะยังไม่ถึงวันนั้น ขอเป็นไปทีละขั้นตอน เราต้องช่วยกันผ่านด่านประธานสภาให้ได้ก่อน

โดยไม่บอบช้ำทั้งสองฝ่าย แล้วค่อยเป็นขั้นตอนการเลือกนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็อยากให้นายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นพรรคที่ชนะการเลือกตั้งมาเป็นอันดับหนึ่ง ก็หวังว่าจะไม่มีอุปสรรคใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ. โดยกรมการศาสนา จัดพิธีบวงสรวงเทพยดา เนื่องในงานใต้ร่มพระบารมี 243 ปี กรุงรัตนโกสินทร์
“ไทย – มอญเกาะเกร็ด” ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น
นาทีชีวิต! ทอ. ส่งอากาศยานช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน รับการรักษาด่วน ถึงมือหมออย่างปลอดภัย
"ธรรมนัส" นำทีมกล้าธรรม ช่วย "ก้องเกียรติ" หาเสียงเลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีฯ มั่นใจคุณภาพ พูดคำไหนคำนั้น
จนท.นำร่างผู้สูญหายใต้ตึก สตง.ถล่ม ออกมาได้อีก 1 ราย พร้อมส่งตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์
คนมท.แห่ชื่นชม "อนุทิน-กรมการปกครอง" จัดสอบนายอำเภอโปร่งใส สยบลือเด็กฝาก-ใช้ตั๋วเงิน
เกาหลีใต้เตรียมเจรจาภาษีทรัมป์กับสหรัฐสัปดาห์นี้
"กัน จอมพลัง" อัปเดตอาการล่าสุด "ลุง-ป้า" ยังน่าห่วง ยอมถอยคนละก้าว ให้ "พีช" จ่ายเยียวยา เร่งคุยหาทางออก
‘เต้ มงคลกิตติ์ ’ เตือน ‘กัน จอมพลัง’ ถอยเพื่อรักษาชีวิต จำบทเรียนทนายตั้มไว้เป็นตัวอย่าง
"ซูเปอร์โพล" เผยคนไทยหลังสงกรานต์ ยังทุกข์ปัญหาศก. คงเชื่อมั่นศักยภาพ "นายกอิ๊งค์"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น