เช็คลิสต์ 5 อันดับ "พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก" ที่สายแซ่บต้องลอง รับรองแซ่บซี๊ดสะท้านทรวง เผ็ดร้อนจนต้องร้องขอชีวิต
ข่าวที่น่าสนใจ
วิธีวัดระดับความเผ็ดของพริก “พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก”
วัดจากประสาทสัมผัส
- คิดค้นโดยเภสัชกรชาวอเมริกัน Wilbur Scoville
- ใช้หน่วยวัดความเผ็ดพริกเป็นสโกวิลล์ (Scoville)
- โดยการนำตัวอย่างพริกมาใส่ในแอลกอฮอล์ เพื่อแยกสารแคปไซซินที่ให้ความเผ็ดในพริกออกมา
- จากนั้นก็นำสารแคปไซซินนี้ไปเจือจางกับน้ำผสมน้ำตาล และให้ผู้ทดสอบชิมไปเรื่อย ๆ ละลายน้ำจนถึงระดับที่ไม่รู้สึกเผ็ด จนได้ออกมาเป็นค่าสโกวิลล์
- ยิ่งพริกเจือจางน้ำมากขึ้นเท่าใด ความเผ็ดของพริกนั้นก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย
การวัดจากเครื่องวัดระบบ HPLC
- มีความแม่นยำมากกว่าการวัดจากประสาทสัมผัส
- ยิ่งค่าตัวเลขมาก พริกก็ยิ่งเผ็ดมากตามไปด้วย
หน่วยวัดความเผ็ด
เรียกว่า สโกวิลล์ ฮีต ยูนิต (Scoville heat unit) สามารถแบ่งระดับความเผ็ดออกเป็น 5 ระดับสี
- สีเขียว : 0 สโกวิลล์ ไม่มีความเผ็ด
- สีเหลือง : ตั้งแต่ 0-3,000 สโกวิลล์
- สีส้ม : ตั้งแต่ 3,000-40,000 สโกวิลล์
- สีแดง : ตั้งแต่ 40,000-250,000 สโกวิลล์
- สีแดงเข้ม : ตั้งแต่ 250,000-1,000,000 สโกวิลล์
เช็คลิสต์ 5 อันดับ “พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก”
พริกเพเพอร์เอ็กซ์ (Pepper X)
- เป็นพริกพัฒนาสายพันธุ์มาอย่างยาวนานกว่า 10 กว่าปี
- พัฒนาโดย Ed Currie นักเพาะพันธุ์สายพันธุ์พริกจากอเมริกัน
- พริกชนิดนี้มีความเผ็ดถึง 3,180,000 SHU
- เทียบความเผ็ดกับพริกขี้หนูมีความเผ็ดร้อนมากกว่า 30-40 เท่าเลยทีเดียว
พริกดราก้อนบรีท (Dragon’s Breath chili pepper)
- ดีกรีความเผ็ดร้อนแรงไม่แพ้พริกเพเพอร์เอ็กซ์
- พลังทำลายล้างความเผ็ดของพริกชนิดนี้มีมากถึง 2,480,000 SHU
- ผู้ที่คิดค้นพริกชนิดนี้เป็นชาวสวนผลไม้ Mike Smith ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นยาชาตามธรรมชาติ
พริกอะโพคาลิปส์ สกอเปี้ยน (Apocalypse Scorpion Hot Pepper)
- เจ้าของสถิติความเผ็ด 1,400,000 – 2,200,000 SHU
- พัฒนาโดยเกษตรกรชาวอิตาลี
- นอกจากความเผ็ดร้อนแล้ว พริกชนิดนี้ยังมีรสหวานซ่อนอยู่ด้วย
พริกแคโรไลนา รีพเปอร์ (Carolina Reaper)
- มีความเผ็ดอยู่ประมาณ 1,400,000 – 2,200,000 พอ ๆ กับอะโพคาลิปส์ สกอเปี้ยน
- สำหรับใครที่อยากลอง ขอเตือนว่าพริกชนิดนี้อันตรายมากกว่ารสเผ็ดร้อน ถ้าทานมากเกินไป จะทำให้มีอาการต่าง ๆ เช่น
- ภาวะหลอดเลือดหดกระทันหัน ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับผู้ที่แข่งขันกินพริก เมื่อช่วง 2018
- นอกจากนี้ ยังเคยมีคนไทย ลองพริกชนิดนี้มาแล้วก็มีอาการ หูอื้อ เหงื่อออกมาก หน้ามืด มือสั่นอีกด้วย
พริกโคโดโม ดรากอน (komodo dragon pepper)
- เป็นพริกที่เคยได้รับความนิยมในช่วง 2015
- มีความเผ็ดอยู่ที่ประมาณ 1,400,000 – 2,200,000 SHU พอ ๆ กับพริกทั้ง 3 ชนิดอันดับก่อนหน้า
Apple Back to School โปรปังรับเปิดเทอม ลดสูงสุด 30%
Banana IT : ลดไม่ต้องรอโปรราคานักศึกษา สินค้า Apple และอุปกรณ์เสริม ลดสูงสุด 5,000.- สินค้าใหม่ ราคาดี ไม่ติดสัญญา ใครๆ ก็ได้ราคานี้ : คลิกที่นี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง