ไม่รอด จำคุก 3 นิ้ว 6 ปี ไม่รออาญา เผาป้อมตำรวจดินแดง พร้อมต้องจ่ายชดใช้

ไม่รอด จำคุก 3 นิ้ว 6 ปี ไม่รออาญา เผาป้อมตำรวจดินแดง พร้อมต้องจ่ายชดใช้

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 66 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลอาญาได้นัดฟังคำพิพากษาคดีของ “นายประวิตร” อายุ 20 ปี พนักงานขนสินค้าในโรงงานน้ำมันแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ ในคดีเผาป้อมจราจรใต้ทางด่วนดินแดง หลังยุติม็อบ10สิงหา64

โดยศาลพิพากษาว่า จำเลยมีเจตนาวางเพลิงเผาป้อมจราจร ซึ่งไม่ใช่สาธารณสถานแต่อย่างใด แต่เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน จำเลยจึงมีความผิดในฐาน “ร่วมกันวางเพลิงเผาโรงเรือน อันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน” ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ ในป้อมจราจรที่ถูกเผาไหม้เสียหายไปด้วยนั้น ถือว่าจำเลยมีเจตนาเผาทรัพย์สินของผู้อื่นในคราวเดียวกัน ดังนั้นจำเลยจะต้องชดใช้สินไหมทดแทนตามการกระทำของตนเอง รวมทั้งสิ้น 428,600 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 5 ต่อปีของเงินต้น นับตั้งแต่เกิดเหตุไปจนถึงวันที่อัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาล คิดเป็นดอกเบี้ยรวมทั้งสิ้น 5,460.25 บาท รวมเป็นค่าสินไหมที่จำเลยต้องชดใช้แก่ผู้ร้องทั้งสิ้น 434,060.25 บาท

 

ข่าวที่น่าสนใจ

และศาลเห็นว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้องทุกข้อหา เป็นความผิดหลายกรรมต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงไป แต่ขณะเกิดเหตุจำเลยมีอายุ 19 ปีเศษ จึงสมควรให้ลดอัตราส่วนโทษ 1 ใน 3 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 76

ความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ให้จำคุก 8 เดือน ส่วนข้อหาอื่นๆ ที่เหลือให้ลงโทษในข้อหาร่วมกันวางเพลิงเผาโรงเรือนอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ซึ่งเป็นบทลงโทษที่มีโทษหนักที่สุดเพียงบทเดียว โดยให้จำคุก 12 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นเหตุให้บรรเทาโทษกระทงละกึ่งหนึ่ง ความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คงจำคุก 4 เดือน ส่วนฐานวางเพลิงเผาโรงเรือนฯ คงจำคุก 6 ปี รวมโทษจำคุกทั้งสิ้น 6 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงการลงโทษ

 

ภายหลังศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น ทนายได้ยื่นประกันในชั้นอุทธรณ์ โดยศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอประกันให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาสั่ง ประวิตรจึงถูกควบคุมตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อรอฟังคำสั่ง ซึ่งคาดว่าศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งภายใน 2-3 วันนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง
"หนุ่มไฮโซเก๊" เครียดหนักโดนแฉ หลอก "คะน้า" ดาราดัง โดดระเบียงชั้น 3 ตกลงมาเจ็บหนัก นำตัวส่งรพ.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น