สื่อโลกแห่ตีข่าว “พิธา” พลาดเก้าอี้นายกฯ สะท้อนปมแก้ 112 เป็นชนวนเหตุ

สื่อโลกแห่ตีข่าว "พิธา" พลาดเก้าอี้นายกฯ สะท้อนปมแก้ 112 เป็นชนวนเหตุ

เริ่มต้นด้วยสำนักข่าว BBC โดยโจนาธาน เฮดและไซมอน เฟรเซอร์ ได้ลงหัวข้อข่าวว่า พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้นำปฏิรูปประเทศไทยพลาดการเป็นนายกรัฐมนตรี และในเนื้อหาข่าว นอกจากการรายงานผลแล้ว ยังมีการรายงานว่า พิธามีเสียงข้างมากในสภาล่าง แต่ไม่สามารถเอาชนะวุฒิสมาชิกที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งทั้ง 249 คนได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลทหารชุดที่แล้ว ทั้งนี้ ไม่มีใครแปลกใจที่วุฒิสมาชิกเกือบทั้งหมด ยกเว้น 13 คน ที่คัดค้านก้าวไกล ไม่ว่าจะงดออกเสียงหรือลงคะแนนเสียง มีเสียงโห่ร้องจากฝูงชนนอกรัฐสภาทุกครั้งที่ลงคะแนนเสียงสนับสนุนพิธา และเสียงเยาะเย้ยเมื่อเจอโหวตไม่เห็นด้วย

ด้านสำนักข่าว CNN ของสหรัฐรายงานว่า ผู้ได้รับการเสนอชื่อเพียงคนเดียวให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของประเทศไทย พลาดในการได้รับคะแนนเสียงจากรัฐสภามากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเป็นการทำให้ประเทศถอยหลัง กับอนาคตของประชาธิปไตยในประเทศ หลังจากการปกครองที่มีทหารหนุนหลังอย่างปั่นป่วนมาเกือบทศวรรษ ทั้งนี้ CNN ได้กล่าวช่วงหนึ่งถึงมาตรา 112 ว่า เรื่องของการปฏิรูปสถาบันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเสียจนวุฒิสมาชิก และพรรคอนุรักษ์นิยมหลายคน ปฏิเสธที่จะลงคะแนนเสียงให้พิธาด้วยเหตุนี้ แต่นโยบายของพรรคก้าวไกลได้รับการสนับสนุนอย่างมากในหมู่เยาวชนของประเทศ ที่เผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ และการจ้างงาน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่า ส.ส.ในประเทศไทยลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แต่ผู้สมัครเพียงคนเดียว ไม่ได้รับคะแนนเสียงที่เพียงพอ ทั้งนี้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเพียงคนเดียวให้ดำรงตำแหน่งสูงสุดในการลงคะแนน เมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากพรรคฝ่ายค้านได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่เมื่อพิธาไม่ได้รับคะแนนเพียงพอ สภาจึงกำหนดวันลงคะแนนอีกรอบในสัปดาห์หน้า

 

ส่วนเดอะสเตรทไทม์ของสิงคโปร์ได้ออกบทความว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยซึ่งปกติจะถูกจำกัดไว้ ในระหว่างการอภิปรายในสภา กลายเป็นประเด็นหลักของการอภิปราย ในวันที่สภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ดังนั้น การเสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ วัย 42 ปี จึงต้องสะดุดลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น