“หมออั้ม” ให้กำลังใจ “แสนดี” จวกด้อมส้มไม่แฟร์ วิจารณ์คนอื่นได้ แต่พอโดนบ้างกลับเรียกทัวร์ลงสุดหยาบ

"หมออั้ม" ให้กำลังใจ "แสนดี" จวกด้อมส้มไม่แฟร์ วิจารณ์คนอื่นได้ แต่พอโดนบ้างกลับเรียกทัวร์ลงสุดหยาบ

18 กรกฎาคม 2566 นพ.อิราวัต อารีกิจ หรือหมออั้ม นักเคลื่อนไหวทางการเมืองซึ่งเป็นแนวร่วมของพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “อั้ม อิราวัต” ระบุว่า “เมื่อคืนแสนดี ออกมาโพสต์ก่อนปิดไอจี ร้องไห้ขอโทษ แล้วใช้คำว่า “ไม่แฟร์” ไม่แฟร์ในที่นี้ คือ เจตนาที่แสนดีโพสต์ ซึ่งหัวโพสต์ก็บอก ว่าเขาเป็น “ผู้สนับสนุนเพื่อไทย” ฝากถึง “ผู้สนับสนุนก้าวไกล/ด้อมส้ม” ไม่แฟร์ เพราะเจตนาแสนดี ไม่ได้แรงขนาดนั้น ไม่ได้รุนแรงขนาดที่เขาควรได้รับการประณาม หรือประทุษร้ายทางกายและใจ

 

 

ภาษาอังกฤษ แปลความรู้สึกได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับริบทและอารมณ์คนแปลออกมา ถามผมตรง ๆ ว่าแรงไหม ขอตอบว่า “ตรง” มากกว่า “แรง” คนไปอ่านไปแปลบรรทัดท้าย ๆ บางคำ แล้วตัดทอนโฟกัสที่คำแรง ๆ ส่วนท้าย เบี่ยงเบนใจความทั้งหมด ของสารที่เขาสื่อ ใจความสำคัญ กลับเลือกจะมองผ่าน สิ่งที่เราควรทำ ก่อนจะก่นด่าเขา คือ ถามเจ้าตัวเลยตรง ๆ เลย ที่โพสต์ ว่า “หมายความว่าอย่างไร?”

ข่าวที่น่าสนใจ

ในฐานะพ่อ ท่านชัชชาติทำถูกแล้วที่บอกว่า “ผมคงขอโทษแทนลูกไม่ได้ ในเรื่องนี้” เพราะตัวชัชชาติ ไม่ได้เป็นคนโพสต์ และแสนดี ก็ไม่ใช่เด็ก ๆ แล้ว บรรลุนิติภาวะแล้ว แต่ “จะแก้ไขพูดคุยกับลูกเรื่องโพสต์การเมือง” “เรื่องการใช้ถ้อยคำอย่างระมัดระวัง” “และบอกเขา ว่ายังไงก็สนับสนุนเขา” คำว่าสนับสนุนนี้ อย่าสะเออะไปตีความอีกนะ เขาหมายถึงสนับสนุนลูก ไม่ว่าไปโดนอะไรมา ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า “Support” ไม่ได้หมายถึง เห็นด้วยกับสิ่งที่แสนดีโพสต์

 

เรื่องนี้ บางทีก็สะท้อนได้หลายอย่าง ว่าสังคมพวกมากลากไป มันเป็นอย่างไร พอเป็นพวกตน จะด่าเขาอย่างไร ด่าพ่อล่อแม่ ไปถึงลูกหลาน โคตรเง้าเขาได้หมด ไม่สนใจเนื้อหาด้วยว่าจริงไม่จริง ตีข่าวป้ายสี แต่พอโดนกับตัว ยกพวกหมาหมู่รุมสกรัม เสียบประจาน แท็กเรียกพรรคพวกมารุมกินโต๊ะมากกว่าการเปิดรับฟัง พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูล แถมสนุกกับการตอบโต้ ด้วยการบูลลี่ร่างกาย เหยียบย่ำเพศสภาพ สุขภาพ ความเจ็บไข้ได้ป่วย แต่ดันอ้างตนเองว่าเป็น “ประชาธิปไตยใหม่”

คำว่าไม่แฟร์ ของแสนดี จึงถูกต้องที่สุด ใช้เวลาเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ครับ#แสนดี ถ้ายังอยู่ในสังคมดราม่า แบบไร้แก่นสารแบบนี้ วันหนึ่ง เราจะมีภูมิต้านทานคน #แสนเลว แล้วจะเข้าใจโลกโซเชียล ว่าอะไรควรแคร์ อะไรไม่ควรไปแคร์.. กว่าที่พี่หมอจะมี Mind Set มีภูมิเรื่องการโพสต์โซเชียล การแสดงความเห็นแบบนี้ ก็ผ่านอะไรมาเยอะมาก ขึ้นโรงขึ้นศาลเป็นปกติ

อีกหน่อย เมื่อเราตกผลึกอะไรบางอย่างแล้ว จะอยู่ได้สบายๆ ในโลกโซเชียลแบบพี่ แบบที่คำว่า “Sorry” เปลี่ยนเป็น “มึงมา!”

 


SURPRISE COUPON (18-20 July)
ระยะเวลาโปรโมชั่น : 18 Jul – 31 Jul 2023

ลด 15% ไม่มีขั้นต่ำ
เฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการเท่านั้น
คูปองมีจำนวนจำกัด

Code : SPC15
คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/Hs3ST

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกกทม. คาดภายในคืนนี้ สามารถลดระดับความสูงซาก "ตึกสตง." ถล่ม โซน E ได้ เปิดทางค้นหาต่อเนื่อง
นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น