“อี้ แทนคุณ​” ย้อน “พิธา” ต้นเหตุเรือล่มพาประเทศ​สู่ทางตัน ชี้ควรยอมรับสายลมการเปลี่ยนแปลง

“อี้ แทนคุณ​” ย้อน “พิธา” ต้นเหตุเรือล่มพาประเทศ​สู่ทางตัน ชี้ควรยอมรับสายลมการเปลี่ยนแปลง

วันที่ 23 กรกฎาคม​ 66 นาย แทนคุณ​ จิตต์​อิสระ​ รักษา​การ​ประธาน​คณะกรรมการ​ส่งเสริม​สิทธิ​มนุษยชน​และ​ความ​เสมอภาค​ระหว่าง​เพศ​ พรรค​ประชา​ธ​ิ​ปัตย์​ กล่าว​ถึง​กรณี​นายพิธา ลิ้มเจริญ​รัตน์​ หัวหน้าพรรค​ก้าวไกล อดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​คนที่ 30 ของพรรคก้าวไกลซึ่งอาศัยโอกาส​ไปปราศรัย​ขอบคุณ​พี่น้องประชาชน​ กล่าวโจมตีส.ว. และตัดพ้อต่อว่า ว่าอาจจะถูกถีบออกจากเรือแทนที่จะให้ได้ช่วยอุดรูที่รั่วอยู่​ ซึ่งก็หมายถึงการเชิญพรรคอื่นๆมาร่วมรัฐบาลโดยล้วนแต่เป็นพรรคที่ประกาศ​ชัดว่า “ไม่เอาก้าวไกล” เพราะทุกฝ่ายคงเห็นตรงกันว่า ขืนให้คนทำ”เรือรั่ว”มาร่วมอุดเรือ​อยู่​ด้วยคงมีแต่ทำให้ “เรือล่ม” คือ”พัง”กันหมดมากกว่า​ แม้ตอนนี้​ยังไม่มีใครถีบใคร มีแต่กำลังเจรจากันเพื่อแก้ไขปัญหา​ให้กับประเทศไม่สร้างทางตันแบบที่ก้าวไกลทำ โดยตนเชื่อว่าสาเหตุ​ที่นายพิธาเข้าใจว่าจะถูกถีบออกไปก็เพราะจับสัญญาณการมารวมกันของพรรคที่มีจุดร่วมกัน คือ ไม่มีเงื่อนไข​ที่เป็นปัญหา​ คือการมุ่งแต่จะแก้ไขมาตรา​ 112 แบบไม่ยอมลดเพดาน ลดอคติ ลดอัตตาลงของก้าวไกล ตนจึงอยากให้นายพิธาและด้อมส้มตั้งสติและมีสมาธิ ยอมรับและเป็นส่วนหนึ่ง​สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง​ที่กำลังเกิดขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

นายแทนคุณ กล่าวว่า ตนมองว่าการเริ่มต้นที่ดีในความเปลี่ยนแปลง​ 3 ประการ คือ 1.เปลี่ยน​จากการเมืองจากที่มีคู่ขัดแย้ง​มาสู่การเมือง​เชิงสมานฉันท์​ในกรอบความร่วมมือแบบที่เรียกว่า”พันธมิตร​มินต์ช็อกฯ”2. เปลี่ยน​การเมืองจากโลกเสมือน​จริง​ในจักรวาล​คู่ขนานมาสู่โลกแห่ง​ความเป็นจริงที่เป็นรูปธรรมการเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคตดี ที่ไม่มีก้าวไกล 3.การเมืองแบบความ​กร้าว เกรียน ​กร่าง ใครเห็น​ต่างเอาทัวร์​ส้มไปลงผูกขาดประชาธิปไตย​ไว้ที่พวกตน สร้างสงครามผ่านแฮชแทก ปลุกม็อบ เปลี่ยน​มาสู่การให้เกียรติ​ กลมเกลียว​ ประนีประนอม​ผสมผสาน​ ถ้อยดีถ้อยอาศัย มีวุฒิภาวะและทำงานเป็นทีม ไม่เด่นและดับคนเดียว เพราะส.ส.ทุกพรรคทุกคนล้วนมาจากประชาชนทั้งสิ้น

“ อยากฝากถึงบรรดาม็อบทั้งหลายที่เคลื่อนไหว​สนับสนุน​การกระทำผิดที่เกิดจากตัวนายพิธา ขาดคุณสมบัติ​เองว่าอยากให้ประเทศ​เดินหน้าหรือกลับไปสู่วงจร​เดิม ที่ขัดแย้งกันรุนแรง มีการสูญเสียและเกิดรัฐประหาร​อีกเพราะคนไทยทะเลาะกันเองเพราะนายพิธาคนเดียวและเลวร้ายกว่านั้นมีบางประเทศ​อาจใช้เป็น​โอกาส​แทรกแซง​ประเทศ​ไทยก็เป็นได้​จึงอยากให้นายพิธายอมรับความเปลี่ยนแปลง​นี้ให้ได้ว่าเกิดจากความดื้อดึงและผิดพลาดของตนเองทั้งสิ้น” นายแทนคุณ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น