“จุรินทร์” โยนหน้าที่ 8 พรรคจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว ชี้ก้าวไกลรอสว.สิ้นสภาพอีก 10 เดือน ต้องดูข้อเท็จจริง

“จุรินทร์” เชื่อ 6 ส.ค.นี้ได้หัวหน้าพรรค-กก.บห.ชุดใหม่ โยนหน้าที่ 8 พรรคตั้งรัฐบาลโดยเร็ว บอก ขึ้นกับข้อเท็จจริง ปมรอศาล รธน. ทำเลื่อนโหวตนายกฯ และข้อเสนอลากยาว 10 เดือนรอสว.หมดวาระ ยัน ปชป.เป็นอะไรก็ได้ ฝ่ายค้าน-รัฐบาล

25 ก.ค.66 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรีว่าในวันที่ 6 สิงหาคมนี้จะมีการประชุมเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะเสร็จสิ้นในวันดังกล่าวหรือไม่ ว่าไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนที่พรรคเตรียมจัดตั้งรัฐบาลกำลังรอหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ของประชาธิปัตย์อยู่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ประชาธิปัตย์มีแนวทางของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งมีระบบระเบียบการบริหารจัดการในระหว่างที่ยังไม่มีผู้บริหารพรรคชุดใหม่ เป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรครักษาการต้องทำหน้าที่ไปพลางก่อน

สื่อสอบถามว่ามีข้อเสนอให้มีการเลื่อนการโหวตนายกรัฐมนตรีออกไปก่อนเพื่อรอศาลรัฐธรรมนูญจะทำให้ตั้งรัฐบาลช้าหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ทั้งหมดก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร แต่ส่วนตัวเชื่อว่าหลายฝ่ายอยากเห็นรัฐบาลใหม่เกิดขึ้นโดยเร็วซึ่งขณะนี้ต้องถือว่ายังเป็นหน้าที่ของ 8 พรรค 312 เสียงอยู่ในการจัดตั้งรัฐบาลให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

ส่วนที่นายกรวีณ์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรมเสนอให้รออีก 10 เดือนจนกว่าสว.จะหมดวาระเพื่อตั้งรัฐบาลนั้น นายจุรินทร์ ไม่ขอวิจารณ์ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและอยู่ที่ 8 พรรคด้วยว่าสามารถดำเนินการเสร็จสิ้นโดยเร็วได้เมื่อไหร่ ตามที่เขาได้บอกว่าประชาชนเลือกมาแล้ว ซึ่งขณะนี้หลักใหญ่อยู่ตรงนี้ต้องถือหลักให้ชัดว่าเป็นหน้าที่ของ 8 พรรคที่จะจัดตั้งรัฐบาล เป็นหน้าที่ที่ต้องทำให้เสร็จ

สื่อสอบถามว่าทางพรรคเพื่อไทยได้บอกว่าส่งหนังสือเชิญเพื่อร่วมพูดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์แล้วแต่ทางพรรคยังไม่ตอบรับนั้นนายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ทราบ ทั้งนี้เป็นเพราะยังไม่มีหัวหน้าพรรคทำให้เกิดความไม่ชัดเจนหรือไม่ นายจุรินทร์ ย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนอยู่แล้วและพูดไปตั้งแต่ต้นเรื่องจุดยืนเรื่องมาตรา 112 ชัดเจนมานานแล้วและไม่มีอะไรเปลี่ยน

ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลอย่างที่ได้บอกไว้เป็นหน้าที่ของ 8 พรรค 312 เสียงประชาธิปัตย์ยังไม่มีส่วนอะไรเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์อาจจะต้องเตรียมความพร้อมเป็นฝ่ายค้านหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ ระบุว่า ประชาธิปัตย์เป็นอะไรก็ได้ไม่มีปัญหาเลย เป็นอะไรเราก็ทำหน้าที่ของเราเต็มที่ไม่ต้องกังวล เพราะทราบดีว่าหน้าที่จะเป็นอะไร ว่าต้องทำอะไรอย่างไรบ้าง

 


WORK HARD, SHOP HARD ไอเทมคนชอบเวิร์ก
ระยะเวลาโปรโมชั่น : 18 Jul – 31 Jul 2023

ลดเพิ่มสูงสุด 10% ไม่มีขั้นต่ำ
ลดเพิ่มสูงสุด 20% เมื่อช้อป 3,000.-

Code : MIDJUL
คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/FdzAo

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แพนด้ายักษ์ 'เม่ยจู' เอนกายพักใจสบายอุราที่สวนสัตว์จีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) BYD เปิดตัว 'เรือขนส่งยานยนต์' ใหญ่สุดในโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไทยติดโผเที่ยว 'เซี่ยงไฮ้' มากสุดในไตรมาสแรกปี 2568
นาทีระทึก ไฟไหม้ร้านเหล้าดัง กลางเมืองภูเก็ต จนท.ช่วยดับเพลิงอลหม่าน เร่งตรวจสอบความเสียหาย
ตร.รวบจีนเทาเช่าโกดังเก็บไส้หมูหมัก สภาพสุดโทรม ส่งกลิ่นเหม็น เตรียมส่งขายทั่วไทย ยึดของกลางรวมกว่า 10 ล้านบาท
"อุตุฯ" เตือน 46 จังหวัด รับมือพายุฝนฟ้าคะนอง กทม.ก็ไม่รอด
"รมว.สุดาวรรณ" ชูชุมชนต้นแบบ "เที่ยวชุมชน ยลวิถี บ้านนาถ่อน" จ.นครพนม
"โฆษก ทบ." โต้ กมธ.ทหาร ยันมีอำนาจแจ้งจับ "พอล แชมเบอร์ส" คดี ม.112 ลั่นชาวต่างชาติ ต้องอยู่ใต้กม.ไทย
วธ.ชวนเที่ยวสงกรานต์เมืองพระประแดง สัมผัสมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมมอญ ที่หาชมได้ยาก กินกาละแม เล่นสะบ้ารามัญ การละเล่นพื้นบ้านอันทรงคุณค่า
"นายกฯ" สักการะพญาศรีสัตตนาคราช-จุดเรือไฟบก ดันประเพณีไหลเรือไฟโลก อัปเดตอาการป่วยบอกดีขึ้นแล้ว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น