“ธนกร” รับรทสช.ทำงานร่วมเพื่อไทยได้ เตือน “ก้าวไกล” ควรคุยด้อมส้มชุมนุมอย่างสงบ

‘ธนกร’ รับ ‘รทสช.’ ทำงานร่วม ‘พท. ได้ ย้ำไม่หนุน ‘ก้าวไกล’ แก้ม.112 ยันปิดประตูตายรัฐบาลเสียงข้างน้อย ขอ ก้าวไกล คุยด้อมส้มชุมนุมสงบ ชี้ ทุกฝ่ายเมินอดีต ร่วมมือ นำพาประเทศไปข้างหน้า

28 ก.ค.66 นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกระแสดีลตั้งรัฐบาลข้ามประเทศว่า การเมืองก็ต้องว่าไปตามระบบ เชื่อว่าจะได้นายกรัฐมนตรีในเร็ววันนี้ เพราะทุกวันนี้มันรอไม่ได้ ซึ่งขณะนี้รอกระบวนการศาลรัฐธรรมนูญยังมองไม่เห็น ดังนั้นการจัดตั้งรัฐบาลก็จะเป็นไปตามที่เราได้เห็นและได้ดู จึงไม่มีอะไรที่จะขลุกขลักได้แล้ว สื่อถามว่าการโหวตนายกฯ รอบนี้จะครั้งเดียวผ่านหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ถ้ามีการคุยกันก่อนมันก็คงผ่าน เพราะในทางการเมืองทุกฝ่ายจะต้องมีการหารือนอกรอบกันก่อน และทุกอย่างก็คงจะเรียบร้อย

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่า จุดยืนของพรรค รทสช. ชัดเจนว่าถ้ามีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาลจะไม่โหวตให้ใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่าถ้ามีพรรคก้าวไกล เราก็จะไม่สนับสนุนเช่นเดิม เพราะมีนโยบายแก้มาตรา 112 ขณะที่เป็นห่วงมวลชนที่มีความเห็นต่างหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า วันนี้แม้แต่นายกฯก็เป็นห่วงในเรื่องการชุมนุม ว่าจะกลับไปสู่ความขัดแย้งอีก เพราะขณะนี้การชุมนุมก็เริ่มแล้ว ทั้งนี้ ตนอยากให้พรรคก้าวไกลทำความเข้าใจกับแฟนคลับสมาชิกต่างๆและสมาชิกต่างๆ เพื่อให้การชุมนุมเกิดความเรียบร้อยภายใต้กฎหมาย ไม่อยากให้นำไปสู่ความขัดแย้งแบบเดิมอีก

สื่อถามว่าการเจรจากับพรรคเพื่อไทย ได้มีการประสานงานต่อหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ไม่ได้อยู่ในกระบวนการเจรจา เพราะเป็นเรื่องของหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค เมื่อถามอีกว่า ไม่หนักใจใช่ไหม? ที่คนมองว่า2 พรรคการเมืองยืนกันอยู่คนละจุดแต่ต้องรวมกัน นายธนกรกล่าวว่า วันนี้เป็นเวลาที่หลายฝ่ายต้องมาพูดจากันมากขึ้น ส่วนเรื่องในอดีตก็ว่ากันไป เพราะวันนี้ต้องคิดว่ามีเรื่องบางอย่างที่อันตรายต่อประเทศมากกว่า ฉะนั้นก็เป็นเวลาที่เหมาะสมที่หลายฝ่ายควรจะมาช่วยกัน เพื่อนำพาประเทศให้เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

 

ทั้งนี้ พรรค รทสช. สามารถทำงานร่วมกับพรรค พท. ได้หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า “ ผมว่ามันก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรกัน เพราะถ้ายึดประโยชน์ประเทศชาติเป็นหลักมันก็ไปด้วยกันได้ทั้งหมด”เมื่อถามด้วยว่า ตอนนี้ถือว่าปิดประตูในการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า “ผมว่ารัฐบาลเสียงข้างน้อยคงไม่มีแล้ว”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น