แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เผย 3 อาหารเช้ายอดฮิต เสี่ยง "เบาหวาน" พุ่ง-ไตเสื่อมโดยไม่รู้ตัว เช็คด่วน
ข่าวที่น่าสนใจ
นพ.นันทพล พงศ์รัตนามาน อาจารย์ที่ปรึกษา แผนกศัลยศาสตร์หลอดเลือด ร.พ.พระมงกุฎเกล้า หรือ หมอท็อป เผย 3 เมนูอาหารเช้ายอดฮิตที่คนไทยนิยมเลือกทานเป็นประจำ เตือน เสี่ยง “เบาหวาน” และไตเสื่อมโดยไม่รู้ตัว
เช็คลิสต์ 3 อาหารเช้ายอดฮิต กินมากเกินไป เสี่ยง “เบาหวาน”-ไตเสื่อม
ซีเรียล
- ซีเรียลเคลือบน้ำตาล หรือซีเรียลที่มีรสชาติต่าง ๆ เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคไตได้
- เพราะ ซีเรียลเป็นอาหารประเภท ultra-processed food หมายถึง อาหารที่ผ่านกระบวนการเยอะ ๆ กินมาก ๆ
- ร่างกายจะถูกกระตุ้นอินซูลินบ่อย ๆ ร่างกายอาจเกิดภาวะดื้ออินซูลิน จนอาจเกิดภาวะเบา หวาน ไปจนถึงไตเสื่อมตามมาได้
ขนมปังขาว
- ขนมปังขาวเป็นอาหารประเภท high-processed food อาจไม่มากเท่าซีเรียล แต่ขนมปังขาวมีการขัดสี และกากใยอาหารน้อย
- การบริโภคอาหารประเภทนี้บวกกับการรับประทานกับเนย น้ำตาล นมข้นหวาน หรือแยม สามารถกระตุ้นอินซูลิน จนร่างกายเกิดภาวะดื้ออินซูลิน
- เพิ่มความเสี่ยงโรคเบา หวานและไตเสื่อม จนต้องอาจฟอกไตตลอดชีวิตด้วยอีกเหมือนกัน รวมไปถึงโรคอ้วนด้วย
ขนมเบเกอรี่
- แพนเค้ก วาฟเฟิล ครัวซองต์ อาหารประเภทเบเกอรี่ เป็นอาหารประเภท ultra-processed food ที่มีส่วนผสมค่อนข้างหลากหลาย
- ไม่ว่าเป็นแป้ง ครีมเทียม (บางชนิด) เนย น้ำตาล ฯลฯ ที่ทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน
- จนเป็นเหตุของโรคเบา หวานและไตเสื่อมได้ด้วยเหมือนกัน
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เช็คลิสต์อาหารดังข้างต้นจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรค ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณที่รับประทานเข้าไป ดังนั้น ยังสามารถรับประทานได้ แต่ไม่ควรทานซ้ำบ่อย ๆ ควรหมุนเวียนอาหารเช้าประเภทอื่นๆ ที่ให้สารอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบา หวานและโรคไตได้
ข้อมูล : Dr.Top channel สุขภาพดีชีวิตดีแน่นอน
Samsung TH : Galaxy Tab S9
ใหม่ Galaxy TabS9 series รับสิทธิ์อัพเกรดความจุ X2 เท่า
➕ ส่วนลด 30% เมื่อซื้อ Watch 6 series | Book Cover Keyboard
➕ ลูกค้าใหม่ลด1,000ใส่โค้ดNEWMEM
➕ ส่วนลดเก่าแลกใหม่ทั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง