“สว.เสรี” หวาดก้าวไกล ลั่นเปลี่ยนแคนดิเดตนายกฯเป็น “เพื่อไทย” ยังรับทันทีไม่ได้ ห่วงไปรื้อแก้ 112 ย้ำแนวคิดต้องไม่สร้างปัญหาประเทศ

"สว.เสรี" หวาดก้าวไกล ลั่นเปลี่ยนแคนดิเดตนายกฯเป็น "เพื่อไทย" ยังรับทันทีไม่ได้ ห่วงไปรื้อแก้ 112 ย้ำแนวคิดต้องไม่สร้างปัญหาประเทศ

นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีการโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 4 สิงหาคม ว่าหากเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ไม่ใช่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ส.ว.จะรับได้หรือไม่ ว่าแนวโน้มส่วนตัวยังรับไม่ได้ ยังคงชัดเจนในหลักการเดิม เพราะว่าพรรค ก.ก.มีนโยบายเรื่องแก้ไขมาตรา 112 ซึ่งกระทบกับสถาบัน ตนเองก็ไม่เห็นชอบอยู่แล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่า มีการพูดคุยกันในกลุ่ม ส.ว.หรือไม่ว่ามีเงื่อนไขต่อการโหวตนายกฯว่าต้องการได้สเปกเป็นแบบใด นายเสรีกล่าวว่า ไม่ มันก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว คนเป็นนายกรัฐมนตรีต้องมีคุณสมบัติไม่มีลักษณะต้องห้าม และมีนโยบายที่ไม่กระทบกับสถาบันและไม่สร้างปัญหาให้กับบ้านเมือง
เมื่อถามว่า หากเป็นรัฐบาลที่จัดตั้งโดยพรรค พท.แต่ไม่มีพรรค ก.ก.มาร่วมด้วย ส่วนตัวคิดเห็นอย่างไร

นายเสรีกล่าวว่า ก็อย่างที่บอก คือหลักการไม่ได้เปลี่ยน เราไม่ได้มองดูพรรค แต่เรามองดูนโยบาย เมื่อถามย้ำว่า หากไม่มีเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 แล้วตนคิดเห็นอย่างไร นายเสรีกล่าวว่า ก็ต้องดูว่าหากไม่มีเรื่องนี้แล้วจะมีเหตุอื่นอะไรอีกไหม ก็อย่างที่เรียนที่มีหลายปัจจัยอยู่ ยืนยันว่า นายกฯต้องมีคุณสมบัติไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มีนโยบายที่ไม่สร้างปัญหาให้กับบ้านเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร
"ทักษิณ" เอ่ยขออภัยเหตุการณ์ "ตากใบ" ปี 47 ลั่นไม่ตกใจ เหตุบึ้มรถในสนามบินนราฯ รับลงชายแดนใต้
“ทักษิณ” ลั่นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องจบในรัฐบาลนี้ ยึดการพูดคุย เป็นแนวทางสร้างสันติสุข
เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง
ผู้ลี้ภัยแอลจีเรียไล่แทงตำรวจในฝรั่งเศส
เต่าทะเลกว่า 6 แสนตัวแห่วางไข่ที่ชายหาดอินเดีย
ฮามาสปล่อย 6 ตัวประกันสุดท้ายภายใต้ข้อตกลงเฟสแรก
‘Super AI Engineer Season 5’ รวมพลังรัฐ-เอกชน-ประชาสังคม ปั้นบุคลากร AI เสริมขีดความสามารถแข่งขันไทย
"ดร.ปณิธาน" ยกพัทยาโมเดล แก้ปัญหา "ชาวอิสราเอล" ล้นเมืองปาย แนะหน่วยมั่นคงบังคับใช้กม.ใกล้ชิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น