เงาะเมืองเลยทรุด ฝนแล้งทำพิษ ติดผลน้อยทำราคาพุ่ง

เงาะเมืองเลยทรุด ฝนแล้งทำพิษ ติดผลน้อยทำราคาพุ่ง

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 21 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์เงาะเมืองเลยว่า จ. เลย เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เกษตรกรหันมาปลูกเงาะเพื่อจำหน่าย และหลายปีที่ผ่านมาเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตเงาะออกขายตลาดได้แล้ว พื้นที่ปลูกเงาะทั้งจังหวัดรวมกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งส่วนใหญ่เงาะจะปลูกใน อ. เมืองเลย รวมพื้นที่ปลูกเงาะในพื้นที่อำเภอเมืองเลยทั้งหมด 512 ไร่ เกษตร 239 ราย รวมทั้งจังหวัดเลยจะมีพื้นที่ปลูกประมาณกว่า 1,000 ไร่ มีทั้งปลูกใหม่และให้ผลผลิตแล้ว ทั้ง ต.น้ำหมาน นาโป่ง นาอาน นาดินดำ กกทอง น้ำสวย และ ต.เสี้ยว โดยเฉพาะที่ ต.เสี้ยว มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดคือ 123 ไร่ เกษตรกร 30 ราย ด้านราคาเฉลี่ย 35 บาท/กก.หรือขายกัน ภ กก./ 100 บาท

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

มาฤดูการผลิตปี 2566 นี้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนและฝนตกน้อย เงาะไม่ติดผลหรือติดผลน้อยมาก ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรมาก เช่น นายบุญมา นินากร อายุ 70 ปี เกษตรกรบ้านภูสวรรค์ ต.เสี้ยว อ.เมืองเลย จ.เลย เล้าว่าก่อนนี้ปลูกมะขามหวาน เปลี่ยนเป็นส้ม มาเป็นส้ม และ ปรับมาปลูกเงาะโรงเรียนปี 2665 มีผลผลิต 10 ตัน/ปี ราคา 35 บาท/กก. เงาะติดผลดี ฝนตกดี อากาศเย็นเหมาะสม มาปีนี้ได้ผลผลิตลดลงฮวบได้เพียง 2 ตันกว่า ๆเท่านั้น ไม่คุ้มกับการลงทุนค่าแรงคนขึ้นบนต้น 500 บาท/คน/วัน ส่วนผู้เก็บด้านล่าง 300 บาท/คน/วัน รวมทั้งค่าปุ๋ยคอก มูลสัตว์ก็ต้องไปหาซื้อจากชาวบ้านมาใช้ในสวน เมื่อผลผลิตน้อยลดลงอย่างนี้กลไกตลาดก็เป็นธรรม ราคาจึงสูงขึ้นเป็น 50 บาท/กก.มีคุณผลผลิตไม่พอตลาดด้วยปริมาณลดลงมาก ประกอบกับด้านคุณภาพ คือ กรอบ หวาน เนื้อร่อน ไม่ติดเม็ด

 

 

 

 

ผู้สื่อข่าวพบว่าปีนี้ในช่วงผลผลิตเงาะออกสู่ตลาดเดือน สิงหาคม.-กันยายน เห็นได้ ว่าร้านค้า บ้าน แผง เพิง โต๊ะริมถนนสายเลย-ด่านซ้าย ไม่คึกคักนัก เนื่องจากผลผลิตลดลงมาก นั่นเอง ผลกระทบต่อผู้บริโภคที่ต้องซื้อในราคาสูงกว่าทุกๆปีที่ผ่านมาบรรยากาศจึงเงียบเหงา รายได้จากการขายเงาะ 350,000 บาท เหลือเพียง 100,000 บาท/ปี เท่านั้น.

 

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น