แถลงการณ์จากมูฮัมหมัด รัดซี อาบู ฮัสซัน อธิบดีกระทรวงฯ เผยว่าผลิตภัณฑ์อาหารจากญี่ปุ่นที่ถูกจัดว่ามีความเสี่ยงสูงจะต้องได้รับการตรวจสอบ (การเฝ้าระวัง) วัสดุกัมมันตรังสี ระดับ 4 โดยกระทรวงฯ รับทราบความกังวลของผู้บริโภคในประเด็นนี้
มูฮัมหมัด รัดซี กล่าวว่าก่อนหน้านี้สำนักความปลอดภัยและคุณภาพอาหารของกระทรวงฯ ได้ติดตามการนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2011 ถึงเดือนเมษายน 2012 หลังเกิดแผ่นดินไหวที่ทำให้โรงไฟฟ้าดังกล่าวเสียหาย
อาหารหลักที่มาเลเซียนำเข้าจากญี่ปุ่น ได้แก่ ปลาและผลิตภัณฑ์ปลา ตามด้วยผลไม้ ผัก และอาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม
ญี่ปุ่นวางแผนปล่อยน้ำเสียประมาณ 1.3 ล้านตันจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ซึ่งเสียหายอย่างหนักหน่วงจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี 2011 โดยญี่ปุ่นได้ก่อสร้างอุโมงค์ใต้น้ำที่ทอดยาวจากชายฝั่งประเทศลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกเพื่อวัตถุประสงค์นี้
เครดิต: ซินหัว