“พรรคไทยภักดี” แถลงจี้เอาผิด “ทักษิณ” ม.112 ค้านขอพระราชทานอภัยโทษถึงที่สุด

พรรคไทยภักดี ออกแถลงการณ์จี้ "กองทัพบก-อัยการสูงสุด" เร่งดำเนินคดี ม.112 "ทักษิณ" ค้านขอพระราชทานอภัยโทษจึงถึงที่สุด พร้อมยื่นกรมราชทัณฑ์คัดค้าน

วันนี้ (27ส.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำการพรรคไทยภักดี พรรคไทยภักดี แถลงข่าวประกาศจุดยืนที่ชัดเจนต่อกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทย เนื่องจากมีการกระทำที่ไม่เกิดความเท่าเทียม และนายทักษิณยังมีคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 112

 

 

 

โดยแถลงการณ์มีเนื้อหาระบุว่า

1.ขอให้กองทัพบกและอัยการสูงสุด เร่งรัดดำเนินคดีหมิ่นประมาทและคดีความมาตรา 112 กับนายทักษิณ

2. ขอคัดค้านการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นการพิเศษเฉพาะรายของนายทักษิณ เนื่องจากยังเป็นนักโทษอันจะเป็นการระคายเคืองต่อเบื้องพระยุคลบาท ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะนายทักษิณเกี่ยวข้องกับคดีความ 9 คดี โดยปรากฎคดีที่ศาลยกฟ้องหรือคณะกรรมการป้องกันและปราบการปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ยกคำร้องแล้ว 4 คดี และมีคดีที่ศาลมีคำพิพากษาแล้วอีก 4 คดีทั้งหมดและลงโทษจำคุกทั้งหมด 12 ปี แต่มีบางคดีที่โทษจำคุกหมดอายุความ รวมทั้งบางคดีถือว่าจำคุกซ้อนกันและต่อเนื่องจึงเหลือจำคุก 8 ปี

 

ทั้งนี้ในแถลงการณ์ ยังระบุอีกว่า ขณะนี้ยังมีคดีที่ค้างอยู่ในศาลอีก 1 คดี คือคดีที่กองทัพบกยื่นฟ้องนายทักษิณ หมิ่นประมาท เกี่ยวกับเรื่องสถานการณ์บ้านเมืองและการยึดอำนาจการปกครองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ซึ่งกระทบถึงกองทัพบกและคดีนี้กองทัพบกเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ โดยมีฐานความผิดหมิ่นประมาทและกระทบต่อความมั่นคงของประเทศและมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาตรา 326 และมาตรา 328 โดยคดีมาตรา 326 และ 328 นั้นศาลได้รับฟ้องแล้วในวันที่ 18 ส.ค. 2558 และศาลอาญาออกหมายจับนายทักษิณเนื่องจากไม่มาศาล และมีการจำหน่ายคดีไว้ชั่วคราว ซึ่งหากได้ตัวแล้วจะขอรื้อคดีขึ้นมาใหม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีคดีที่เป็นความผิดร้ายแรงอีก ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ในการหมิ่นประมาทและดูหมิ่น ซึ่งหมายจับมีอายุความ 15 ปี ซึ่งอัยการสูงสุด มีความเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดคอมพิวเตอร์ ซึ่งนายทักษิณได้มอบหมายให้ทนายความยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด โดยขอให้อัยการสูงสุดมีคำสั่งทบทวนความเห็นดังกล่าวและให้มีการสอบคำให้การพยานเพิ่มเติมอีก 10 ปาก ซึ่งขณะนี้รออัยการสูงสุดสั่งการลงมา ดังนั้นจึงขอถามไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าคดีที่ยังเหลือการจำคุกอยู่จะดำเนินการอย่างไร โดยในวันที่ 28 ส.ค. เวลา 10.00 น.รองหัวหน้าพรรคไทยภักดีจะไปยื่นหนังสือคัดค้าน ผ่านอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อคัดค้านการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นคดีเฉพาะบุคคลด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตสว.สมชาย" แฉโพย ฮั้วเลือกสว. ชี้เป็นหลักฐาน ดีเอสไอ เร่งนำลากไส้ตัวการใหญ่
‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น
“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค
"หม่องชิต ตู่" ส่งกำลังทหารกว่า 150 นาย คุมเข้มเคเคปาร์ค จับหัวหน้าแก๊งคอลเซนเตอร์ กวาดต้อน 450 เหยื่อต่างชาติ
ใต้ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายลอบวางบึ้มหน้าร้านสะดวกซื้อ บันนังสตา ตร.เจ็บ 7 นาย-ชาวบ้านอีก 4 เช้านี้บึ้มรถยนต์อีก หน้าห้างสนามบินนราฯ
พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น