ศาลไม่อนุญาตประกันตัว “หนุ่มโรงงาน ปราจีนฯ” หลังถูกตัดสินคุก 6 ปี ปมโพสต์บิดเบือน ใส่ร้ายในหลวง ร.9 ร. 10

ศาลไม่อนุญาตประกันตัว “หนุ่มโรงงาน ปราจีนฯ” หลังถูกตัดสินคุก 6 ปี ปมโพสต์บิดเบือน ใส่ร้ายในหลวง ร.9 ร. 10

จากกรณีที่บัญชีทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 9 พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น คดีของ “อุดม” คนงานโรงงานจากปราจีนบุรี ผู้ถูกฟ้องคดี #ม112 ที่นราธิวาส กรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กลงโทษจำคุก 6 ปี จากข้อความ 2 กรรม ลดโทษหนึ่งในสาม เหลือจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา ขณะนี้อยู่ระหว่างขอประกันตัวในชั้นฎีกา

 

สำหรับ อุดม หนุ่มวัย 33 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ที่จังหวัดปราจีนบุรี ได้รับหมายเรียกจาก สภ.สุไหงโก-ลก ในคดีมาตรา 112 โดยมี พสิษฐ์ จันทร์หัวโทน เป็นผู้กล่าวหา เขาเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาเพียงลำพัง เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 64 และถูกพนักงานสอบสวนขอฝากขัง โดยศาลจังหวัดนราธิวาสอนุญาตให้ประกันตัว

จากนั้นเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 64 พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ภาค 9 มีคำสั่งฟ้อง อุดม ใน 2 ข้อหาคือ หมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

เนื้อหาคำฟ้องของอัยการโดยสรุประบุว่า ขณะเกิดเหตุประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยมีรัชกาลที่ 9 เป็นกษัตริย์และรัชกาลที่ 10 เป็นกษัตริย์องค์ปัจจุบัน ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดวันนี้ (31 ส.ค.) ทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เปิดเผยระบุว่า ศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว #อุดม หลังวานนี้ศาลอุทธรณ์ภาค 9 พิพากษายืนคดี #ม112 จำคุก 4 ปี กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก 2 ข้อความ

ศาลฎีกาเห็นว่าศาลอุทธรณ์พิพากษายืน หากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าจะหลบหนี จึงไม่อนุญาต

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมคลายร้อนให้สัตว์ ด้วยหวานเย็นผลไม้ พร้อมเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมธรรมชาติ
"สมศักดิ์" ให้กำลังใจทีมแพทย์- พยาบาล รพ.บึงกาฬ พร้อมเปิดห้องรับฟังความเห็น หลังเกิดปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลน
กรรมการ บ.ไมนฮาร์ทฯ ผู้รับออกแบบตึกสตง. ให้ข้อมูลดีเอสไอ รับมีการสั่งแก้แปลนอาคาร ผนังปล่องลิฟท์ พร้อมร่วมมือให้ทุกอย่าง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น