"1 จังหวัด 1 เมนู" กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ประกาศผลการคัดเลือกกิจกรรม 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น จังหวัดไหนมีเมนูอาหารอะไรเด็ด เช็คเลย
ข่าวที่น่าสนใจ
ตามที่ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม ‘1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น’ ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) ‘รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste’ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย รวมถึงการรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลสารสนเทศ รวมทั้งเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย และอาหารท้องถิ่น ต่อยอดสมุนไพรไทย สรรพคุณทางเลือกและส่งต่อเป็นภูมิปัญญาที่มีการสืบทอดรุ่นสู่รุ่น
อีกทั้งเป็นการส่งเสริมศักยภาพของเครือข่ายวัฒนธรรมในการบริหารจัดการงานวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้น ขณะนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้พิจารณาคัดเลือกกิจกรรม ‘1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น’
โดยมีรายการอาหารที่ได้รับการคัดเลือกเป็น ‘1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น’ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน 77 เมนู ดังนี้
- 1. ข้าวตอกตั้ง : กรุงเทพมหานคร
- 2. แกงมัสมั่นกล้วยไข่ : กำแพงเพชร
- 3. ยำไกน้ำของ (สาหร่ายแม่น้ำโขง) : เชียงราย
- 4. ตำจิ๊นแห้ง : เชียงใหม่
- 5. เมี่ยงจอมพล : ตาก
- 6. ทอดมันปลากราย : นครสวรรค์
- 7. แกงแคไก่พื้นเมือง : น่าน
- 8. หลนปลาส้มพะเยา : พะเยา
- 9. ยำส้มโอกระทงทองสูตรเมืองชาละวัน : พิจิตร
- 10. น้ำพริกเม็ดบัวปลาย่าง : พิษณุโลก
- 11. ปิ้งไก่ข้าวเบือ : เพชรบูรณ์
- 12. น้ำพริกน้ำย้อย : แพร่
- 13. ข้าวส้ม โถ่โก้ : แม่ฮ่องสอน
- 14. ยำปลาแห้ง : ลำปาง
- 15. แกงฮังเลลำไย อำเภอเมืองลำพูน : ลำพูน
- 16. ข้าวเปิ๊บสุโขทัย : สุโขทัย
- 17. อั่วบักเผ็ด : อุตรดิตถ์
- 18. ข้าวแดะงา : กาฬสินธุ์
- 19. ปลาแดกบองสมุนไพร : ขอนแก่น
- 20. คั่วเนื้อคั่วปลา : ชัยภูมิ
- 21. เมี่ยงตาสวด : นครพนม
- 22. เมี่ยงคำ (โคราช) : นครราชสีมา
- 23. หมกหม้อปลาน้ำโขง : บึงกาฬ
- 24. ขนมตดหมา : บุรีรัมย์
- 25. แจ่วฮ้อนท่าขอนยาง : มหาสารคาม
- 26. ตำเมี่ยงตะไคร้ ลำข่าสดใส่มดแดง : มุกดาหาร
- 27. อั่วกบ (กบยัดไส้) : ยโสธร
- 28. ข้าวปุ้นน้ำยาปลาหลด : ร้อยเอ็ด
- 29. ส้าปลาน้ำโขง : เลย
- 30. ละแวกะตาม : ศรีสะเกษ
- 31. แกงหวาย : สกลนคร
- 32. เบาะโดง (น้ำพริกมะพร้าวโบราณ) : สุรินทร์
- 33. หลามปลาน้ำโขง : หนองคาย
- 34. เมี่ยงคำลำภู : หนองบัวลำภู
- 35. อู๋พุงปลา : อำนาจเจริญ
- 36. ข้าวต้มมัดบัวแดง อำเภอเมืองอุดรธานี : อุดรธานี
- 37. ลาบหมาน้อย : อุบลราชธานี
- 38. แกงส้มญวน : กาญจนบุรี
- 39. ต้มปลาร้าหัวตาล : ชัยนาท
- 40. ยำส้มโอ : นครปฐม
- 41. ข้าวตอกน้ำกะทิทุเรียนนนท์ : นนทบุรี
- 42. เมี่ยงคำบัวหลวง : ปทุมธานี
- 43. แกงคั่วส้มหน่อธูปฤาษีกับปลาช่อนย่าง : ประจวบคีรีขันธ์
- 44. แกงเหงาหงอด : พระนครศรีอยุธยา
- 45. แกงหัวตาล : เพชรบุรี
- 46. แกงกะลากรุบ : ราชบุรี
- 47. ยำปลาส้มฟัก : ลพบุรี
- 48. แกงรัญจวน : สมุทรสงคราม
- 49. ต้มยำปลาทูโบราณ : สมุทรสาคร
- 50. แกงบวน : สิงห์บุรี
- 51. ปลาหมำสมุนไพรทอดกรอบ : สุพรรณบุรี
- 52. ปลาแนม : อ่างทอง
- 53. ต้มส้มปลาแรด : อุทัยธานี
- 54. ลุกกะทิ หรือน้ำพริกกะทิชองพร้อมผักเคียง : จันทบุรี
- 55. หมูหงส์ : ฉะเชิงเทรา
- 56. ปลาคก : ชลบุรี
- 57. แกงเลียงกะแท่งหอยนางรม : ตราด
- 58. น้ำพริกป่ามะดัน : นครนายก
- 59. แกงกะทินางหวาน : ปราจีนบุรี
- 60. แกงส้มผักกระชับ : ระยอง
- 61. ขนมย่างจากใจ : สมุทรปราการ
- 62. น้ำพริกกะสัง : สระแก้ว
- 63. ลาบหัวปลี : สระบุรี
- 64. ปลาจุกเครื่อง : กระบี่
- 65. แกงส้มหยวกกล้วยกับหมูสามชั้น : ชุมพร
- 66. โกยุก : ตรัง
- 67. ขนมปะดา : นครศรีธรรมราช
- 68. อาเกาะ : นราธิวาส
- 69. ข้าวยำ : ปัตตานี
- 70. อาจาดหู : พังงา
- 71. แกงขมิ้น : พัทลุง
- 72. น้ำซุปเมืองหลาง 9 อย่าง : ภูเก็ต
- 73. ข้าวยำโจร (ข้าวยำคลุกสมุนไพร) : ยะลา
- 74. ก๊กซิมบี้ : ระนอง
- 75. ข้าวสตู : สงขลา
- 76. ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ : สตูล
- 77. แกงขมิ้นไตปลาโบราณ : สุราษฎร์ธานี
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
Officemate TH จัดโปรโมชัน ไอเทมจำเป็นในสำนักงาน ลดสูงสุด 60%
มีให้ครบ ตอบโจทย์ทุกออฟฟิศ พิเศษเฉพาะออนไลน์ ช้อปปลั๊กไฟครบ 1,200.- ฟรี กล่องเก็บปลั๊กสไตล์มินิมอล
ซื้อครบ 499.- ส่งฟรี*
ระหว่างวันนี้ – 31 กันยายน 2566
ข่าวที่เกี่ยวข้อง