ลุ้น! “ปลัด สธ.” เสนอ ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้ ผ่อนคลายกิจกรรมบางประเภท

ปลัด สธ. เผยเตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้ ผ่อนคลายกิจกรรมบางประเภท ร้านอาหารระบบปิด เปิดนั่งได้ 50% ถึง 2 ทุ่ม พนักงาน-ลูกค้าต้องฉีดวัคซีน พร้อมผ่อนคลายกิจกรรมกลางแจ้งและการเดินทางด้วยเครื่องบิน

วันที่26 ส.ค. 2564 นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด -19 ว่า วันนี้พบการป่วยติดเชื้อ 18,501 คน เสียชีวิต 229 คน มีการล็อกดาวน์มาแล้ว 4 สัปดาห์ จากการประเมินผลการล็อกดาวน์ ได้รับความร่วมมือจากประชาชน 20-25% ทำให้อัตราการป่วยติดเชื้อมีแนวโน้มดีขึ้น การติดเชื้อจากกราฟการระบาดได้เลยจุดสูงสุดมาแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไปอีก 2-3 วัน เชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น ทั้งนี้ที่ประชุม ศบค.สธ จึงมีแนวคิดเสนอในที่ประชุม ศบค. วันพรุ่งนี้ ให้ผ่อนคลายบางมาตรการ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่ก็ต้องเข้มมาตรการเพื่อไม่ให้พบผู้ป่วยจำนวนมากอีก และทำให้เกิดปัญหาสถานการณ์เตียงล้นไม่พอ

 

สำหรับกิจกรรมที่จะเสนอให้ผ่อนคลายนั้น ได้แก่ ร้านอาหาร กิจกรรมกลางแจ้ง สวนสาธารณะ และการเดินทางด้วยสายการบิน ซึ่งในส่วนของร้านอาหาร หมายถึง ร้านอาหารที่มีการเปิดเป็นร้านระบบปิด หรือ ห้องแอร์  ทั้งในห้างสรรพสินค้าและทั่วไป โดยผู้รับบริการและผู้ให้บริการ ต้องปฏิบัติตามมาตรการเคร่งครัด ตามมาตรการ COVID Free Program ร่วมกับ Universal Prevention โดยในส่วนของผู้ให้บริการต้องผ่านการรับวัคซีน หรือ ตรวจไม่พบเชื้อโควิด และต้องมีการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิดด้วยชุด ATK ด้วย อาจจะทุก 3 หรือ 7 วัน โดยร้านอาหารที่จะเปิดให้นั่ง สามารถเปิดได้ 50% ให้นั่งได้ถึง 20.00 น. ส่วนลูกค้าต้องปลอดเชื้อ ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม มีการแสดงข้อมูลในระบบหมอพร้อมใช้เป็นหลักฐานการเข้าใช้บริการ หากเคยติดเชื้อ ต้องรักษาหายแล้ว 1 เดือน ไม่เกิน 3 เดือน หรือมีผลตรวจเป็นลบจากชุด ATK หรือ RT-PCR มีใบเหลืองรับรอง หรืออาจทางร้านค้ามีบริการ ตรวจ ATK หน้าร้าน หรือบวกค่าบริการเพิ่ม แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ศบค.พิจารณา

 

ส่วนลูกค้าที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอนุญาตให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น ขณะที่การเดินทางด้วยสายบิน ต้องมีมาตรการที่เข้มข้นเพื่อให้การเดินทางปลอดภัย โดยอาจมีการตรวจเชื้อ ด้วย ATK กรณีไม่ได้รับวัคซีน มาก่อน พร้อมย้ำประชาชนยังต่อเข้มมาตรการส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันตนเองแลผู้อื่น เพราะส่วนใหญ่มักพลั้งเผลอกับคนใกล้ชิด ทำให้ติดเชื้อ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เช็กอากาศวันนี้ อุตุฯ เผย 42 จว.ทั่วไทย รับมือฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง "เหนือ-อีสาน" ลูกเห็บตกบางพื้นที่
ขอแสดงความอาลัย "ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกฯ และองคมนตรีใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น