"แบคทีเรียกินเนื้อ" Vibrio Vulnificus หมอหมู วีระศักดิ์ เผย CDC ออกคำเตือน อาการรุนแรงถึงชีวิต แนะ 5 ข้อปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ
ข่าวที่น่าสนใจ
เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2566 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้ออกการแจ้งเตือนด้านสุขภาพระดับชาติเกี่ยวกับ “แบคทีเรียกินเนื้อ” (flesh-eating bacteria) ที่เรียกว่า Vibrio vulnificus แบคทีเรียชนิดนี้พบได้ตามน้ำทะเลและน้ำเค็ม และสามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านการว่ายน้ำ ดำน้ำ หรือรับประทานอาหารทะเลดิบหรือปรุงไม่สุก
- อาการของการติดเชื้อ Vibrio vulnificus มักเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง ถึง 3 วัน หลังสัมผัสกับแบคทีเรีย
- อาการ เช่น ไข้ หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รอยแดงหรือบวมบริเวณที่สัมผัสกับแบคทีเรีย
- อาการรุนแรง เช่น ผิวหนังเน่าเปื่อย การติดเชื้อในกระแสเลือด ช็อก และเสียชีวิต
- ผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ที่มีโรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคตับ อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อ Vibrio vulnificus ที่รุนแรงมากขึ้น
ปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ Vibrio vulnificus
- ไม่ว่ายน้ำหรือดำน้ำในน้ำทะเลหรือน้ำเค็มที่มีน้ำขุ่นหรือมีสีผิดปกติ
- หลีกเลี่ยงการกินหอยนางรม กุ้ง หอยแมลงภู่ และปลาดิบหรือปรุงไม่สุก
- ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาทีก่อนและหลังสัมผัสกับอาหารทะเล
- ปรุงอาหารทะเลให้สุกทั่วถึงจนอุณหภูมิภายในอยู่ที่ 70 องศาเซลเซียล
- ผู้ที่มีอาการที่อาจเกิดจากการติดเชื้อ Vibrio vulnificus ควรไปพบแพทย์ทันที
อ้างอิงข้อมูลจาก: ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC)
อ้างอิงภาพจาก: วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์
เรียบเรียงโดย: รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี
Noc Noc : 9.9 Mega Sale
- ช้อปครบ 2,000 ลดทันที 199 Code : CADS10
- ช้อปครบ 9,000 ลดเพิ่ม 9% สูงสุด 900 Code : CADS11
- ช้อปครบ 18,000 ลดเพิ่ม 10% สูงสุด 2,000 Code : CADS12
ช้อปมันส์ทั้งเดือนกันยายน ช้อปไม่มีขั้นต่ำ ลดเพิ่ม ช้อปเลย : คลิกที่นี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง