เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2566 ตามที่ทางกระทรวงวัฒนธรรม ได้ออกมาแจ้งรายชื่ออาหารถิ่น 77 จังหวัดของเมืองไทย คัดเลือกจากแคมเปญ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาหารท้องถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) ซึ่งจังหวัดสกลนคร มีรายชื่อ ‘แกงหวาย’ เป็นอาหารถิ่นมี่ถูกคัดเลือก และถือว่าเป็นเมนูที่คนสกลนคร รู้จักดี และเป็นอาหารที่ทำขึ้นโต๊ะต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ในหลายๆโอกาส โดยเฉพาะที่อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อจนถึงขั้นเคยจัดงานหวายโลกมาแล้ว และยังเป็นถิ่นปลูกหวายสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน เป็นของฝากที่ต้องซื้อนำกลับไปประกอบอาหาร