ชาวบ้านวาริชภูมิ จ.สกลนคร ปลูกหวายตัดหน่อขายตลอดปี หลังถูกคัดเลือกจากแคมเปญ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น

สกลนคร - ชาวบ้านวาริชภูมิ จ.สกลนคร ปลูกหวายตัดหน่อขายตลอดปี หลังถูกคัดเลือกจากแคมเปญ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2566 ตามที่ทางกระทรวงวัฒนธรรม ได้ออกมาแจ้งรายชื่ออาหารถิ่น 77 จังหวัดของเมืองไทย คัดเลือกจากแคมเปญ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาหารท้องถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) ซึ่งจังหวัดสกลนคร มีรายชื่อ ‘แกงหวาย’ เป็นอาหารถิ่นมี่ถูกคัดเลือก และถือว่าเป็นเมนูที่คนสกลนคร รู้จักดี และเป็นอาหารที่ทำขึ้นโต๊ะต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ในหลายๆโอกาส โดยเฉพาะที่อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อจนถึงขั้นเคยจัดงานหวายโลกมาแล้ว และยังเป็นถิ่นปลูกหวายสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน เป็นของฝากที่ต้องซื้อนำกลับไปประกอบอาหาร

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นางวรรณภา จันจำปา อายุ 62 ปี บ.ห้วยบาง ต.วาริช อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร กล่าวว่า ช่วงนี้ยอดจำหน่ายหวายก็เพิ่มไม่เท่าไร เพราะช่วงนี้เป็นฤดูฝนที่มีหน่อไม้ออกมามาก ทำให้คนซื้อมีช่องทางเลือกวัตถุดิบนำไปแกง แต่หวายก็สามารถขายได้ตลอดปี ซึ่งทุกวันตนเองจะนำหวายตัดสดที่รับซื้อจากเกษตรกร ออกมาวางจำหน่ายที่ริมถนนสายอำเภอวาริชภูมิ – ตำบลคำบ่อ จ.สกลนคร เชื่อมต่ออำเภอวังสามหมอ จ.อุดรธานี โดยวางขายสองแบบคือ หวายตัดสดเป็นมัดๆละ 200 บาท ลูกค้าจะต้องนำกลับลอกเปลือกเอง ค่อนข้างจะยุ่งยากถ้าไม่ชำนาญเพราะเปลือกมีหนาม และอีกแบบคือ หวายที่ปอกเปลือกแล้วนำกลับไปประกอบอาหารได้เลย ใส่ถุงๆละ 100 บาท เมื่อตัดหวายจากสวนจะนำมาแช่น้ำให้พอท่วมโค่น จะสามารถอยู่ได้ถึง 5 วัน และช่วงวันหยุดจะสั่งมาประมาณ 500-600 ยอด ใช้เวลาขาย 3-4 วันเท่านั้น ซึ่งลูกค้านิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่มากว่า 30 ปี

 

 

 

 

สำหรับ ‘หวาย’ ที่นำมาวางขายจะเป็นพันธุ์หนาวขาว มีลำต้นอวบใหญ่ เกษตรกรจะเริ่มตัดเก็บผลผลิต ได้เมื่อหวายอายุได้ 2 ปี โดยกอหวายที่สมบูรณ์ จะให้หน่อทั้งกอ 6-8 หน่อ ซึ่งจะเป็นหน่อที่สามารถตัดขายได้ 3-4 หน่อ จากนั้นในปีต่อๆไปหวายจะให้เริ่มให้ผลผลิตมากขึ้นเรื่อย และคำพูดติดปากที่เป็นที่รู้จักกันคือ ‘มาอำเภอวาริชฯ ต้องได้กินแกงหวาย’ และหากลูกค้าซื้อไปแล้ว หวายหวานไม่ขม ให้นำกลับมาคืน ซึ่งการประกาศให้ ‘แกงหวาย’ เป็นเมนู 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น จะช่วยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวที่มาจังหวัดสกลนค อยากชิมเมนูแกงหวาย กระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นได้อีกทางหนึ่ง.

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ทวีป ศรีสุชาติ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สกลนคร

 

 

 

 

Shopee 9.15 Mid Month Sale โปรกลางเดือน โค้ดลดเพิ่ม 30% โค้ดส่งฟรี*

คุ้มไม่ไหวบอกเลย Shopee 9.15 Mid Month Sale โปรลดราคากลางเดือน สินค้าลดมากกว่า 50% พร้อมแจกโค้ดลดเพิ่ม 30% และส่งฟรี* ขั้นต่ำ 0 บาท เก็บโค้ดแล้วช้อปเลย! 

https://shopee.co.th/m/mid-month-sale 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สามเชฟดังร่วมรังสรรค์เมนูเพื่อการกุศลทางการแพทย์
"ทนายบอสพอล" เผยเป็นไปตามคาด "เอก สายไหม" ถูกจับ จ่อดำเนินคดีหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน
ศาลออกหมายจับ 'เจ๊หนิง' พร้อมสามีและหลาน ร่วมกันแจ้งความเท็จ 'ภรรยาบิ๊กโจ๊ก'
อิสราเอลถล่มเลบานอนดับครึ่งร้อย
หมายจับ ICC กระทบอิสราเอลอย่างไร
เปิดวิสัยทัศน์ประธานเครือข่ายธุรกิจ Bizclub นครราชสีมาคนใหม่ “กิม ฐิติพรรณ จันทร์ประทักษ์”
เกาหลีใต้ชี้รัสเซียส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศให้เกาหลีเหนือ
สหรัฐเมินไฮเปอร์โซนิครัสเซียลั่นไม่หยุดหนุนยูเครน
เมียเอเย่นต์ค้ายาบ้า ร้องถูกตร.รีด 5 แสน แลกปล่อยตัว พ่วงเรียกเก็บเงินรายเดือน
สถาปนาเขตพื้นที่คุ้มครองฯ ชาติพันธุ์ชุมชนชาวเลโต๊ะบาหลิว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น