“ศิริกัญญา” ซัดแรง “รบ.เศรษฐา” ทำข้าราชการว้าวุ่น ปมจ่ายเงินเดือน 2 งวด ชี้เป็นแค่คำสั่งของนายกฯ ต้องกลับไปศึกษามาใหม่

“ศิริกัญญา” ซัดแรง "รบ.เศรษฐา" ทำข้าราชการว้าวุ่น ปมจ่ายเงินเดือน 2 งวด ชี้เป็นแค่คำสั่งของนายกฯ ต้องกลับไปศึกษามาใหม่

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.พรรคก้าวไกล และทีมเศรษฐกิจของพรรค กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมปรับรูปแบบการจ่ายเงินเดือนข้าราชการเป็น 2 รอบว่า เมื่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกมาแถลง เราคิดว่ามันเป็นมติคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. จึงคิดว่ามันจะเกิดขึ้นเลย เพราะหากเกิดขึ้นเลยข้าราชการที่มีตารางจ่ายหนี้จะเดือดร้อน ข้าราชการจึงรู้สึกช็อกและรู้สึกกังวล แต่เวลาต่อมาเมื่อตนเองได้ตรวจสอบก็พบว่าเป็นแค่ข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ให้หน่วยงานรับไปศึกษารายละเอียด ยังไม่มีรายละเอียดนำเสนอครม.เลย อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าหากต้องการจะเพิ่มสภาพคล่องให้ข้าราชการ ก็เริ่มจากการไปแก้หนี้เขาก่อนได้เลย เพราะหลายคนโดนตัดหนี้ไม่เป็นธรรม บางคนโดนตัดถึง 90%

ข่าวที่น่าสนใจ

ทำให้ไม่มีเงินเดือนเหลือใช้ ซึ่งวิธีการแก้ไขก็ง่ายมาก เพียงแค่เจรจากับเจ้าหนี้ ให้ตัดหนี้แล้วยังเหลือเงินเดือน 30% เพื่อไปใช้จ่าย โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี เคยพูดปัญหานี้มานานแล้ว จะแก้หนี้ข้าราชการเป็นวาระแห่งชาติ แต่ยังไม่ได้ทำสักที จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้ทำ วันนี้ก็คงทำให้ข้าราชการรู้สึกว้าวุ่นกันเลยทีเดียว อีกทั้งตนเห็นว่าเรื่องนี้สามารถโยนหินถามทางได้ แต่ไม่ควรโยนหินถามทางในวันที่นายกรัฐมนตรีเป็นคนแถลงมติครม. เพราะเขาพูดไม่ชัด อีกทั้งมันจะมีทั้งข้อสั่งการและที่เป็นมติ

ส่วนหากจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 มกราคม 2567 จะมีเวลาเพียงพอหรือไม่ที่กรมบัญชีกลางจะไปเจรจากับบรรดาเจ้าหนี้ข้าราชการ นางสาวศิริกัญญา ระยะเวลาอาจจะเพียงพอ แต่ก็หืดขึ้นคอ อย่างไรก็ตามตนย้ำว่าสิ่งที่ควรจะเป็นคือ คุณต้องไปสั่งการข้างนอก ไม่ต้องออกมาแถลง เมื่อกรมบัญชีกลางทำงานเสร็จ ก็จะเป็นบันทึกมานำเสนอ ครม. ซึ่งจะมีรายละเอียดทั้งหมด จากนั้นค่อยแถลงว่านี่คือมติครม. จะได้ไม่ต้องมานั่งเถียงทำให้ข้าราชการช็อคซีนีม่ากันทั่วไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง
ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น