จีนขู่ตอบโต้ หากถูกยุโรปเล่นงานเรื่องอีวี

จีนลั่นตอบโต้แน่ หากยุโรปเล่นงานเรื่อง อีวีจีนได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ ชี้กระทบความสัมพันธ์และเป็นการกีดกันการค้า

จีนออกมาเตือนวานนี้ว่า การสั่งสอบสวนของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาล ที่กล่าวหาว่า ทำให้รถอีวีจีนขายในราคาถูกกว่าความเป็นจริง และเป็นการตัดราคาคู่แข่งของบริษัทยุโรป จะส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์

โดยแถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า จีนเชื่อว่ามาตรการสืบสวนของสหภาพยุโรปนั้น คือความพยายามปกป้องอุตสาหกรรมของตนเอง โดยอ้างถึงการแข่งขันที่ยุติธรรม และเป็นพฤติกรรมกีดกันทางการค้า ที่จะขัดขวางและบิดเบือนห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก รวมถึงของสหภาพยุโรปเอง

ด้านนายหวัง ลู่ตง อธิบดีกรมกิจการยุโรป กระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาตอบโต้ว่า สมาชิกของอียูหลายประเทศ ต่างก็ให้เงินอุดหนุนอุตสาหกรรมอีวีของตนเองทั้งนั้น ดังนั้นพวกเขามีสิทธิอะไร ที่จะมาสอบสวนมาตรการอุดหนุนรถอีวีของรัฐบาลจีน

ดังนั้น ทางการจีนจึงเรียกร้องให้ สหภาพยุโรปดำเนินการเจรจาและปรึกษาหารือกับจีน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมทางการตลาดที่ยุติธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ และคาดการณ์ได้ สำหรับการพัฒนาร่วมกันของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมระบุว่า จีนจะติดตามการดำเนินงานเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เกี่ยวกับแนวโน้มกีดกันทางการค้า และจะปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมตามกฎหมายของผู้ประกอบการจีนอย่างแข็งขัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กระทรวงอุตสาหกรรม นัดแถลงข้อเท็จจริง มาตรฐานเหล็กเส้น "ตึกสตง." ถล่ม 10 เม.ย.นี้
"พลภูมิ" ห่วงปัญหาความรุนแรงในสังคมไทย เสนอมาตรการ 4 ด้านให้ทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน
เพจดังเตือน 2 ภูมิภาค จับตา! “ดินถล่ม” เอฟเฟกต์ลูกใหญ่จากแผ่นดินไหว
กระจ่างไหม รมต.สหรัฐฯเก็บภาษีเกาะร้างเพื่อปิดช่องโหว่
สหรัฐฯเสริม THAAD ในอิสราเอล-โยกแพทริออตจากเกาหลีใต้
รัสเซียโวยึดหมู่บ้านในแคว้นซูมี
ทีมสุนัขกู้ภัย K9 แถลงยุติภารกิจช่วยผู้ติดค้าง "ตึกสตง." ถล่ม เตรียมกลับที่ตั้ง ส่งมอบการค้นหาให้จนท. ต่อไป
มีชื่อแล้ว "น้องแมวส้ม" รอดชีวิต ซากตึกถล่ม โซเชียลแห่กดไลค์ รอคัดกรองคนพร้อมรับดูแล
DeepSeek หนุนภารกิจ'กู้ภัยจีน'ในเมียนมา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น