“วัน ศารทวิษุวัต” 23 กันยายน 2566 กลางวันยาวนานเท่ากลางคืน

วัน ศารทวิษุวัต

"วัน ศารทวิษุวัต" วันนี้ 23 กันยายน 2566 มีปรากฏการณ์สำคัญ กลางวันยาวนานเท่ากลางคืนครั้งที่ 2 ของปี ซึ่งถือเป็นวันเปลี่ยนฤดูกาล

“วัน ศารทวิษุวัต” วันศารทวิษุวัตคือ วันศารทวิษุวัต 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน เกิดปรากฏการณ์สำคัญทางธรรมชาติอีกครั้ง เมื่อทางด้าน กรมประชาสัมพันธ์ ได้รายงานว่า วันนี้ 23 กันยายน 2566 ถือได้ว่าเป็น ‘วันศารทวิษุวัต’ กลางวันกลางคืนยาวนานเท่ากันครั้งที่ 2 ของปี เรื่องราวทั้งหมดนี้จะเป็นอย่างไร ดูได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

ในทุก ๆ ปี วันที่ 23 กันยายน ถือได้ว่าเป็น ‘วันศารทวิษุวัต’ หนึ่งในปรากฏการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการขึ้น – ตกของดวงอาทิตย์ ในวันดังกล่าวดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออก และตกทางทิศตะวันตกพอดี ทำให้ช่วงเวลากลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน ถือเป็นวันเปลี่ยนฤดูกาลเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงของประเทศทางซีกโลกเหนือ และเปลี่ยนสู่ฤดูใบไม้ผลิของประเทศในซีกโลกใต้

‘ศารทวิษุวัต’ (สาด-ทะ-วิ-สุ-วัด) (Autumnal Equinox) คำว่า ‘Equinox’ มีรากศัพท์มาจากภาษาละติน 2 คำ คือ Aequus แปลว่า เท่ากัน และ Nox แปลว่า กลางคืน ดังนั้น Equinox หมายถึงวันที่กลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน ซึ่งตรงกับคำว่า ‘วิษุวัต’ แปลว่า ‘จุดราตรีเสมอภาค’

วัน ศารทวิษุวัต วันศารทวิษุวัตคือ วันศารทวิษุวัต 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน

เหตุที่ทำให้ในวันนี้มีช่วงเวลากลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน เนื่องจากในแต่ละวันดวงอาทิตย์จะปรากฏอยู่ตำแหน่งที่ต่างกัน เปลี่ยนตำแหน่งไปประมาณวันละ 1 องศา ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา ดวงอาทิตย์ค่อย ๆ เคลื่อนที่จากจุดเหนือสุดลงมาทางใต้ เมื่อดวงอาทิตย์เคลื่อนมา ณ ตำแหน่งตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตรของโลก จะเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกและตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกพอดี

เนื่องจากแกนโลกเอียงทำมุม 23.5 องศา กับแนวตั้งฉากกับระนาบโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ ทำให้พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกได้รับแสงอาทิตย์ในปริมาณไม่เท่ากัน ส่งผลให้มีอุณหภูมิต่างกัน รวมถึงระยะเวลากลางวันและกลางคืนก็ต่างกันด้วย เหตุนี้ทำให้เกิดฤดูกาลขึ้นบนโลกนั่นเอง จะสังเกตได้ว่าในฤดูร้อนดวงอาทิตย์จะขึ้นเร็วและตกช้า เวลากลางวันจะยาวกว่ากลางคืน แตกต่างกับฤดูหนาวที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นช้าและตกเร็ว เวลากลางคืนจะยาวนานกว่ากลางวัน

วัน ศารทวิษุวัต วันศารทวิษุวัตคือ วันศารทวิษุวัต 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน

สำหรับวันศารทวิษุวัต ถือได้ว่าเป็นวันที่กลางวันและกลางคืนยาวเท่ากันครั้งที่ 2 ของปี โดยก่อนหน้านี้จะเป็น ‘วันวสันตวิษุวัต’ คือช่วง วันที่ 21 มีนาคม ของทุก ๆ ปี หลังจากวันนี้ องศาระนาบโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ ก็จะเปลี่ยนขึ้นไปทางทิศเหนือ เมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด ก็จะคือวัน ‘วันครีษมายัน’ ตรงกับวันที่ 21 มิถุนายน ที่ช่วงเวลากลางวันยาวที่สุดในรอบปี สำหรับประเทศทางซีกโลกเหนือ ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้ช่วงกลางวันจะสั้นที่สุดในรอบปี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : กรมประชาสัมพันธ์

วัน ศารทวิษุวัต วันศารทวิษุวัตคือ วันศารทวิษุวัต 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน

Officemate TH จัดโปรโมชัน ไอเทมจำเป็นในสำนักงาน ลดสูงสุด 60%

มีให้ครบ ตอบโจทย์ทุกออฟฟิศ พิเศษเฉพาะออนไลน์ ช้อปปลั๊กไฟครบ 1,200.- ฟรี กล่องเก็บปลั๊กสไตล์มินิมอล

ซื้อครบ 499.- ส่งฟรี*

ระหว่างวันนี้ – 30 กันยายน 2566

สนใจช้อปสินค้า : คลิกเลยที่นี่ 

วัน ศารทวิษุวัต วันศารทวิษุวัตคือ วันศารทวิษุวัต 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน 2566 วันที่กลางวันเท่ากับกลางคืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"บิ๊กต่าย" ฮึ่มใส่ลูกชาย"นายกเบี้ยว" อยู่ในสังคมยาก พฤติกรรมน่ารังเกียจ ขับรถไล่เบียดชนลุงป้าเจ็บ
"นายกฯ" ถึงร้องโอ้ว โซเชียลแชร์ภาพคู่ ลูกชาย "นายกเบี้ยว"
สัมพันธ์จีน-กัมพูชาแข็งแกร่ง หนุนกัมพูชารักษาเอกราชเชิงยุทธศาสตร์
จีน-มาเลเซียมุ่งมั่นสนับสนุน 'อาเซียน'
"นายกเบี้ยว" รุดเยี่ยม 2 ลุงป้า แจงติดต่อลูกชายไม่ได้ ปกติเป็นคนขับรถดีมาก
จีนเมิน 'เกมภาษี' ของสหรัฐฯ ชี้ไร้ค่า-พร้อมตอบโต้เด็ดขาด
"หาน จื้อเฉียง"ทูตจีนโต้สหรัฐฯ ขึ้นภาษีส่งออกกดดันโลก ชี้ไม่ใช่ความยุติธรรม แต่เป็นการใช้อำนาจบีบบังคับคู่ค้า
"อนุทิน" ลั่นชัดลูกใคร ทำผิดกม.โดนหมด ถาม"นายกเทศมนตรี"ใหญ่กว่ามหาดไทยมั๊ย!
ลุงป้าเปิดใจ หลังถูก "บีเอ็มป้ายแดง" ลูกนักการเมืองดัง ปาดหน้าจนเกิดอุบัติเหตุ เผยยกมือไหว้ก็ไม่ยอมจบ
โฆษกภูมิใจไทย แจง "เอกราช" สส.ขอนแก่น โดนศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน คดียักยอกเงินสหกรณ์ครู ไม่เกี่ยวข้องพรรคนานแล้ว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น