สุดเข้มขลังอลังการ 3 ชนเผ่า กวย ลาว เขมร พื้นเมือง ร่วมประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ บูชาบรรพบุรุษ แบบดั้งเดิม

สุรินทร์ - สุดเข้มขลังอลังการ 3 ชนเผ่า กวย ลาว เขมร พื้นเมือง ร่วมประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์บูชาบรรพบุรุษ แบบดั่งเดิม

วันที่ 28 กันยายน 2566 เวลา 09.09 น. นายสมบัติ เพ็ชรกล้า นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกระเทียม เป็นประธานเปิดงานประเพณีสืบสานวันสารท กวย เขมร ลาว รวมใจเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ประจำปี 2566 ณ วัดโพธิ์ศรีธาราม บ้านกระเทียม ตำบลกระเทียม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีพี่น้องประชาชนจากทุกหมู่บ้านภายในตำบลกระเทียมกว่า 1,500 คน โดยกลุ่มสุภาพสตรีจะพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดประจำถิ่นด้วยผ้าไหมที่มีสีสันสวยงาม ส่วนกลุ่มสุภาพบุรุษจะนุ่งโสร่งผ้าไหม สวมเสื้อสีขาว และกลุ่มชาวกวยจะใส่เสื้อประจำชาติพันธ์สีดำที่มีลวดลายสีสันสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ จัดริ้วขบวนแห่ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ขบวนเครื่องเซ่นไหว้แซนโฎนตา เช่น ไก่ เนื้อ หัวหมู ปลา ข้าวสาร ข้าวสวย ผลไม้ต่างๆ ขนมกระยาสารท ข้าวต้มใบมะพร้าว ใส่กระเชอแซนโฎนตา เคลื่อนขบวนจากหมู่บ้านไปที่วัดโพธิ์ศรีธาราม ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธี และวางเครื่องไหว้ จากนั้นประธานในพิธีฯ ได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ไหว้พระรับศีลห้า คณะพระสงฆ์สวดอาราธนาธรรม สวดทักษิณานุประทาน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้วให้ได้รับส่วนบุญส่วนกุศลตามที่ผู้มาร่วมงานได้ตั้งใจทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ในวันนี้

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสมบัติ เพ็ชรกล้า นายกฯ อบต.กระเทียม กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า ประเพณีสืบสาน กวย เขมร ลาว รวมใจเซ่นไหว้บรรพบุรุษในวันนี้ เป็นประเพณีที่พี่น้องชาวตำบลกระเทียม ได้ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบราณ “แซนโฎนตา” หมายถึง การทำบุญให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ให้ได้รับกุศลผลบุญที่ลูกหลานได้อุทิศไปให้ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามดั้งเดิมของชาวตำบลกระเทียม ที่มีกลุ่มชาติพันธุ์ถึง 3 ชนเผ่าคือ ชาวกวย ชาวเขมร ชาวลาว ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในท้องถิ่นได้ถือปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยในวันนี้เป็นวันรวมญาติซึ่งทุกคนจะหยุดภาระหน้าที่การงานทั้งหมด และนัดหมายไปรวมกันที่บ้านเป็นจุดศูนย์กลางของครอบครัว โดยเฉพาะบ้านของผู้ที่อาวุโสที่สุดของครอบครัว พร้อมกับเตรียมอาหาร เช่น ไก่ เนื้อ หมู ปลา ข้าวสาร ข้าวสวย ผลไม้ ขนมกระยาสารท และข้าวต้มใส่กระเชอโฎนตา และอาหารคาวหวาน ที่ร่วมกันทำเพื่อเตรียมเซ่นไหว้บรรพบุรุษของตนที่ล่วงลับไปแล้ว

 

 

 

 

 

นางสาวณิชาภา พัวพัฒนโชติ (สจ.ชมพู่) กล่าวว่า ตนเองในฐานลูกหลาน มองว่าประเพณีแซนโฎนตา นอกจากเป็นการอุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ยังเป็นกุศโลบายของบรรพบุรุษที่มีจุดมุ่งหมายให้ลูกหลานได้แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ และยังได้มีโอกาสได้พบปะญาติมิตร เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เกิดความสามัคคีระหว่างพี่น้องในตระกูลเดียวกัน ญาติมิตรได้พึ่งพาอาศัยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อย่างเช่นวันนี้มีพี่น้องชาวตำบลกระเทียมมารวมพิธีในวันนี้มากกว่า1,500 คน แสดงให้เห็นถึงความรักสามัคคีของคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี และยังมีความเชื่อว่าหากลูกหลานคนใดไม่ได้จัดทำ หรือไม่ไปร่วมแซนโฎนตาโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร บรรพบุรุษอาจไม่พอใจ ส่งผลให้การดำรงชีวิต การทำมาหากินไม่ราบรื่น จิตใจเป็นกังวลไม่เป็นสุข ด้วยความเชื่อนี้ทุกคนจึงพยายามไปร่วมพิธี หรือจัดเครื่องเซ่นไหว้ที่บ้านของตน เพื่อความเป็นสิริมงคลที่จะเกิดขึ้นแก่ตนเอง และครอบครัว ส่งผลให้มีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงานต่อไป.

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว พูนสิน ยั่งยืน – ชนะชล มูลจันทร์ ผู้สื่อข่าวภูมสิภาค จ.สุรินทร์

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล
"ทักษิณ" ยันไม่เคยพูดขู่ไล่พรรคร่วมฯ ลั่นถ้ามั่นใจคิดถูกต้อง อย่าหวั่นไหวเดินหน้าร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ
ฟุตจอยเปิดตัว Premium Performance Apparel เสื้อผ้าคอลเล็คชั่นล่าสุดประจำฤดูกาล 2025 
“สมศักดิ์” แจงไม่รู้จัก 3 ผู้ต้องหาแก๊งตบทรัพย์ หลังอ้างชื่อรมว.สธ. หลอกเงิน 8.2 ล้าน แลกช่วยคนพ้นคุก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น