“วิปรัฐบาล” ดัดหลังก้าวไกล ป่วนโควต้าประธานกมธ. ลงมติตัดเหลือ 10 คณะ

"วิปรัฐบาล" ดัดหลังก้าวไกล ป่วนโควต้าประธานกมธ. ลงมติตัดเหลือ 10 คณะ

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะวิปรัฐบาล กล่าวว่า ภายหลังพรรคก้าวไกล มี ส.ส.ลดลง 1 คน วิปรัฐบาลจึงคำนวณจำนวนประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) และตัว กมธ.ใหม่ตามสัดส่วนคณิตศาสตร์ ทำให้พรรคก้าวไกลมีจำนวนประธานคณะกมธ.จาก 11 เหลือ 10 คณะ ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติ จะได้เพิ่มจาก 2 เป็น 3 คณะ รวมถึงยังส่งผลต่อจำนวนตัว กมธ.ด้วย โดยพรรคประชาชาติจะได้ตัว กมธ.จาก 9 เป็น 10 คน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับพรรคก้าวไกลบ้างหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องมีการพูดคุยกัน เพราะได้พูดคุยกันไปแล้ว และหากพรรคก้าวไกลไม่ยินยอม ก็จะไปโหวตกันในที่ประชุมสภาฯ ซึ่งเราไม่อยากให้ถึงขั้นโหวต อยากให้ตกลงกันได้ด้วยดี ส่วนประธาน กมธ.ก็จะไปโหวตในที่ประชุม กมธ.ของแต่ละคณะ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 5 ต.ค.นี้

 

นายอัครเดช กล่าวว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาลยังได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับการแก้ไขข้อบังคับสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากทางพรรคพลังประชารัฐขอเสนอเปลี่ยนชื่อคณะ กมธ.แก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ เป็นคณะ กมธ.ลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างรายได้ และคณะ กมธ.การแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตเกษตรกรรม เป็นคณะ กมธ.จัดการน้ำ เช่นเดียวกับพรรคก้าวไกล ที่เสนอขอเปลี่ยนชื่อจากคณะ กมธ.วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วิจัย และนวัตกรรม เป็นคณะ กมธ.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อกระทรวงอุดมศึกษาฯ โดยจะเสนอต่อที่ประชุมสภาฯ สัปดาห์นี้ และตั้งคณะ กมธ.จำนวน 20 คน โดยมี นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน ซึ่งจะต้องพิจารณาแล้วเสร็จภายใน 7 วัน นอกจากนี้ ในการประชุมสภาฯ วันที่ 4 ต.ค.นี้ จะพิจารณาตั้งคณะ กมธ.สามัญทั้ง 35 คณะ แล้ว ส.ส.รัฐบาล จะยื่นญัตติด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม แล้วส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหิมเกริมสุด "โจรใต้"ซุ่มยิง "อส.บันนังสตา" เผารถซ้ำ เสียชีวิต 1 ลอบวางบึ้ม "ตชด.ธารโต" เจ็บ 3
"พิชัย" เผยคุยเอกชนสหรัฐ แย้ม "ไทย" ไม่ใช่กลุ่มประเทศหลักโดนไล่บี้ภาษี ปัดตอบข่าวปรับครม.
"จิราพร" ยืนยันไร้สัญญาณการปรับครม. ย้ำเป็นอำนาจนายกฯ
คนร้าย ถล่มยิงรถยนต์ "อส." ชุดคุ้มครองตำบลเขาตูม ปัตตานี เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 1 ราย
"ภูมิธรรม" ยินดี "กล้าธรรม" ชนะเลือกตั้งซ่อม ชี้เป็นคนละเรื่องปรับครม. ขีดเส้น 7 วัน ให้ผบ.ทบ.รายงานผลเคลียร์ความรุนแรงชายแดนใต้
"นายก" ยืนยัน หายป่วย 100% พร้อมลุย ครม.สัญจร นครพนม
ตัวแทน "บ.อิตาเลียนไทย" เข้าชี้แจงดีเอสไอปม "ตึกสตง." ถล่ม พร้อมเปิดหลักฐานเกี่ยวข้องกับคดี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักข่าวจีน'ตีปิงปอง'ด้วยสมาร์ตโฟนฉลองวันปิงปองโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนประกาศแผนส่งเสริมการบริโภคเพื่อสุขภาพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กว่างโจวยกระดับการบริการงานแคนตันแฟร์ครั้งที่ 137

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น