“ชัยธวัช” แจง ก้าวไกลเหลือกมธ. 8 คณะ แบ่งกมธ.อว.ให้ไทยสร้างไทย สลับทำหน้าที่ปธ.กมธ.ตามตกลง

"ชัยธวัช" แจง ก้าวไกลเหลือกมธ. 8 คณะ แบ่งกมธ.อว.ให้ไทยสร้างไทย สลับทำหน้าที่ปธ.กมธ.ตามตกลง

วันที่ 5 ต.ค.66 ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีประธานกรรมาธิการของพรรค ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย จากที่จะต้องได้ 10 คณะ ตอนนี้เหลือ 8 คณะ ว่า ต้องอธิบายว่าที่บางคณะที่เรามีการตกลงกันกับพรรคการเมืองอื่นว่าเราจะผลัดกันเป็นประธานกมธ.กันคนละครึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไงการเจรจาต่อรอง ว่าพรรคไหนจะได้กมธ.ชุดไหน ในลักษณะแบบนี้ก็มีอยู่ 1 คณะ ส่วนอีกคณะในฐานะแกนนำพรรคฝ่ายค้านเราก็มีการแบ่งการทำหน้าที่ประธานกมธ.อีกจำนวนหนึ่งให้กับพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ไม่ได้มีจำนวนสส.มากพอ ว่าต้องแบ่งการทำงานเช่น เป็นคนละสมัย เพื่อที่จะทำให้บรรยากาศในการทำงานร่วมกันเป็นไปได้ด้วยดี

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต้องแจ้งว่า ณ ปัจจุบันตนเองไม่รู้ว่าในแต่ละห้องกรรมาธิการมี Error อะไรบ้าง แต่ตนได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับสส.ในพรรคทั้งหมดแล้ว หลังจากที่ตัวแทนวิปและตนเองได้เจรจากับพรรคการเมืองอื่นๆในที่ประชุมร่วมกับรองประธานสภาฯในเรื่องประธานกมธ.ถือเป็นข้อยุติแล้ว

 

เมื่อถามถึงกรณีที่นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ไม่ได้ตำแหน่งประธานกมธ.การวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี วิจัย และนวัตกรรม นั้น นายชัยธวัชกล่าวว่า กมธ.อว.เป็นชุดที่เราแบ่งกับพรรคไทยสร้างไทย เพราะพรรคไทยสร้างไทยมีสส.แค่ 6 คน เมื่อมีการคำนวณแล้วทำให้ไม่ได้ประธานกรรมาธิการเลย และก็คิดว่าเราก็เป็นเพื่อนพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วยกัน พรรคก้าวไกลเป็นพรรคหลักคิดว่าควรจะแบ่งสลับกันทำหน้าที่ประธาน

 

นายชัยธวัช ยังกล่าวอีกว่า ยังมีอีก 1 คณะที่พรรคก้าวไกลตกลงกับพรรคพลังประชารัฐไว้ ว่าเราอยากได้กมธ.ตรงกัน 2 คณะ คือ เกษตร ที่ดินและทรัพยากรสิ่งแวดล้อม และตนเองก็ได้พูดคุยกับแกนนำของพรรคพลังประชารัฐว่า มีการถอยคนละครึ่ง เลือกกันคนละคณะ และพรรคพลังประชารัฐยินดีที่จะให้พรรคก้าวไกลได้ประธามกมธ.ที่ดินและทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ส่วนพลังประชารัฐก็เอาประธานกมธ.เกษตร ในภายหลังพรรคพลังประชารัฐได้มีการเสนอใหม่ ว่าในเมื่อพรรคก้าวไกล ได้ กมธ. ที่ดินและทรัพยากรแล้วให้เอากมธ. เกษตรไปด้วย ส่วนพรรคพลังประชารัฐยินดีที่จะทำหน้าที่ประธานกมธ.ชุดไหนก็ได้ที่ไม่มีใครเลือก แต่ขอโควต้าประธานกมธ.จากก้าวไกลเพิ่มอีก 1 โควต้า ตัวแทนเจรจาของพรรคก้าวไกลก็เห็นว่าทำให้เรื่องยุติ ไม่ยืดเยื้อ ทำให้เดินหน้าไปได้ทำให้ยอมรับเงื่อนไขนี้ เพราะกมธ. เกษตร ถือเป็นประโยชน์ในการทำงานกับประชาชนมาก ถือว่าจบลงได้ด้วยดี

 

ทั้งนี้ นายชัยธวัช ยังเชื่อว่า ที่ตกลงกันไว้น่าจะเป็นไปตามนั้น ถ้าไม่ทำตามที่เราคุยกันจะทำให้บรรยากาศการทำงานในกรรมาธิการเป็นไปด้วยความยากลำบาก เชื่อว่า ประธานกรรมาธิการไม่ว่ามาจากพรรคการเมืองไหนก็ต้องการความร่วมมือกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น