“อนุทิน” ชี้บีบีกัน -แบลงค์กัน ต้องขึ้นทะเบียนกับมท. ทุกกระบอก

มท.1 ชี้ ปืนบีบีกัน-แบลงค์กัน เจ้าของต้องนำมาขึ้นทะเบียนกับมหาดไทย ย้ำ ไม่เปิดช่องให้ปืนเถื่อนขึ้นทะเบียน ป้องกันเหลื่อมล้ำปืนถูกกฎหมาย

 

 

วันนี้ (6 ต.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความชัดเจนเกี่ยวกับอาวุธปืนบีบีกัน และปืนแบลงค์กัน ที่กำหนดให้ต้องมีการขึ้นทะเบียน เพราะเนื่องจากปืนบีบีกัน เป็นเหมือนปืนของเล่นนั้นว่า ตอนนี้ไม่มีปืนของเล่นแล้ว หากมองว่าปืนบีบีกันเป็นปืนของเล่น อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะอนุภาพของปืนบีบีกัน หากโดนในระยะประชิดหรือจุดสำคัญของร่างกาย ก็ไม่เหลือเหมือนกัน ฉะนั้น สิ่งใดๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และชีวิต เราต้องให้ความสำคัญต่อการควบคุม ไม่ให้ถูกใช้อย่างง่าย

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนล็อตการผลิตปืนบีบีกันที่มีตัวเลขเหมือนกันจะทำการขึ้นทะเบียนอย่างไร นายอนุทิน ระบุว่า คนที่เป็นเจ้าของจะต้องมาขึ้นทะเบียนกับกระทรวงมหาดไทย เพราะฉะนั้นตัวเลขทะเบียนในการผลิตนั้นไม่เกี่ยวข้อง และเราอาจจะใช้หมายเลขปืนแต่ละกระบอก ซึ่งเราต้องทำให้มีอัตลักษณ์ของมันเอง พร้อมย้ำว่าอย่างน้อยก็ไม่มีการนำเข้าของปืนเหล่านี้มากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วควรจะเป็นของเล่น หรือของใช้ในการกีฬา แต่ด้วยความเก่งของคนสมัยนี้นำปืนมาดัดแปลง และเปลี่ยนลำกล้อง ทำให้เกิดอนุภาคการทำลายที่ร้ายแรง จึงเป็นสิ่งที่เราตัดสินใจจะควบคุมไม่ให้มีมากขึ้น

ส่วนกรณีอาวุธปืนเถือนนั้น ผู้ที่ถือครองจะต้องผิดกฎหมาย และมีโทษทางอาญาที่เพิ่มมากขึ้น จงอย่านำมาใช้ หรือให้นำไปทำลายทิ้ง หรือนำไปมอบให้กับหน่วยงานราชการ พร้อมย้ำว่า อย่าถือครองไว้ หากกระทำความผิด และตรวจพบอาวุธปืนเถือนอยู่ภายในบ้าน ก็จะมีความผิดในข้อหาอื่นตามมา

เมื่อถามว่า จะนำปืนเถื่อนมาขึ้นทะเบียนได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อาวุธปืนเถือนมีจำนวนเยอะมาก จะต้องมีการหารือก่อนว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด “ปืนเถื่อนก็คือปืนเถื่อน หากนำมาขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องก็จะเกิดความเหลื่อมล้ำกับปืนที่ถูกกฎหมาย ซึ่งของเถื่อนจะเป็นของที่ถูกกฎหมายเป็นไปได้ยาก ยอมรับว่าจริงๆ แล้วต้องทำลาย”

ส่วนมาตรการระยะสั้นที่ได้แถลงไปเมื่อวานนี้ (5 ต.ค.) จะมีผลบังคับใช้ทันที โดย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามในข้อสั่งการ และกระจายคำสั่งนี้ไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

สำหรับกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่แนะให้กระทรวงมหาดไทย นำนโยบาย “เก็บอาวุธ หยุดความตาย” ของพรรคตัวเองไปใช้นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เรากำลังเร่งเข้าไปควบคุม อย่างน้อยในตอนนี้ก็จะไม่มีการออกใบอนุญาตในการพกพาอาวุธปืนขึ้นมาใหม่ ให้ผู้ที่มีสิ่งเทียมอาวุธปืน เช่น ปืนบีบีกัน หรือปืนแบลงค์กัน มาขึ้นทะเบียน และเราจะพยายามควบคุมให้ได้มากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ดีอี" เตือนข่าวปลอม "แผ่นดินไหว 3 จังหวัด" เสี่ยงแรงสั่นสะเทือน หวั่นสร้างความเข้าใจผิดให้ ปชช. - ตื่นตระหนก 
เจอเพิ่มอีก 2 ร่าง เคสสีดำ ใต้ซาก "ตึกสตง." ถล่ม กู้ภัยยืนยัน เป็นคนละโซนกับจุดที่เห็นแสงมือถือ
"ผู้ว่ารฟท." ตรวจพื้นที่สถานีกลางฯ เตรียมความพร้อมรับสงกรานต์ 68 สร้างมั่นใจปชช. คาดวันนี้ผู้โดยสารแตะ 1.2 แสน
"สันติสุข" จี้กทม.จ่ายหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว "ชัชชาติ" สร้างภาระดอกเบี้ย ค้างชำระเอกชน วันละ 5.4 ล้าน ถึงเวลานายกฯ ต้องจัดการแก้ปัญหาเอง
มาแน่ "กรมอุตุฯ" ประกาศฉบับที่ 6 เตือน พายุฤดูร้อนถล่ม วันนี้ 46 จว.ฝนหนัก ฟ้าผ่า ลมแรง ลูกเห็บตก
"ปตท." ห่วงใยชุมชนรับผลกระทบแผ่นดินไหว จัดจิตอาสาฯตรวจสภาพอาคารชุมชนบ้านพักนิคมรถไฟ
"ดร.สามารถ" ชี้คำสั่งศาลปกครองสูงสุดถือเป็นที่สุด แนะกทม.เร่งจ่ายหนี้ค่าจ้าง BTS หยุดผลกระทบดอกเบี้ย
กทม.เปิดศูนย์รับมือ 7 วันอันตราย สงกรานต์ 196 จุด พร้อมลุยภายใต้มาตรการ 5 ป.
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เข้ารับโล่เกียรติคุณและเข็มเชิดชูเกียรติคนดีศรีเมืองชล สาขาผู้ทำคุณประโยชน์และสร้างชื่อเสียงแก่จังหวัดชลบุรี
ถนนสายเอเชีย ช่วงจ.พระนครศรีอยุธยา ปชช.ทยอยเดินทางมุ่งสู่ภาคเหนือ รถเริ่มมากแต่ยังคล่องตัว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น