เฟคนิวส์อิสราเอล-ฮามาสระบาด เตือนผู้รับสารใช้วิจารณญาณ

เฟคนิวส์สถานการณ์อิสราเอล- ฮามาสระบาด จุดการเรียกร้องให้มีกฎคุมแพลตฟอร์มต่อต้านข่าวปลอม

ในขณะที่สงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาสทวีความรุนแรงขึ้น ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและข่าวปลอมกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วบนโซเชียลมีเดีย

โดยในบรรดาเฟคนิวส์ที่เกิดขึ้นได้แก่ ภาพจากวิดีโอเกมสงครามที่ชื่อ อาร์มา 3 (Arma 3) ที่ถูกส่งต่อว่าเป็นฉากการโจมตีของกลุ่มฮามาส รวมถึงรูปถ่ายที่อ้างว่า เป็นภาพของทหารอิสราเอลที่ถูกฮามาสจับกุม ซึ่งแท้จริงแล้ว ภาพนี้มาจากการซ้อมรบในฉนวนกาซาเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีการแชร์คลิปวิดีโอ ที่มีคำบรรยายภาษาอังกฤษปลอม ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย โดยคำบรรยายปลอมภาษาอังกฤษระบุว่า ปูตินขู่เตือนสหรัฐว่าห้ามช่วยเหลืออิสราเอล มิฉะนั้นรัสเซียจะทำการตอบโต้ ทั้งๆที่ความจริงแล้ว คลิปดังกล่าวปูตินพูดเป็นภาษารัสเซียเกี่ยวกับสงครามในยูเครน และวิดีโอนี้เกิดขึ้นมาหลายเดือนแล้ว

จากกรณีดังกล่าว ทำให้นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลประเทศต่างๆจำเป็นต้องออกกฎระเบียบเพิ่มเติม บังคับใช้กับแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ้ค ติ๊กต็อก หรือ เอ็กซ์ เพื่อควบคุมข่าวปลอมที่เกิดขึ้นมากมาย แต่ก็ยอมรับถึงความซับซ้อนของการกลั่นกรองเนื้อหาแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้นักวิจัยกล่าวว่า ขนาดของข้อมูลเท็จหลังการโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาส ถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ ในระดับสูง และรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้ผู้ใช้แยกแยะข้อเท็จจริงได้ยากอย่างยิ่ง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไซฟุดดิน อาเหม็ด จากสิงคโปร์ กล่าวว่า ข้อมูลที่ผิดและข้อมูลบิดเบือนแพร่กระจายเร็วกว่าข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง เนื่องจากมันมักเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเล่นกับอารมณ์ของผู้ใช้ ทั้งความกลัว โกรธ โศกเศร้า ซึ่งทำให้คนเราหยุดคิดและใช้วิจารณญาณอย่างมีเหตุผล ก่อนที่จะแชร์หรือคอมเม้นเกี่ยวกับเนื้อหานั้น ดังนั้นเขาจึงเตือนให้ทุกคนใช้สติก่อนการหลงเชื่อข้อมูลใดๆ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้นำจีน-รัสเซียต่อสายคุยในวันครบรอบ 3 ปีสงครามยูเครน
"สรรเพชญ" เตือนด่วน ระวังอากาศแปรปรวน ฝนหนักน้ำท่วม สงขลา ต้องการช่วยเหลือแจ้งทันที
จบข่าวลือ "เนวิน" โผล่ "รร.พูลแมนฯ" กินข้าวสส.ภูมิใจไทย ตามปกติ ไม่มีนัดหมายคุย "ทักษิณ"
“ณัฐวุฒิ” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ป.ป.ช. ปมลงชื่อรื้อ แก้ 112 เชื่อไม่กระทบหน้าที่สส.
สะพัด "มะกัน" สั่ง "กองทัพยูเครน" ยึดอำนาจรัฐประหาร ตะเพิด "เซเลนสกี"
มือดีขว้างระเบิดขวดใส่สถานกงสุลรัสเซียที่ฝรั่งเศส
วุฒิสภา ไฟเขียว 'ร.ต.ท.หญิง สุทธิมา พิพัฒน์พิบูลย์' นั่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด
ศาลจีนสั่งจำคุกตลอดชีวิต 4 ผู้ต้องหา เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ
"ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" โต้กลับ "องค์กรอนุรักษ์อังกฤษ" ปมชี้นำ แบน "หมูเด้ง" อ้างกักขังสัตว์เพื่อแสวงหาผลกำไร
จีน 'จำคุกตลอดชีวิต' 4 คนสำคัญเอี่ยวคอลเซ็นเตอร์ข้ามพรมแดน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น