CNN เผย อิสราเอลไร้แผนหยุดยิง แม้กำลังเจรจาเรื่องตัวประกัน

CNN เผย อิสราเอลไม่เห็นด้วยกับการหยุดยิง แม้ในระหว่างการเจรจาเพื่อปล่อยตัวประกันในกาซา ด้านโฆษกกองทัพอิสราเอลยื่นคำขาด ฮามาสต้องปล่อยตัวประกันทั้งหมด หากไม่อยากเผชิญกับการโจมตีภาคพื้นดิน

CNN สื่อดังของสหรัฐ รายงานโดยอ้างถึงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อาวุโสของอิสราเอลว่า การหยุดยิงไม่ได้รับการพิจารณา แม้แต่ในระหว่างการเจรจาเพื่อปล่อยตัวประกันมากกว่า 200 คน เนื่องจากความพยายามด้านมนุษยธรรม ไม่ควรส่งผลกระทบต่อภารกิจการโค่นล้มกลุ่มฮามาส และสหรัฐก็ไม่ได้พยายามชะลอการรุกล้ำฉนวนกาซาของอิสราเอลด้วย โดยเรามีการเจรจาอย่างใกล้ชิดและปรึกษาหารือกับฝ่ายบริหารของสหรัฐ ซึ่งสหรัฐก็ไม่ได้กดดันอิสราเอลเกี่ยวกับปฏิบัติการภาคพื้นดินเลย

ขณะเดียวกัน โจนาธาน คอนริคัส โฆษกกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (หรือ IDF) ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ ABC ของออสเตรเลียว่า ปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิสราเอลในฉนวนกาซา แทบจะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หากกลุ่มติดอาวุธฮามาสไม่ปล่อยตัวประกันทั้งหมด และวางอาวุธของพวกเขาลง เป้าหมายที่มีคือ แยกกลุ่มฮามาสออกจากขีดความสามารถทางการทหารโดยสิ้นเชิง ทั้งนี้ อิสราเอลต้องมีการพึ่งพาการโจมตีทางอากาศ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กองกำลังของตน ตกอยู่ในอันตรายโดยไม่จำเป็น อย่างไรก็ดี แนวทางดังกล่าวอาจไม่เพียงพอแล้ว ที่จะขจัดกลุ่มติดอาวุธออกไปได้

คอนริคัสกล่าวต่อว่า หากกลุ่มฮามาสออกมาจากที่ซ่อนเบื้องหลังพลเรือน และส่งคืนตัวประกันทั้งหมด 212 คน  รวมถึงยอมจำนนโดยไม่มีเงื่อนไข สงครามก็จะสิ้นสุดลง แต่หากกลุ่มติดอาวุธไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขเหล่านี้ อิสราเอลก็คงจะต้องเข้าไปดำเนินการให้เสร็จสิ้น ทั้งนี้ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลได้ประกาศแล้วว่า นี่จะต้องเป็นการสู้รบภาคพื้นดินในฉนวนกาซาครั้งสุดท้าย ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า หลังจากนี้ไป จะไม่มีกลุ่มฮามาสอีกแล้ว

นับตั้งแต่กลุ่มฮามาสโจมตีอย่างไม่คาดฝันเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม อิสราเอลได้เรียกทหารกองหนุนประมาณ 360,000 นาย และระดมกำลังจำนวนมากทั่วฉนวนกาซา กองทัพอากาศทำการโจมตีครั้งใหญ่ แต่ก็ยังไม่มีการออกคำสั่งสุดท้ายให้เข้าไปในฉนวนกาซาแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง
ผู้ลี้ภัยแอลจีเรียไล่แทงตำรวจในฝรั่งเศส
เต่าทะเลกว่า 6 แสนตัวแห่วางไข่ที่ชายหาดอินเดีย
ฮามาสปล่อย 6 ตัวประกันสุดท้ายภายใต้ข้อตกลงเฟสแรก
‘Super AI Engineer Season 5’ รวมพลังรัฐ-เอกชน-ประชาสังคม ปั้นบุคลากร AI เสริมขีดความสามารถแข่งขันไทย
"ดร.ปณิธาน" ยกพัทยาโมเดล แก้ปัญหา "ชาวอิสราเอล" ล้นเมืองปาย แนะหน่วยมั่นคงบังคับใช้กม.ใกล้ชิด
"อดีตสว.สมชาย" แฉโพย ฮั้วเลือกสว. ชี้เป็นหลักฐาน ดีเอสไอ เร่งนำลากไส้ตัวการใหญ่
‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น
“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น