“ภูมิธรรม” อ้อมแอ้มมองบวก ป.ป.ช.ตั้ง 31 อรหันต์สอบปม “เงินดิจิทัล” ช่วยตรวจสอบให้รอบคอบขึ้น

"ภูมิธรรม" มองบวก ป.ป.ช.ตั้ง 31 อรหันต์สอบปมเงินดิจิทัล บอกเป็นการช่วยกันตรวจสอบให้รอบคอบขึ้น ขอเอาวัตถุประสงค์เป็นที่ตั้ง ยก 9-10 ปีที่ผ่านมาล้มลุกคลุกคลาน ถ้ายังไม่กระตุ้นเศรษฐกิจได้ เชื่ออนาคตจะมืดมนกว่านี้ ชี้เป็นผลงานของทุกคน ยืนยันไม่มีปัญหา ย้อนรัฐบาล "ประยุทธ์" กู้เป็นล้านล้านบาท

29 ต.ค.2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบนโยบายแจกเงินดิจิทัล ว่า ถ้ามองในแง่ดี ถือว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. พยายามจะดูให้เรียบร้อยและเป็นไปตามความถูกต้องทางกฎหมายมากที่สุด เรื่องนี้เราไม่มีปัญหา เราก็ยินดีน้อมรับ

 

 

 

ทั้งนี้หากป.ป.ช.ศึกษาเสร็จแล้ว ก็อยากให้แลกเปลี่ยนกับทางรัฐบาล หากมีข้อเสนอแนะอะไรก็ขอให้เอาวัตถุประสงค์ของโครงการเป็นที่ตั้ง โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่ 9-10 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจเราล้มลุกคุกคลาน ถ้าให้นักเศรษฐศาสตร์มาดูจริงๆ ฟังจากนักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกก็ได้ว่าประเทศเราอยู่ลำดับไหนของการพัฒนาเศรษฐกิจ ถ้าเรายังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ในอนาคตข้างหน้ามันจะมืดมน ถ้าเศรษฐกิจตกต่ำมากกว่านี้จะมีปัญหา

ข่าวที่น่าสนใจ

“ก่อนที่จะมีการรัฐประหารปี 2557 เมืองอุดรธานีเป็นเมืองที่มีคนคึกคักมากที่สุด คนฝั่งลาวเข้ามาเที่ยว มีการทำงานทั่วถึงดี ได้คุยกับนักท่องเที่ยวทุกคน ประชาชนบอกว่าสมัยตอนนางสาวยิ่งลักษณ์ เศรษฐกิจดีมาก กำลังเติบโต กำลังดี…ตั้งแต่นั้นมา SMEs ต่างๆ ค่อยๆล้มละลายไป เศรษฐกิจก็ฟุบลงไป ดังนั้น ถ้าหากปรารถนาให้ประเทศพัฒนาเติบโตได้ ผมคิดว่าต้องพัฒนาเศรษฐกิจ” นายภูมิธรรม กล่าว

 

นายภูมิธรรม ย้ำว่า การพัฒนาเศรษฐกิจถือเป็นกระดุมเม็ดแรกที่จะทำให้ GDP เติบโต ทำให้เราก้าวไปสู่ประเทศที่ผลจากหลุมดำ ตนอยากให้ ป.ป.ช. คำนึงถึงวัตถุประสงค์ ตรวจสอบตามวัตถุประสงค์ ดูว่ามีข้อกฎหมายอะไรบ้าง หากข้อกฏหมายล้าสมัยก็ช่วยบอกว่าจะหาทางออกกันอย่างไร ไม่อยากให้ใช้วัตถุประสงค์ของตนเองเป็นที่ตั้ง ตนคิดว่าเป็นการช่วยกันดูให้รอบคอบขึ้น

เมื่อถามว่าพร้อมที่จะปรับหลักเกณฑ์แต่ไม่ถอยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า วัตถุประสงค์ต้องเอาเป็นที่ตั้ง แต่กระบวนการถ้าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ก็จะดี ต้องไปดูว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างที่เราปรารถนาหรือไม่ ถ้ายังอยู่ในวัตถุประสงค์ที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ก็ถือว่าไม่มีปัญหา

นอกจากนี้เรื่องการกู้เงิน 5.6 แสนล้าน เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ไม่มีปัญหายากลำบาก รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้เงินเป็นล้านล้านบาท และเป็นพระราชกฤษฎีกาก็ออกมาแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร ถ้าเห็นว่าประเทศวิกฤตต้องเดินหน้า ก็ควรจะต้องช่วยกัน ซึ่งตนคิดว่าโครงการนี้เป็นผลงานของประชาชนร่วมการทั่วประเทศ ทุกคนจะมีส่วนร่วมเป็นกำลังซื้อช่วยกันในช่วงที่มีปัญหาเศรษฐกิจ ก็อยากขอความร่วมมือเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของพรรคใด ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลคนเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ราชกิจจาฯ ประกาศ โปรดเกล้าฯ โผทหารกลางปี 306 นาย
ป.ป.ช. แจงรับคำร้อง 81 สว. สอบเอาผิดม.157 "ทวี- อธิบดี DSI" ไว้พิจารณาเป็นขั้นตอนปกติ
"ทวี" โผล่ร่วมงานศพไว้อาลัย "ผกก.โจ้"
"นฤมล" นำทีมติดตามคืบหน้าก่อสร้าง "อ่างเก็บน้ำวังโตนด" จันทบุรี ยันแก้ปัญหาทุกมิติ มุ่งเป้าเพิ่มรายได้เกษตรกรทั่วปท.
"ม้าเหล็ก" พุ่งชนรถกระบะคารางรถไฟ ดับสลด 4 ราย บาดเจ็บ 6 ราย
"อนันตชัย" จัดประชุมขับเคลื่อนงานมุ่งสู่การพัฒนาประเทศ 21 มี.ค.นี้
รัสเซียยึด”ซัดซา” หมู่บ้านสำคัญในคูสค์คืนจากยูเครนแล้ว
"จนท.3 ฝ่าย" คุมเข้มหลังคนร้ายก่อเหตุป่วน 3 ชายแดนใต้ รับวันสถาปนา BRN ครบรอบ 65 ปี
นายกฯ ย้ำพร้อมชี้แจงศึกซักฟอก มองฝ่ายค้านแฟร์ดี ตัดชื่อ “ทักษิณ” ออก
"ธรรมนัส" ยันชัด 10 เสียง สส.ฝ่ายค้าน พร้อมหนุนนายกฯรับศึกซักฟอก "ก.เกษตรฯ" เตรียมข้อมูลร่วมชี้แจง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น