ผชช. ชี้ รัสเซีย-ตุรกี จะมีบทบาทการสร้างสันติภาพในตะวันออกกลางได้

ผู้เชี่ยวชาญชี้ รัสเซียและตุรกี สามารถมีบทบาทเชิงบวก ในการสร้างสันติภาพในตะวันออกกลางได้ โดยตุรกีก็จะไม่สูญเสียสัมพันธ์ใดๆกับนาโตด้วย

ศาสตราจารย์เซลชุก โคลาโกกลู ผู้อำนวยการศูนย์ตุรกีเพื่อการศึกษาเอเชียแปซิฟิก ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแทสของรัสเซีย นอกรอบการประชุมความมั่นคงที่จีน กับคำถามที่ว่า ตุรกีและรัสเซียสามารถมีส่วนร่วมในการยุติปัญหาปาเลสไตน์อย่างสันติหรือไม่ ซึ่งโคลาโกกลูตอบว่า ตุรกีและรัสเซียสามารถมีบทบาทเชิงบวกและสร้างสรรค์ได้ เช่นเดียวกับที่ฟื้นฟูซีเรีย อิรัก และลิเบีย  ซึ่งรัสเซียและตุรกีพัฒนาแนวทางร่วมกัน เพื่อรักษาเสถียรภาพของประเทศเหล่านั้น และมีส่วนช่วยสร้างสถานะของรัฐในประเทศเหล่านี้ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

โคลาโกกลูกล่าวต่อว่า แม้จะมีความตึงเครียดอย่างรุนแรงระหว่างรัสเซียและพันธมิตร แต่ตุรกีที่เป็นสมาชิกนาโต ก็สามารถรักษาความเป็นหุ้นส่วนกับรัสเซียได้ รัสเซียและตุรกีมีการเจรจาที่สร้างสรรค์มาก ทั้งนี้โดยปกติแล้ว พวกเขามีนโยบายที่แตกต่างกัน แต่ทั้ง 2 ประเทศก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการพัฒนากลไกบางอย่าง เพื่อจัดการความแตกต่างเหล่านี้ได้

ขณะเดียวกัน นายบอริส ดอลกอฟ นักวิจัยชั้นนำแห่งศูนย์อาหรับและอิสลามศึกษา สถาบันเอเชียศึกษาแห่งรัสเซีย ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแทส เกี่ยวกับจุดยืนของตุรกีในความขัดแย้งนี้เช่นกันว่า ตนไม่คิดว่า ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน แห่งตุรกี จะไปไกลถึงขั้นเผชิญหน้ากับนาโตและสหรัฐ ที่เป็นผู้นำกลุ่มได้ ตุรกีไม่ได้ต่อต้านนาโต และยังคงทำหน้าที่ภายใต้กรอบนโยบายของพันธมิตร ดังนั้น จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญๆ ภายในนาโตได้ โดยตามการคาดการณ์ของตน ตุรกีจะให้การสนับสนุนทางการทูต การเมือง และมนุษยธรรมแก่ปาเลสไตน์ แต่กองทัพตุรกีจะไม่มีส่วนร่วมในการอยู่เคียงข้างกลุ่มฮามาสแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง
ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร
"ทักษิณ" เอ่ยขออภัยเหตุการณ์ "ตากใบ" ปี 47 ลั่นไม่ตกใจ เหตุบึ้มรถในสนามบินนราฯ รับลงชายแดนใต้
“ทักษิณ” ลั่นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องจบในรัฐบาลนี้ ยึดการพูดคุย เป็นแนวทางสร้างสันติสุข
เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น