“มท.1” เกาะติดแรงงานกลับจากอิสราเอลถึงไทยใกล้ชิด พบถึงประเทศแล้ว 8,331 คน

ไตรศุลี เผย “มท.1” ติดตามความคืบหน้าพี่น้องแรงงานไทยเดินทางกลับจากอิสราเอลใกล้ชิด พบถึงไทยแล้ว 8,331 คน กำชับกลไกมหาดไทยร่วมขับเคลื่อนประสานญาติชวนพี่น้องแรงงานไทยกลับบ้านเพื่อความปลอดภัยต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและ โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ได้ติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับการเดินทางกลับประเทศไทยของพี่น้องแรงงานไทยในอิสราเอลอย่างใกล้ชิด พร้อมกับกำชับหน่วยงานภายใต้กระทรวงมหาดไทยในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสนับสนุนให้พี่น้องแรงงานไทยเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย โดยเมื่อวันที่ 29 ต.ค. 66 นายอนุทิน ได้มีข้อสั่งการให้มีการใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทยทั้งจังหวัด อำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา อาสาสมัคร และภาคีเครือข่าย ร่วมกันประสานทำความเข้าใจ ชี้แจงต่อครอบครัวและญาติพี่น้องของแรงงานไทยในอิสราเอลให้ช่วยกันโน้มน้าวให้ผู้ไปทำงานในอิสราเอลได้ตัดสินใจเดินทางกลับมายังประเทศไทยโดยเร็ว ทั้งนี้ ข้อมูลกจากศูนย์ช่วยเหลือแรงงานและติดตามสถานการณ์ควาไม่สงบในประเทศอิสราเอล แจ้งว่า ณ เวลา 7.30 น. ของ วันที่ 1 พ.ย. 66 มีพี่น้องแรงงานไทยเดินทางกลับจากอิสราเอลแล้ว 8,331 คน และยังคงอยู่ในอิสราเอล 21,535 คน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายอนุทิน ได้มีข้อกำชับให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยในทุกระดับที่ได้ประสานกับครอบครัวแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานอิสราเอล ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือที่รัฐบาลได้อนุมัติเพื่อให้ความช่วยเหลือพี่น้องแรงงานด้วย อาทิ มาตรการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติเมื่อวันที่ 31 ต.ค. 66 คือ โครงการสินเชื่อคืนถิ่นแรงงานไทย (อิสราเอล) ที่ธนาคารออมสิน และ ธกส. จะปล่อยสินเชื่อแก่แรงงานไทยที่เดินทางกลับจากอิสราเอลในวงเงินไม่เกิน 150,000 บาท/ราย ระยะเวลาชำระคืนยาว 20 ปี ผู้กู้รับผิดชอบดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี ส่วนอีก 2% รัฐบาลจะรับผิดชอบให้ รวมถึงมาตรการที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานก่อนเสนอต่อ ครม. คือการมอบเงินช่วยเหลือแก่แรงงานไทยจากอิสราเอล 50,000 บาทต่อคน รวมถึงให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิอื่นๆ เช่น กรณีที่แรงงานได้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับด้วยตนเองตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 66 เป็นต้นมา ขณะนี้กระทรวงแรงงานเปิดให้ยื่นคำร้องขอรับเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับประเทศจากเหตุการณ์ไม่สงบในประเทศอิสราเอลได้แล้ว

โดยกรณีส่วนกลางยื่นได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือแรงงานและติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล บริเวณชั้น 1 อาคารกระทรวงแรงงาน ถนนมิตรไมตรี กทม. กรณีของส่วนภูมิภาค ยื่นได้ที่สำนักงานแรงงานจังหวัดทั่วประเทศ โดยเอกสารและหลักฐานการยื่นขอรับค่าใช้จ่าย ต้องเป็นเอกสารค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 66 เป็นต้นไป ประกอบด้วย 1.บอร์ดดิ้งพาส หรือตั๋วเครื่องบิน/ใบเสร็จรับเงิน หรือเอกสารการจ่ายเงิน 2.สำเนาบัตรประชาชน 3.สำเนาหนังสือเดินทาง/เอกสารเดินทาง 4.สำเนาสมุดบัญชีธนาคารผู้รับบริการ โดยค่าใช้จ่ายที่เบิกกับรัฐบาลได้ จะเป็นเฉพาะค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในต่างประเทศเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น