“สหภาพยุโรป” หน้าแหก รวมหัวคว่ำบาตรรัสเซียไร้ผล ซ้ำร้ายกระทบเอกชนตะวันตก สูญรายได้กว่า 2.5 แสนล้านยูโร

"สหภาพยุโรป" หน้าแหก รวมหัวคว่ำบาตรรัสเซียไร้ผล ซ้ำร้ายกระทบเอกชนตะวันตก สูญรายได้กว่า 2.5 แสนล้านยูโร

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกแห่งทำเนียบเครมลินของรัสเซีย ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว เกี่ยวกับกรณีที่รัฐสภายุโรป เพิ่งมีมติเรียกร้องให้มีมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มขึ้นว่า หลายคนเริ่มมองเห็นแสงสว่างและเข้าใจว่า ประการแรก การคว่ำบาตรส่งผลเสียต่อพวกเขา และประการที่ 2 กลับกลายเป็นว่า มันไม่ได้เจ็บปวดมากนัก และเป็นแรงบันดาลใจรวมถึงผลักดันให้รัสเซีย ได้สร้างศักยภาพ และพัฒนาอุตสาหกรรมของเราเอง

ด้านนายเซอร์เก้ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย ก็ได้กล่าวถึงการคว่ำบาตรจากตะวันตก เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทในสหภาพยุโรป ได้สูญเสียเงินอย่างน้อย 2.5 แสนล้านยูโร เนื่องจากการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งในยูเครน ซึ่งต้นทุนที่แท้จริงของมาตรการที่ใช้อยู่ฝ่ายเดียวเช่นนี้ อาจสูงกว่านี้อีก การตัดสินใจตัดสัมพันธ์กับรัสเซีย ทำให้สหภาพยุโรปต้องพึ่งพาพลังงานราคาแพงของสหรัฐแทน จนทำให้เกิดวิกฤตทางอุตสาหกรรม นอกจากนี้ การโจมตีท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ก็ยุติความหวังทั้งหมด ในการฟื้นคืนการไหลของก๊าซรัสเซียราคาไม่แพง ไปยังเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ลาฟรอฟระบุต่อว่า ชาติตะวันตกตัดสินใจทำลายเศรษฐกิจโลก เพื่อสอนบทเรียนแก่รัสเซีย ซึ่งด้วยเหตุนี้ รัสเซียไม่คาดหวังว่าการคว่ำบาตรจะถูกยกเลิกในเร็วๆ นี้ และได้เลือกที่จะสร้างเส้นทางการขนส่งและห่วงโซ่อุปทานใหม่ ที่จะอยู่นอกเหนือการควบคุมของอิทธิพลที่เป็นอันตราย จากตะวันตก

 

ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีอันเดรย์ เบลูซอฟ ของรัสเซีย ก็กล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเช่นกันว่า ชาติตะวันตกคาดการณ์ว่า ภัยพิบัตินี้สำหรับรัสเซีย จะเทียบได้กับช่วงทศวรรษ 1990 และก็ต้องตกใจเมื่อเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกิดขึ้น แต่รัสเซียกลับเข้าสู่ยุคแห่งการเสริมสร้างอธิปไตย โดยใช้ประโยชน์จากการศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี โครงสร้างพื้นฐาน และทรัพยากรธรรมชาติ เข้ามาพัฒนาศักยภาพของประเทศต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น