“ภูเขาไฟปะทุ” ไอซ์แลนด์ สั่งอพยพประชาชน 4 พัน ป้องกันไว้ก่อน

TOP News รายงาน ภูเขาไฟปะทุ ไอซ์แลนด์ เฝ้าระวังหวั่นเสียหายทั้งเมือง ทางการประกาศภาวะฉุกเฉิน และสั่งอพยพประชาชน 4 พัน เพื่อป้องกันไว้ก่อน

เฝ้าระวัง "ภูเขาไฟปะทุ" ไอซ์แลนด์ หวั่นเสียหายทั้งเมือง ประกาศภาวะฉุกเฉิน สั่งอพยพประชาชน 4 พัน เพื่อป้องกันไว้ก่อน

TOP News รายงาน “ภูเขาไฟปะทุ” ไอซ์แลนด์ เฝ้าระวังหวั่นเสียหายทั้งเมือง ทางการประกาศภาวะฉุกเฉิน และสั่งอพยพประชาชน 4 พัน เพื่อป้องกันไว้ก่อน

ข่าวที่น่าสนใจ

TOP News รายงาน ภูเขาไฟปะทุ ไอซ์แลนด์ เฝ้าระวังหวั่นเสียหายทั้งเมือง ทางการประกาศภาวะฉุกเฉิน และสั่งอพยพประชาชน 4 พัน เพื่อป้องกันไว้ก่อน

ภาพ : @dreykjalin

ประชาชนที่เมืองกรินดาวิก เมืองชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของไอซ์แลนด์ พากันอพยพไปในที่อยู่ในปลอดภัยตั้งแต่เช้าวันเสาร์ (11 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ตามคำสั่งบังคับอพยพและประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังการขยายตัวของแมกมาใต้ภูเขาไฟ ฟา-กา-ดัลส์-ฟยาล ก่อให้เกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่โดยรอบหลายพันครั้ง ซึ่งเชื่อว่าเป็นการโหมโรงก่อน “ภูเขาไฟปะทุ” ครั้งใหญ่

วิดีร์ เรย์นิสสัน ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันพลเรือนของไอซ์แลนด์ บอกสำนักข่าว AFP ว่า เวลานี้ น่าป็นห่วงทั้งบ้านเรือนประชาชนและโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด

เมืองกรินดาวิก มีประชากรราว 4 พันคน ห่างจากกรุงเรคยาวิค เมืองหลวงไอซ์แลนด์ ประมาณ 40 กิโลเมตร และอยู่ใกล้กับโรงงานพลังงานความร้อนใต้พิภพ สวาร์เซนกิ (Svartsengi) ซึ่งจ่ายไฟฟ้าและน้ำให้กับประชาชนราว 3 หมื่นคนบนคาบสมุทร เรค-ยา-เนส ทั้งยังอยู่ใกล้กับ ทะเลสาบสีฟ้า หรือ บลูลากูน แหล่งท่องเที่ยวรีสอร์ทน้ำพุร้อนยอดนิยมที่ถูกสั่งปิดชั่วคราว เพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน

TOP News รายงาน ภูเขาไฟปะทุ ไอซ์แลนด์ เฝ้าระวังหวั่นเสียหายทั้งเมือง ทางการประกาศภาวะฉุกเฉิน และสั่งอพยพประชาชน 4 พัน เพื่อป้องกันไว้ก่อน

ภาพ : @dreykjalin

เรย์นิสสัน กล่าวว่า แมกมาอยู่ตื้นมากในเวลานี้ จึงคาดว่า การปะทุอาจเกิดขึ้นได้ในไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วันข้างหน้า ภาพที่คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นมากที่สุดคือ การปะทุขึ้นมาตามรอยแยกความยาว 15 กิโลเมตรใกล้เมืองกรินดาวิก แต่ก็ไม่ตัดความเป็นไปได้ว่า อาจเกิดจากปะทุขึ้นมาจากพื้นมหาสมุทร ซึ่งหากเป็นการปะทุรูปแบบนี้ จะเกิดฝุ่นเถ้ามหาศาล

แรงสั่นสะเทือนจากการขยายตัวของแมกมาหลายวันที่ผ่านมา ทำให้ถนนหนทางและอาคารบางแห่ง เกิดความเสียหายบ้างแล้ว เช่น แผ่นดินแยกขนาดใหญ่บนสนามกอล์ฟที่มีภาพแชร์ว่อนในโลกโซเชียล

ซารา บาร์ซ็อตติ ผู้ประสานงาน สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไอซ์แลนด์ กล่าวว่า สำนักงานฯ เฝ้าจับตาการสะสมของแมกมาใต้ผิวโลก ที่ความลึกประมาณ 5 กิโลเมตรมาหลายวัน / ถึงคืนวันศุกร์ (10 พ.ย.) อุโมงค์แมกมาเริ่มดันตัวขึ้นเป็นแนวตั้ง ส่วนยอดสุดลึกจากผิวโลกประมาณ 800 เมตร เท่านั้น อัตราความเร็วในการสะสมและการขยายตัวของแมกมาครั้งนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่ยังไม่เคยพบเห็นมาก่อน

คาบสมุทร เรค-ยา-เนส เผชิญกับการปะทุใกล้ภูเขาไฟลูกเดียวกัน 3 ครั้ง คือในเดือนมีนาคม 2564 สิงหาคม 2565 และหลังสุด กรกฎาคม 2566 แต่ทั้งหมดเกิดห่างไกลจากโครงสร้างพื้นฐาน หรือชุมชน บาร์ซ็อตติ กล่าวว่า การปะทุ 3 ครั้งที่ผ่านมา ทำให้แผ่นเปลือกโลกเกิดรอยแยกมากขึ้น จึงมีช่องทางให้หินหนืดหรือแมกมาขยายตัวได้เร็วขึ้น

ก่อนปะทุครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2564 นั้น ภูเขาไฟลูกนี้หลับไหลมานาน 800 ปี ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวเชื่อว่าวงจรการคุกรุ่นครั้งใหม่ อาจกินเวลานานหลายสิบหรือเป็นร้อยปี

OfficeMate : Paper fair 1 Nov – 30 Nov 2023

  • รวมกระดาษถ่ายเอกสาร คุณภาพดี ที่มือโปรเลือกใช้ ช้อปวันนี้ ลดสูงสุด 45%* พร้อมรับฟรี ของแถมสุดคุ้ม ช้อปเลย : คลิกที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ลุยหนัก ปราศรัยอ้อนชาวนครศรีฯ ไว้วางใจ "บิ๊กโอ" เป็นสส. มั่นใจฝีมือ ร่วมดูแลประชาชน
วธ. จัดพิธีมอบเกียรติบัตรประกาศยกย่ององค์กรคุณธรรม สังกัดองค์กรอิสระและองค์กรภาคเอกชน ในส่วนกลาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
เตือนรัฐต้องสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน อย่าปล่อยหวยออนไลน์ ตู้ขายสลากผิดกม.เกลื่อนเมือง มีกฎหมายแต่จัดการไม่ได้ ประชาชนจะมั่นใจ?
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ แจงราคาหมูปรับขึ้นเป็นวัฏจักรปกติช่วงหน้าร้อน ยันไม่ใช่การเอาเปรียบผู้บริโภค
“โฆษกกองทัพบก” เผย “ผบ.ทบ.” สั่งดูแลเป้าหมายอ่อนแอ เข้มใช้กฎหมาย-รักษาความปลอดภัย เหตุป่วนใต้
"รองนายกฯ ประเสริฐ" ผนึกกำลัง 16 พันธมิตรร่วม MOU แพลตฟอร์ม ‘DE fence’ ป้องกันโทร - SMS หลอกลวง สกัด “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” พร้อมเปิดใช้ 1 พ.ค. 68 นี้
"พล ร.9" ฝึกประจำปี 68 เป็นหน่วยกรมทหารราบผสม ปฏิบัติตามแผนการใช้กำลังทบ. เพิ่มขีดความสามารถให้กำลังพล พร้อมปกป้องผืนแผ่นดินไทยและพี่น้องปชช.
“ภุชงค์” ลุยตรวจสร้างทางพิเศษพระราม 3 เข้ม 5 กฎเหล็กความปลอดภัยโครงการก่อสร้างใหญ่ ป้องกันเหตุซ้ำรอย
"พิชัย" นำเปิดเวทีระดมสมอง รับมือมาตรการกำแพงภาษีสหรัฐฯ ชี้โอกาสสินค้าไทยสอดแทรกแทนจีน เร่งเจรจา FTA ยุโรป
สุดยื้อ "ร.ต.อ.จตุรงค์" นักบิน เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 เหตุเครื่องบินเล็กตก ทะเลหัวหิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น