พ่อเฒ่าวัย 58 ร้องสมาคมสื่อโดน ผญบ.ตัดเมนท่อประปาไม่ให้ใช้น้ำอย่างถาวรอ้าง หัวหมอ – 4 ครัวเรือน 20 ชีวิตเดือดร้อนหนัก

(23 ธ.ค.) นายอมรเทพ ใจห้าว อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 หมู่ 11 ต.เทพราช อ.สิชล จังหวัด จ.นครศรีธรรมราช ได้ร้องเรียนศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอความช่วยเหลือกรณีที่ถูกผู้ใหญ่บ้านกลั่นแกล้งสั่งให้คณะกรรมการหมู่บ้าน ที่รับผิดชอบเรื่องประปาหมู่บ้านทำการตัดการใช้น้ำอย่างถาวรในพื้นที่ 4 ครัวเรือนโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ครอบครัวและชาวบ้านอีก 3 ครัวเรือนรวมกว่า 20 ชีวิตได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส

นายอมรเทพ กล่าวว่า เดิมตนและชาวบ้านในละแวกนี้อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 8 ซึ่งมีพื้นที่กว้างและมีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมาก ทางราชการจึงได้มีการแบ่งหมู่บ้านเพิ่มอีก 2 หมู่บ้านโดยแบ่งเป็นหมู่ 11 และหมู่ 12 ต.เทพราช ทำให้บ้านตนและเพื่อนบ้านใกล้เคียงมาติดในเขตหมู่ 11ต.เทพราช และตนพร้อมเพื่อนบ้านรวม 4 ครัวเรือนได้รวบรวมเงินไปซื้อวัสดุ อุปกรณ์ต่อประปาจากเมนใหญ่สะพานคลองท่าทนกันเอง โดยไม่ต้องใช้งบราชการหรือของหมู่บ้าน หลังจากนั้นได้ใช้น้ำประปากันมายาวนานกว่า 10 ปี เปลี่ยนผู้ใหญ่บ้านมาแล้วหลายคน จนกระทั้งเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมาน้ำประปาไม่ไหลตนจึงทำการตรวจสอบและพบว่าท่อประปาที่ต่อแยกเข้าบ้านตนและเพื่อนบ้านรวม 4 ครัวเรือนบริเวณเชิงสะพานท่าทนถูกตัดออกไป ทราบว่าคนตัดท่อประปาคือนายนายเสน่ห์ ทิพย์รักษา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.เทพราช ซึ่งเป็นคณะกรรมการหมู่บ้านรับผิดชอบเรื่องการประปาตนจึงไปสอบถามนายเสน่ห์ อ้างว่านายอุดมพร สุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.เทพราช สั่งให้ตัดประปาในจุดดังกล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

“ตนจึงไปสอบถามนายอุดมพร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 และขอให้ช่วยต่อประปาให้ตนและเพื่อนบ้าน 4 หลังได้ใช้น้ำด้วยกลับได้รับคำตอบว่า “กูไม่ต่อให้เพราะมึงหัวหมอ” ตนจึงล่ารายชื่อเพื่อนบ้านทั้ง 4 ครัวเรือน และในวันที่ 11 ธ.ค. 2566 จึงได้เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เปลี่ยน อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ทางพนักงานสอบสวนรับแจ้งความเป็นหลักฐานแต่บอกว่าไม่รู้จะเอาผิดในข้อหาอะไร จึงแนะนำให้ตนเดินทางไปยื่นเรื่องร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.สิชล ในวันเดียวกันตนจึงเดินทางไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม และยื่นเรื่องร้องเรียนเสร็จ ตนได้เดินลงมาหน้าที่ว่าการอำเภอพบนายอำเภอสิชล พอดี ท่านนายอำเภอถามตนว่ามาธุระไหร่ตนได้เล่าเรื่องให้ท่านนายอำเภอสิชลฟัง ซึ่งท่านบอกว่าเดี่ยวจะติดตามเรื่องและช่วยแก้ปัญหาให้ จนผ่านมา 4-5 วันตนได้โทรศัพท์ไปสอบถามทางศูนย์ดำรงธรรม ฯเจ้าหน้าที่ยืนยันว่ากำลังดำเนินการให้ เรื่องชาวบ้านเดือดร้อนแบบนี้เขาจะไม่ทิ้งเรื่องไปเฉย ๆ แน่นอน แต่ตนและเพื่อนบ้านที่เดือดร้อนเรื่องน้ำเพื่ออุปโภค บริโภครอคอยอย่างมีความหวังกันทุกวัน จนถึงวันนี้วันที่ 23 ธ.ค. 2566 ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา ทั้งตำรวจและเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมไม่มีใครเดินทางโผล่หัวมาช่วยเหลือตนและเพื่อนบ้านทั้ง 4 ครัวเรือนเลย”

 

นายอมรเทพ กล่าวอีกว่า ตนไม่ได้ค้างจ่ายค่าน้ำประปา เพราะจ่ายทุกเดือน ตนไม่รู้จะพึ่งใคร หน่วยงานไหนอีกแล้ว และในช่วงหลังปีใหม่ ที่บ้านตนก็จะมีการจัดงานทำบุญครบ 100 วันบุตรสาวที่เสียชีวิต หากไม่ได้รับการแก้ปัญหาต่อประปาก็ไม่รู้ว่าจะเอาน้ำที่ไหนมาในงานให้เพียงพอ จึงอยากจะขอความเมตตาจากสื่อมวลชนช่วยประสานผู้ใหญ่บ้าน หรือคณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ 8 หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยต่อประปากลับคืนให้กับครอบครัวตนและชาวบ้านทั้ง 4 ครัวเรือนด้วย

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
23 ธ.ค. 2566

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ไม่รอดสายตา บุกทลายรังเขมร ดอดปลูกหมู่บ้านซุกปลายไร่ฝั่งไทย
"รัฐบาล" ย้ำดูแลปศุสัตว์ไทยต่อเนื่อง เร่งจ่าย "วัคซีนลัมปี สกิน" อีก 7.85 ล้านโดส
"รองปธ.วุฒิฯ" ไม่ทน สั่งฝ่ายกม.รวมหลักฐานผิดโดนกล่าวหา อั้งยี่ ซ่องโจร ยื่นถอดถอนรมต.
"พิพัฒน์" โชว์ผลตอบแทนลงทุน "ประกันสังคม" ปี 67 พุ่ง 5.34 % ฝากอนุฯกองทุนสปส.ต้องเลิกความคิดเก่าๆ
"พายุฝน" ถล่มไทรโยค น้ำป่าไหลหลากกลางดึก ท่วมบ้านเรือน 75 หลัง สะพานขาด 2 แห่ง
เพื่อนสนิท "แตงโม" ทำบุญครบรอบ 3 ปี "แป๊ะซะ" ร่ำไห้หนัก เสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิต ไม่เคยเชื่อนั่งฉี่ท้ายเรือ
ซึงอู จบ 9 อันเดอร์คว้าแชมป์ เคพีจีเอ วินเธอร์ ที่ฟีนิกซ์ แบงค็อก
จับรายวัน "ตชด.235" จับกุม ผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมยาบ้า 3.5 แสนเม็ด ขณะขนย้าย
 ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 สุดคึกคัก แฟนกอล์ฟแน่นสนาม 2 วัน 19,754 คน นักกอล์ฟไทยได้ลุ้นแชมป์
"รัฐบาล" เผยข่าวดี ยูเนสโกประกาศ "ภูพระบาท" เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น