ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนภัยสึนามิ ล่าสุดดับแล้ว 8 ราย เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อกทั้งสัปดาห์

ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนภัยสึนามิ ล่าสุดดับแล้ว 8 ราย เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อกทั้งสัปดาห์

สำหรับเหตุคืบหน้าแผ่นดินไหวขนาด 7.6 แมกนิจูดที่เกิดขึ้นช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ และเกิดคลื่นสึนามิสูงประมาณ 1 เมตรที่ชายฝั่งทะเลตะวันตกของญี่ปุ่น รวมถึงเกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 90 ครั้ง สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดคือ 8 รายในเมืองวาจิมะ ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อคืนนี้ ประชาชนมากกว่า 9 หมื่น 7 พันคนหลายพันที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเล ต้องอยู่ค้างคืนในศูนย์อพยพหลังจากได้รับคำสั่งให้ขึ้นไปหลบภัยในพื้นที่สูง อย่างไรก็ดีขณะนี้รัฐบาลได้ยกเลิกเตือนภัยสึนามิแล้ว แต่ให้เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อกทั้งสัปดาห์

เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร นักดับเพลิง และตำรวจหลายพันนายจากทั่วประเทศ ถูกส่งไปยังพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดในเมืองโนโตะที่อยู่ห่างไกล แต่ความพยายามช่วยเหลือถูกขัดขวาง เพราะถนนที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ส่วนสนามบินแห่งเดียวในพื้นที่ก็ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากมีรอยแตกบนรันเวย์ ขณะที่บริการรถไฟและเที่ยวบินจำนวนมากที่เข้ามาในพื้นที่ก็ถูกระงับเช่นกัน และการสำรวจด้วยเฮลิคอปเตอร์พบว่าเกิดเพลิงไหม้หลายครั้งและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างต่ออาคารและโครงสร้างพื้นฐาน

 

นอกจากนี้ เอ็นเอ็นเอชเค ยังระบุว่า ราว 3 หมื่น 3 พันครัวเรือนในจังหวัดอิชิกาวะยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงเช้าวันนี้ ขณะอากาศยังคงหนาวเหน็บ ส่วนพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของจังหวัดโนโตะก็ยังไม่มีน้ำประปาใช้เช่นกัน เคราะห์ดีที่หน่วยงานกำกับดูแลนิวเคลียร์กล่าวว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ตามแนวทะเลญี่ปุ่น ไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวแต่อย่างใด ด้านสำนักพระราชวังกล่าวว่า ได้ยกเลิกการเสด็จพระราชดำเนินปีใหม่ของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะในวันอังคารหลังภัยพิบัติดังกล่าว ส่วนประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวในแถลงการณ์ว่า สหรัฐพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่ญี่ปุ่นซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิด พร้อมส่งกำลังใจถึงชาวญี่ปุ่นให้ผ่านสถานการณ์ยากลำบากในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น