สิงคโปร์ เสนอคุกไม่ปล่อย พวกเสี่ยงผิดซ้ำ

สิงคโปร์เสนอโทษจำคุกไม่มีกำหนด สำหรับผู้มีความเสี่ยงสูง ที่จะกระทำความผิดซ้ำอีก เช่นอาชญากรรมทางเพศ หวังเกิดการคุ้มครองสาธารณะขั้นสูง

กระทรวงกฎหมายและกิจการมหาดไทยแห่งสิงคโปร์  ซึ่งร่วมกันจัดทำร่างกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ในรัฐสภา ออกแถลงการณ์ร่วมระบุว่า รัฐบาลชุดนี้พยายามที่จะปกป้องสาธารณชนให้อยู่ดียิ่งขึ้น จากอาชญากรที่มีแนวโน้มสูงที่จะกระทำความผิดซ้ำอีกครั้ง หลังการปล่อยตัว โดยภายใต้ระบอบการปกครองที่เสนอ ผู้กระทำความผิดเหล่านี้จะต้องรับโทษจำคุกขั้นต่ำ 5 ถึง 20 ปี และจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เฉพาะในกรณีที่รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยพบว่า พวกเขาไม่เป็นภัยคุกคามต่อสาธารณะอีกต่อไป แต่หากพบว่าไม่เหมาะสมที่จะปล่อยตัว ก็อาจถูกควบคุมตัวต่อไปได้ตลอดชีวิต สำหรับกฎหมายนี้ จะใช้กับผู้กระทำผิดที่ถูกตัดสินว่า มีความผิดที่รุนแรงหรือล่วงละเมิดทางเพศ เช่น การฆาตกรรมและการข่มขืน

แถลงการณ์ระบุต่อว่า ทางเลือกในการพิพากษาลงโทษของประเทศในปัจจุบันนั้น จัดว่าไม่เพียงพอ ในการจัดการกับการกระทำผิดร้ายแรงเช่นนี้ โดยในปัจจุบันนั้น ผู้กระทำผิดดังกล่าวจะต้องได้รับการปล่อยตัวโดยอัตโนมัติ หลังจากได้รับโทษไปส่วนหนึ่ง โดยไม่คำนึงถึงภัยคุกคามที่พวกเขาอาจก่อขึ้นกับผู้อื่น ดังนั้น รัฐบาลต้องการที่จะแน่ใจว่า ผู้กระทำความผิดที่เป็นอันตรายและมีแนวโน้มสูงที่จะทำผิดซ้ำ จะไม่ถูกปล่อยกลับคืนสู่ชุมชน จนกว่าพวกเขาจะไม่เป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของสาธารณะอีกต่อไป

ทั้งนี้ หากร่างกฎหมายผ่านการพิจารณา ศาลก็จะสามารถตัดสินพิพากษาวางโทษเพื่อการคุ้มครองสาธารณะขั้นสูง (หรือ SEPP) แก่ผู้กระทำผิดดังกล่าวได้ ซึ่งเฉพาะผู้กระทำผิดที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไป ณ เวลาที่กระทำความผิดเท่านั้น จึงจะได้รับการตัดสินพิพากษาวางโทษเพื่อการคุ้มครองสาธารณะขั้นสูง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นายกฯ” ดึง 5 หน่วยงาน สั่งทำโมเดลจำลอง หาสาเหตุ "ตึกสตง." ถล่ม ตีเส้น 90 วัน ลั่นต้องมีผู้รับผิดชอบ
งานเข้าหนัก "นายกฯ" แจ้งความแล้ว ปม "ไฮโซเก๊" แอบอ้างแชทไลน์ปลอม
“บางจากฯ” เปิดคัดสวิงเยาวชนลุยญี่ปุ่น พร้อมเก็บคะแนนสะสมโลก
โฆษกประธานสภาฯ ยัน "วันนอร์"งดออกเสียงร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เท่าแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย
“พาณิชย์” ชี้เป้าผู้ส่งออก ขายสินค้าเสริมความงามจีน แนะเน้นกลุ่มธรรมชาติ
“พาณิชย์” ชี้เป้าผู้ประกอบการไทยลงทุน ทำการค้า ร่วมมืออาหารฮาลาลกับมาเลเซีย
ตั้งกรรมการสอบ 2 สห. นำขบวน "ไฮโซเก๊" รับสารภาพแล้วถูกจ้างไป อ้างดัดแปลงรถ ไม่ใช่ของหลวง
"ไฮโซเก๊" โดนแฉอีก มีรถนำขบวน แต่ขากลับนั่งวิน พบประวัติสุดฉาว คดีติดตัวเพียบ
จนท.พบเพิ่ม 4 ผู้สูญหาย ใต้ซากตึก สตง.โซน C เตรียมนำเครนยกแผ่นปูนเปิดทาง
จนท.ดีเอสไอ คุมตัวโบรกเกอร์แก๊ง “หมอบุญ” สอบเข้ม คาดส่งฟ้องในสัปดาห์นี้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น