จีน เรียกทูตฟิลิปปินส์ชี้แจงหลังมาร์กอสยินดีเลือกตั้งไต้หวัน

ฉุนจัด! จีนเรียกทูตฟิลิปปินส์เข้าพบเพื่อชี้แจงกรณีประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสออกมาแสดงความยินดีกับการเลือกตั้งไต้หวัน และบอกว่า “พร้อมทำงานร่วมกับผู้นำคนใหม่ของไต้หวัน”

AFP รายงานว่าเหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาแถลงข่าวในวันนี้ (อังคารที่ 16 มค.) เผยว่านายหนง หรง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้เรียกเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อขอคำอธิบาย หลังจากที่ประธานาธิบดีมาร์กอส โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยแสดงความยินดีกับนายไล่ ชิงเต๋อ ผุ้สมัครเลือกตั้งจากพรรคประชาธิปไตย่ก้าวหน้าหรือ DPP ที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ เตรียมเป็นผู้นำคนต่อไปของไต้หวัน และว่าเขาพร้อมที่จะทำงานและมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับนายไล่ต่อไป

เหมา หนิงกล่าวว่ารัฐบาลจีนรู้สึกไม่พอใจและขอคัดค้านคำพูดของมาร์กอส และว่าคำพูดมาร์กอสถือเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียวที่รุนแรง และละเมิดข้อตกลงทางการเมืองระหว่างฟิลิปปินส์กับจีน ทั้งยังเป็นการก้าวก่ายกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรงด้วย

เหมาหนิงยังกล่าวเพิ่มเติมว่าจีนขอเตือนฟิลิปปินส์ว่าอย่าริเล่นกับไฟด้วยการยุ่งเรื่องไต้หวัน และขอให้ฟิลิปปินส์หยุดใช้คำพูดหรือการกระทำที่ผิดๆ รวมทั้งหยุดส่งสัญญานที่ผิดๆใหก้บกลุ่มแบ่งแยกดินแดนไต้หวันโดยทันที และว่าจีนขอแนะนำให้ประธานาธิบดีมาร์กอสอ่านหนังสือมากขึ้นเพื่อที่จะเข้าใจประวัติศาสตร์ไต้หวันอย่างถูกต้องเหมาะสม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘เต้ มงคลกิตติ์ ’ เตือน ‘กัน จอมพลัง’ ถอยเพื่อรักษาชีวิต จำบทเรียนทนายตั้มไว้เป็นตัวอย่าง
"ซูเปอร์โพล" เผยคนไทยหลังสงกรานต์ ยังทุกข์ปัญหาศก. คงเชื่อมั่นศักยภาพ "นายกอิ๊งค์"
ทูตจีนประจำสหรัฐเรียกร้องทรัมป์ยุติสงครามการค้า
“ฮุนเซน” หัวร้อน! สั่งกองทัพขน BM21 หลัง “สปป.ลาว” ส่งทหารยึดพื้นที่
"นายกเบี้ยว-พีช" มารพ. หวังเข้าเยี่ยม "ลุง-ป้า" คู่กรณี แต่ถูกปฏิเสธ เขียนจดหมายฝากขอโทษอีกครั้ง
ผู้ค้า "ตลาดนัดจตุจักร" โวย "กทม." จัดพื้นที่ค้าไม่เป็นธรรม ให้เอกชนประมูล กระทบค่าที่โหด เดือดร้อนกว่า 500 แผง
"ก.อุตสาหกรรม" แก้เกม "ซินเคอหยวน" นัดแถลง 21 เม.ย.นี้ ประกาศตรวจเหล็กเส้นตึกสตง.เพิ่มอีก ในวันเดียวกัน ย้ำยึดข้อกม. เดินหน้าเอาผิด
ชัดเจน เปิดปมเหตุ "กัน จอมพลัง" อาสาช่วย "ลุง-ป้า" โดนเก๋ง BMW ปาดบนทางด่วน หวั่นซ้ำรอยคดีเก่า
หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ร่วมวิ่งฮาล์ฟมาราธอนจีน
ชาวอเมริกันลุกฮือประท้วงทรัมป์เป็นครั้งที่สอง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น