นักวิชาการอิสระ ร่วมเครือข่ายร้องสภาฯ สอบ “จิรัฏฐ์ ก้าวไกล” บิดเบือนหนีเกณฑ์ทหาร

นักวิชาการอิสระ ร่วมเครือข่ายร้องสภาฯ สอบ "จิรัฏฐ์ ก้าวไกล" บิดเบือนหนีเกณฑ์ทหาร

วันที่ 26 ม.ค. 67 ที่รัฐสภา เครือข่ายเพจก้าวไกลวันนี้โกหกอะไร นำโดย นายแทนคุณ จิตต์อิสระ รักษาการประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเสมอภาคระหว่างเพศ พรรคประชาธิปัตย์ นายนิยม นพรัตน์ “เค สามถุยส์” และนายทันกวินท์ รัฐวัฒก์อังกูร นักวิชาการอิสระ ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกรณีที่ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ก้าวไกล หนีทหาร ต่อนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เนื่องจาก นายจิรัฎฐ์ อ้างว่าได้แสดงใบจ่ายค่าปรับแล้วไปจับสลากใบดำใบแดง แต่ข้อเท็จจริงพบว่า นายจิรัฏฐ์ ปลอมเอกสารใบ สด. 29 เพราะมีคำตัดสินจากศาลแล้วว่ามีความผิดหนีทหาร ตามหลักการแล้วหากศาลพิพากษาจะต้องไปเป็นทหารทันที ไม่มีการจับสลากใบดำใบแดงอีก

 

 

นายนิยม ระบุว่า พรรคก้าวไกลนำเด็กมาเล่นการเมือง มาสร้างปัญหาใหม่ให้กับสังคม ไม่มีการตรวจสอบกันภายใน ส่วนตัวมองว่า ควรทบทวน เพราะหลายครั้ง สส. ในพรรคคุณมีทั้งเมาสุรา บ้ากาม คุกคามประชาชนอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีของ นายจิรัฏฐ์ ไม่ไปคัดเลือกทหาร บิดเบือนเอาเอกสารไม่ถูกต้องมาเปิดเผย ประชาชนได้ยื่นเรื่องตรวจสอบแต่ทำไมหน่วยงานความมั่นคงกลับนิ่งเฉย ถ้ามีคนพูดว่า หนีทหารแค่ไปปรับใบดำใบแดง 400 บาท ถ้าเด็กยึดคำพูดของนายจิรัฏฐ์ กองทัพทำอย่างไร

“เคสของ นายจิรัฏฐ์ ไม่ใช่เรื่องของพรรคก้าวไกล แต่เป็นเรื่องของตัวบุคคลที่หนีทหาร คำให้การหรือคำสัมภาษณ์ของนายจิรัฏฐ์ ขัดแย้งอย่างชัดเจน เป็น สส. อย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง เป็น สส. จากอำนาจนิติบัญญัติ จะต้องมีความแม่นยำในเรื่องกฎหมาย เราจะร้องเรียนจริยธรรมของ สส. และเมื่อศาลพิพากษาว่าจำคุก จะไม่มีการจับใบแดงใบดำ นี่คือการปลอมเอกสาร ตนจะประสานกับกองทัพเพื่อดำเนินคดีอาญาต่อไป”

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านนายแทนคุณ กล่าวว่า เรามาเปิดโปง ติดตาม และเชิญผู้ที่มีข้อมูล รวมทั้งประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถ้าเป็นข้าราชการเข้าข่ายการละเว้นปฎิบัติหน้าที่หรือไม่ หากเป็น สส. โทษสูงสุดของประมวลจริยธรรมคือถอดถอน หากมีความผิดจริง โกหกจริง ปลอมแปลงเอกสารจริง หลอกลวงประชาชนจริง ส่งไปที่ ป.ป.ช. เพื่อยื่นถอดถอนและดำเนินคดีอาญา นี่คือส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่เปิดโปง สส.ก้าวไกลหลายคน และนี่คือเหตุผลหนึ่งที่พราคก้าวไกลพยายามโจมตีกองทัพ เพราะตัวเองมีบาดแผลหลายอย่าง ปากบอกว่าหวังดี อยากเห็นกองทัพโปร่งใส ตนก็อยากเห็นกองทัพทันสมัยมากขึ้น แต่เวลาตรวจสอบคุณแล้วคุณอย่าบิดเบือน บิดเบี้ยวกระบวนการตรวจสอบจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคประชาชน ทั้งนี้หากการตรวจสอบไม่ถูกต้องก็สามารถโต้แย้งได้ด้วยข้อมูลแห่งความจริง

 

 

นายทันกวินท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนได้ยื่นเรื่องไปที่กรรมาธิการทหาร นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ประธานกรรมาธิการ เรื่องนี้จะแสดงความชัดเจนว่าพรรคก้าวไกลจะไม่ช่วยเหลือ สส. ที่ทำความผิด จึงอยากจะเห็น นายวิโรจน์ตรวจสอบ นายจิรัฏฐ์ ด้วยความเป็นธรรม หากพบว่าการกระทำเป็นจริงขอให้นายวิโรจน์ ทำตามกฏหมายด้วย

 

 

นายนิยม ย้ำอีกว่า ขอฝากถึงกรรมาธิการความมั่นคงและกรรมาธิการทหาร สิ่งที่ นายจิรัฏฐ์ ออกมาบิดเบือนข้อมูล และเอกสารที่นำมาเปิดเผย ตนต้องการให้ตรวจสอบ นายรังสิมันต์ โรม ประธานกรรมาธิการความมั่นคง พรรคก้าวไกล ให้พื้นที่เพื่อนบ้านและรัฐบาลเพื่อนบ้านใช้รัฐสภาเป็นที่สัมนา นายรังสิมันต์ ยังไม่ตรวจสอบหรือชี้แจงกับตน และวันนี้ สส.หนีทหารใช้เอกสารปลอม ตนจะมั่นใจได้อย่างไร ขอฝากสื่อมวลชนหากเจอ นายรังสิมันต์ ให้ถามว่าประเทศเพื่อนบ้านมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลไปถึงไหน และจะดำเนินคดีกับ นายจิรัฏฐ์ อย่างไร

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า
มัสก์จี้ข้าราชการอเมริกันเขียนรายงานวันๆทำอะไรบ้าง
ผู้ปกครองพา "ด.ช.วัย 13" ร้องสายไหมต้องรอด ถูกสาวสอง สร้างไอจีปลอม ลวงทำอนาจาร
"ทักษิณ" เอ่ยขออภัยเหตุการณ์ "ตากใบ" ปี 47 ลั่นไม่ตกใจ เหตุบึ้มรถในสนามบินนราฯ รับลงชายแดนใต้
“ทักษิณ” ลั่นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องจบในรัฐบาลนี้ ยึดการพูดคุย เป็นแนวทางสร้างสันติสุข
เลขาธิการ สปส. แจงเสถียรภาพ "กองทุนประกันสังคม" ย้ำชัดสิทธิประโยชน์ดีเพิ่มขึ้นทุกปี
คึกคักสุดๆ แห่เที่ยวตามรอย "ลิซ่า" ในซีรีส์ The White Lotus 3 ทำยอดจองโรงแรมเกาะสมุยพุ่ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น