ศาลยกฟ้อง “ไอซ์ รักชนก” คดีหมิ่น “กนก-ปอง อัญชะลี”

ศาลยกฟ้อง "ไอซ์ รักชนก" คดีหมิ่น "กนก-ปอง อัญชะลี"

วันที่ 29 ม.ค. 67 ศาลแขวงพระนครเหนือนัดฟังคำพิพากษาคดีของ นางสาวรักชนก ศรีนอก หรือ ไอซ์ รักชนก สส.เขตบางบอน-หนองแขม พรรคก้าวไกล กรณีถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาท นางอัญชะลี ไพรีรัก อดีตผู้ประกาศข่าวช่องท็อปนิวส์ และ กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวช่องท็อปนิวส์ จากกรณีปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชน ใน ม็อบ6มีนา64 ของกลุ่มรีเด็ม ที่บริเวณหน้าศาลอาญา

 

 

ทั้งนี้ ย้อนไปเมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 นายอุดร แสงอรุณ ผู้รับมอบอำนาจจากโจทก์ทั้งสอง ได้ยื่นฟ้องนางสาวรักชนก ศรีนอก โดยตรง ต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ในข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาท” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 บรรยายฟ้องโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค.64 ขณะที่จำเลยร่วมชุมนุมทางการเมืองทำกิจกรรมที่หน้าศาลอาญา จำเลยได้พูดใส่ความโจทก์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ต่อบุคคลที่สาม ด้วยการตะโกนพูดกับ อิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์ ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เนชั่นช่อง 22 ที่กำลังรายงานสดการชุมนุม ถ่ายทอดออกอากาศในรายการข่าวข้นคนข่าวว่า

 

“พวกเราขอประณาม ถึงแม้พวกเราไม่มีสิทธิ์มีเสียงเท่าสื่อ แต่เราบอกเลยว่าเราจะพยายามทำยังไงก็ได้ ให้เสียงคนธรรมดา พี่คะ เราเข้าใจว่าพี่ต้องทํางาน แต่ที่หนูต้องออกมาพูด เพราะเนชั่นทําร้ายระบบประชาธิปไตยมานาน เนชั่นทําข่าวบิดเบือน ยิ่งตอนที่เจ๊ปอง กับตอนที่กนกเป็นพิธีกร ยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนเกลียดกันเอง นําเสนอเฟคนิวส์ทุกอย่าง ถ้าพี่ทํางานที่นี่อยู่ หนูคงต้องแสดงความเสียใจกับพี่ด้วย พี่เลยต้องโดนด่าแบบนี้”

 

“ช่อง 3, ช่อง 5, ท็อปนิวส์ จําไว้เลย ถ้าพวกคุณยังเสนอข่าวแบบนี้อยู่ วันหนึ่งที่มีการสลายการชุมนุมแล้วมีคนตาย พวกคุณนั่นแหละ พวกคุณที่ไม่นําเสนอข่าวความจริง มีส่วนต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ทั้งหมด สื่อที่บิดเบือน ถ้าประชาชนบาดเจ็บหรือล้มตายขึ้นมา พวกคุณนั่นแหละ ที่เป็นเครื่องมือให้รัฐ ใช้ความรุนแรงกับประชาชน เราขอบคุณถ้าสื่อไหนรายงานตามความจริง พวกเราขอบคุณมาตลอด พวกเราติดตาม พวกเรารู้ แต่ถ้าสื่อไหนบิดเบือน เราก็รู้เช่นกัน และถ้าวันหนึ่งมันเกิดเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยขึ้นมา จากการสลายชุมนุมเสื้อแดง 53 ที่สื่อพยายามประโคมข่าวตลอดมา ว่าผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรง ผู้ชุมนุมเป็นพวกหัวรุนแรงมีอาวุธ นั่นแหละ มันคือสิ่งที่สร้างความชอบธรรมให้รัฐสลายการชุมนุม ใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุม สื่อทุกคนที่รายงานบิดเบือน จําไว้เลยพวกคุณก็เป็นส่วนหนึ่งเหมือนกัน ที่ทําให้เสื้อแดงต้องตาย 99 ศพ”

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ในคำฟ้องระบุว่า คำว่า “เจ๊ปอง” และ “กนก” หมายถึงโจทก์ทั้งสอง เป็นพิธีกร ยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนเกลียดกันเอง นำเสนอเฟคนิวส์ทุกอย่าง ข้อความดังกล่าวเป็นเท็จ ไม่เป็นความจริง ความจริงแล้วตลอดระยะเวลาที่โจทก์ เป็นผู้จัดรายการทางสถานีโทรทัศน์ช่องเนชั่น โจทก์ไม่เคยเสนอข่าวที่เป็นการยุยงปลุกปั่น ให้ประชาชนเกลียดกัน หรือเสนอข่าวที่เป็นเท็จ โจทก์ในฐานะพิธีกรเสนอข่าวที่เกิดขึ้น อย่างตรงไปตรงมา นำเสนอข่าวเป็นไปตามจรรยาบรรณของสื่อมวลชน ที่ถูกต้องตรงกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

 

โจทก์ยังระบุด้วยว่า การกระทำของจำเลยที่เป็นการใส่ความโจทก์ ซึ่งข้อความอันเป็นเท็จหรือฝ่าฝืนต่อความจริง อันเป็นการจงใจทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เป็นที่เสียหายแก่ชื่อเสียง เกียรติยศ ทางทำมาหาได้ ฐานะทางสังคม และทางเจริญอื่นๆ ของโจทก์ และทำให้เกิดความรู้สึกเกลียดชังโจทก์ ส่งผลให้โจทก์มีรายได้ลดลง โจทก์จึงขอใช้สิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งจากจำเลย โดยให้จำเลยชำระเงินค่าเสียหายจำนวน 1,000,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับถัดจากวันฟ้อง จนกว่าจำเลยจะชำระครบถ้วน

 

 

 

ล่าสุดศาลพิพากษายกฟ้องจำเลย ชี้เป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม ตามมาตรา 329 (3) และยกคำขอของโจทก์ ทางแพ่ง ทั้ง 2 คดี

 

 

 

ขณะที่ ไอซ์ รักชนก โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ศาลยกฟ้อง คดีหมิ่นประมาท กนก-เจ๊ปอง พิธีกรช่องท็อปนิวส์ ด้วยโจทก์เป็นบุคคลสาธารณะและเป็นการติชมโดยสุจริต

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดหมดความจริง ลูกชาย "อ.รังสรรค์" สยบลือ ขาย "ตึกสาทร ยูนีค" 4,000 ล้าน
สื่อนอกตีข่าว สุนัขกู้ภัยไทย ที่พึ่งทางใจญาติผู้ประสบภัย
ก.อุตฯ ลุยตรวจโรงงานผลิตเหล็กไม่ได้มาตรฐาน ใช้ก่อสร้างอาคาร สตง.ถล่ม ด้านตัวแทนบริษัท ยันความบริสุทธิ์ไม่ได้ผลิตเหล็กไร้คุณภาพ
สหรัฐฯเล็งร่างแผนใหม่กดดันรัสเซีย-ยูเครน
สุดฉาว พระเมาอาละวาด-ค้นย่ามเจอปืนไทยประดิษฐ์ จับสึกดำเนินคดีตามกฎหมาย
นับถอยหลังภาษีตอบโต้ มีผลทันทีหลังทรัมป์แถลงเช้ามืด 3 เม.ย.
ส.ว.สหรัฐฯทุบสถิติปราศรัยในวุฒิภา 25 ชม.
อุบัติเหตุ! ขวดน้ำหล่นใส่รถ ‘นายกฯอิ๊งค์’ กระจกหน้าร้าว คอหวยลุ้นเสี่ยงโชคทะเบียนรถ
เหยื่อแผ่นดินไหว ซาบซึ้ง พระมหากรุณาธิคุณ "ในหลวง-ราชินี" รับเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
กู้ภัยช่วย "หญิงวัย 63 ปี" รอดชีวิต หลังติดใต้ซากแผ่นดินไหวนาน 91 ชั่วโมง ในเมียนมา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น